Dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ?

Dịch Ebola đã gieo rắc cái chết cho hơn 2000 người tại Tây Phi và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Câu hỏi đặt ra là dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ?.

Dịch Ebola đã gieo rắc cái chết cho hơn 2000 người tại Tây Phi và hiện vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Câu hỏi đặt ra là dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ?.

Theo báo New York Times, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, virus Ebola có thể phát triển với tốc độ lên tới gần 20.000 cá thể mỗi tháng. Dù không công khai, nhưng một số chuyên gia ngấm ngầm bày tỏ lo ngại về nguy cơ virus Ebola thậm chí có thể biến đổi thành dạng truyền nhiễm được trong không khí, khiến sự bùng phát dịch càng khó kiểm soát hơn.

Dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ? 4

WHO cảnh báo có thể sẽ xảy ra hàng ngàn ca nhiễm Ebola mới mỗi tuần ở Sierra Leone, Guinea và Nigeria vào đầu tháng 10 tới. Dịch có thể lan tới 15 quốc gia, đe dọa mạng sống của gần 22 triệu người dân, theo một nghiên cứu mới.

Dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ? 5

WHO từng bày tỏ hy vọng có thể kiểm soát được dịch Ebola hiện nay trong vòng 9 tháng tới, với tổng số ca nhiễm bệnh lên tới con số 20.000 trước khi dịch chấm dứt. Tổ chức này hiện vẫn không thay đổi dự đoán của mình.

Dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ? 6

Thống kê mới nhất của WHO cho thấy, khoảng 2.300 người đã thiệt mạng trong tổng số hơn 4.300 trường hợp nhiễm Ebola ở Tây Phi trong 6 tháng qua. Đây là đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất kể từ khi bệnh được phát hiện lần đầu tiên năm 1976.

Cuba cuối tuần trước cũng thông báo sẽ gửi 165 nhân viên y tế tới Sierra Leone vào tháng sau. Đây là lực lượng bác sĩ và y tá ngoại cam kết hỗ trợ nước có dịch Ebola, lớn nhất từ trước tới nay.

 Dịch Ebola sẽ còn giết người đến bao giờ? 7

Quân đội Mỹ mới đây cũng cho biết sẽ xây một bệnh viện dã chiến trị giá 22 triệu USD với 25 giường điều trị ở Liberia, dành để chăm sóc các nhân viên y tế bị nhiễm virus. Sau khi xây dựng xong, quân đội Mỹ sẽ trao nó cho nhà chức trách Liberia quản lý.

Pháp cũng nói sẽ điều 20 chuyên gia đối phó thảm họa sinh học tới Guinea, trong khi Anh sẽ xây dựng và điều hành một bệnh viện 62 giường ở Sierra Leone.

Thoa Nguyễn

Tổng hợp/Theo Nguoiduatin

Xem video: TP.HCM ra phương án đối phó với dịch Ebola

 

Tin Liên Quan
Sự kiện

Dịch bệnh virus Ebola

Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ
Y tá gốc Việt nhiễm Ebola kiện bệnh viện Mỹ

Nina Phạm là nữ y tá được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ đã đệ đơn kiện chống lại bệnh viên nơi cô đã làm việc vì không huấn luyện và cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cũng như xâm phạm quyền riêng tư.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục