Dịch Ebola: 2 người nghi nhiễm Ebola vào Việt Nam được xuất viện

(Tinmoi.vn) Một cậu bé 10 tuổi bị nghi nhiễm virut Ebola đã bị lột quần ảo, đuổi ra đường ở Monrovia, thủ đô Liberia.

(Tinmoi.vn) Hai người Nigeria đi từ vùng có dịch Ebola đến Việt Nam đã được xuất viện sau 24 giờ theo dõi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh.

 

Chiều 20/8, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông báo tình hình sức khỏe của hai trường hợp người Nigeria được cách ly tạm thời từ ngày 19/8 tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh không phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola.
Trước đó, ngày 19/8, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành cách ly tạm thời hai trường hợp người Nigeria đi từ vùng có dịch Ebola do có biểu hiện sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam. 
Tại Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh hai hành khách này được cách ly, tiến hành kiểm tra và chăm sóc sức khỏe. 
Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu, trong 24 giờ qua theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân không sốt, không có biểu hiện gì bất thường cũng như không phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola. 
Căn cứ vào tình hình sức khỏe của hai hành khách trên, Bộ Y tế trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ thống nhất không tiến hành cách ly tại bệnh viện mà thực hiện chuyển sang các biện pháp theo dõi giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày tại nơi lưu trú kể từ khi hai trường hợp này xuất phát từ vùng có dịch./.

 

2 người Nigeria đi từ vùng có dịch Ebola đã được xuất viện sau 24 giờ theo dõi tại bệnh viện, chuyển sang biện pháp theo dõi giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày.
Ngày 20-8, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết 2 người Nigeria đi từ vùng có dịch Ebola đã được xuất viện sau 24 giờ theo dõi tại bệnh viện, bệnh nhân không còn sốt, không có biểu hiện gì bất thường cũng như không phát hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh Ebola.
Trước đó ngày 19-8 ngành y tế TP HCM đã tiến hành cách ly tạm thời 2 hành khách quốc tịch người Nigeria xuất cảnh từ Nigeria ngày 18-8 do có biểu hiện sốt khi nhập cảnh vào Việt Nam. Tại Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, 2 hành khách này được cách ly, tiến hành kiểm tra và chăm sóc sức khỏe. Căn cứ vào tình hình sức khỏe của 2 hành khách trên, Bộ Y tế trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Mỹ thống nhất không tiến hành cách ly tại bệnh viện mà thực hiện chuyển sang các biện pháp theo dõi giám sát tại cộng đồng trong vòng 21 ngày tại nơi lưu trú kể từ khi 2 trường hợp này xuất phát từ vùng có dịch.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh do virus Ebola, do đó biện pháp phòng bệnh hữu hiệu là thực hành vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh. Hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết (đó là 4 quốc gia vùng Tây Phi: Liberia, Guinea, Sierra Leone và Nigeria). Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh Ebola tại nơi đến để có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Ebola; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
Những người trở về từ các quốc gia vùng Tây Phi, trong vòng 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, dịch Ebola vẫn diễn biến phức tạp tại 4 nước Tây Phi. Từ đầu đợt dịch đến nay, tại 4 quốc gia Tây Phi ghi nhận tổng cộng 2.129 trường hợp mắc bệnh do vi-rút Ebola, trong đó có 1.229 người tử vong.

 

P.V (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục