Dịch Ebola: Lộ diện nạn nhân đầu tiên truyền bệnh cho thế giới

(Tinmoi.vn) Dịch Ebola đang diễn biến ngày càng phức tạp và tốc độ lây lan chóng mặt gây nguy hiểm cho con người trên toàn thế giới. Hiện, các nhà khoa học đang xác định nạn nhân đầu tiên của dịch Ebola có thể là một cậu bé 2 tuổi.

(Tinmoi.vn) Dịch Ebola đang diễn biến ngày càng phức tạp và tốc độ lây lan chóng mặt gây nguy hiểm cho con người trên toàn thế giới. Hiện, các nhà khoa học đang xác định nạn nhân đầu tiên của dịch Ebola có thể là một cậu bé 2 tuổi.

Các nhà nghiên cứu khi truy tìm tung tích của đại dịch Ebola cho rằng họ đã tìm được nạn nhân số 0 - người đầu tiên nhiễm Ebola lần này, đó là một cậu bé 2 tuổi đã qua đời vào ngày 6/12/2013. Nơi nạn nhân sinh sống là một ngôi làng nhỏ có tên Guéckédou ở Đông Nam Guinea.

Đây được xem là điểm nằm trên ngã 3 biên giới của các nước Guinea, Sierra Leone và Liberia và cả 3 quốc gia này đang là những điểm nóng nhất với đại dịch Ebola.

                   Dịch Ebola: Lộ diện nạn nhân đầu tiên truyền bệnh cho thế giới 4

Hiện các nhà khoa học đang cố gắng xác định nạn nhân đầu tiên của dịch ebola

Cậu bé này cùng người thân dù không được xét nghiệm Ebola, tuy nhiên các triệu chứng đều hoàn toàn trùng khớp. Một tuần sau khi cậu bé chết, mẹ, chị gái 3 tuổi cùng bà ngoại của em cũng qua đời vì một căn bệnh lây nhiễm.

2 người đến dự tang lễ của người bà đã mang virus về làng. Một nhân viên y tế thì mang virus đến khu vực khác, nơi ông tử vong cùng người đồng nghiệp. Tất cả những người này đều lây nhiễm cho họ hàng của mình ở các thị trấn khác nhau.

Vào khoảng thời gian dịch Ebola được công nhận vào tháng 3 thì đã có rất nhiều người tử vong ở 8 cộng đồng người Guinea. Đây cũng là khoảng thời gian ghi nhận các ca nghi nhiễm bệnh ở Liberia và Sierra Leone. Guinea, Liberia và Sierra Leone cũng là 3 trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới, đang trong giai đoạn khôi phục từ nhiều năm nội chiến.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đang đặt ra câu hỏi tại sao một đứa trẻ lại có thể trở thành người đầu tiên bị nhiễm virus Ebola. Hoa quả hoặc kim tiêm bị nhiễm virus đang được xem là 2 khả năng khiến cậu bé này bị nhiễm bệnh.

Ông Sylvain Baive, chủ tịch trung tâm hội nghị quốc gia về bệnh sốt xuất huyết thuộc Viện nghiên cứu Pasteur ở Lyon, Pháp không loại trừ khả năng có trường hợp lây nhiễm khác trước bé trai 2 tuổi này nhưng chưa được phát hiện ra .

Thoa Nguyễn

Theo Daily Mail

Xem thêm video trên tin mới: Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục