Đề xuất 'thiến hóa học' với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương đề xuất nên thêm hình phạt "thiến hóa học" đối với tội danh xâm hại tình dục trẻ em.

Theo VnExpress, Tuổi TrẻBáo Giao ThôngĐại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đã nêu đề xuất trên trong phiên thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật phòng chống xâm hại trẻ em tại Quốc hội sáng 27/5.

Khi vấn đề này được thảo luận, các Đại biểu đều bức xúc, rùng mình, căm phẫn, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh các đối tượng xâm hại trẻ em, không thể để chúng nhởn nhơ ngoài xã hội.

Đề xuất 'thiến hóa học' với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em  1Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình). Ảnh: Quochoi.vn

Theo đại biểu Phương, cần áp dụng thêm biện pháp "thiến sinh học" với những kẻ Xâm hại tình dục trẻ em. Đây là biện pháp đã được một số nước áp dụng đối với tội phạm ấu dâm.

Với biện pháp "thiến hóa học" này, người chịu hình phạt sẽ được tiêm chất kháng testosterone, khiến nồng độ testosterone trong cơ thể xuống mức trước tuổi dậy thì, giảm nhu cầu tình dục.

Ông Phương đề nghị công khai danh tính và ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe, đảm bảo an toàn cho trẻ. "Tôi cho rằng, nếu áp dụng thiến hóa học thì ít nhất có thể giảm một nửa số vụ xâm hại tình dục trẻ em", ông Phương kỳ vọng.

Ông cũng đề nghị các phương tiện truyền thông và cộng đồng khi đưa tin, nêu về các trường hợp trẻ em bị xâm hại tránh nêu tên, tuổi, địa chỉ cụ thể vì sẽ gây tổn thương lâu dài, ảnh hưởng đến tương lai của nạn nhân bị xâm hại.

Theo Báo cáo của Chính phủ, giai đoạn từ 2015 đến 2019, có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục; 857 trẻ bị bạo lực; 106 trẻ bị mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt; 1.314 trẻ bị xâm hại bằng các hình thức khác.

Trong các vụ xâm hại này thì phổ biến nhất, để lại hậu quả nặng nề, gây bức xúc dư luận nhất là xâm hại tình dục, chiếm 75,4% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Đáng lưu ý, qua giám sát tại một số địa phương cho thấy, đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ có xu hướng gia tăng, chiếm trên dưới 90%.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) thì dành trọn thời gian phát biểu để phân tích tình trạng trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng xã hội. Với sự phát triển của Internet, trẻ em đã sớm trở thành "công dân mạng", tham gia rất nhiều hoạt động trên mạng, hấp thụ cả những ảnh hưởng tốt và chịu chi phối cả những mặt tiêu cực trên mạng.

Đề xuất 'thiến hóa học' với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em  2Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn). Ảnh: Quochoi.vn

"Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh trẻ em bị xâm hại, trong đó phần lớn là xâm hại tình dục, được tung lên mạng xã hội", bà Thủy nêu. Thủ đoạn mà các kẻ xấu thường sử dụng là thiết lập các phòng chat ảo, dùng nhiều thủ thuật để lôi kéo, dụ dỗ trẻ em như cùng chia sẻ vấn đề trẻ quan tâm, giả làm người cùng giới để trò chuyện...

Sau khi đã gây được thiện cảm với trẻ, chúng bắt đầu chia sẻ, cho các em xem phim khiêu dâm, hướng dẫn đóng phim, rồi cuối cùng sử dụng chính hình ảnh đó để đe dọa, ép buộc các em gặp ngoài đời thực, ép quan hệ tình dục...

Phản ứng trước tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh lại phòng ngừa bằng cách cấm con sử dụng mạng xã hội hoặc kiểm soát chặt mỗi khi con em tham gia mạng xã hội. Đây không phải là biện pháp tốt.

Từ các dẫn chứng và phân tích trên, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị các bậc cha mẹ cùng với nhà trường có các chương trình, nội dung để hướng dẫn, giáo dục cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tham gia mạng xã hội, trong đó có các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng chống xâm hại nói chung và chống xâm hại tình dục nói riêng.

Đồng thời, Bộ Công an phải có các phương án đấu tranh mạnh mẽ, hiệu quả với loại tội phạm này.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/de-xuat-thien-hoa-hoc-voi-toi-pham-xam-hai-tinh-duc-tre-em-011550140.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục