Dự kiến công bố ngưỡng điểm xét tuyển đại học vào hôm nay

Liên quan đến điểm chuẩn đại học 2015,  Bộ GD - ĐT sẽ họp Hội đồng xét ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học 2015 dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay 27/7.

Liên quan đến điểm chuẩn đại học 2015,  Bộ GD - ĐT sẽ họp Hội đồng xét ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học 2015 dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay 27/7.

Trao đổi trên Infonet ngày 25/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, dự kiến vào ngày 27/7, Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ họp để tư vấn cho Bộ trưởng công bố ngưỡng điểm để các trường dựa vào đó thông báo tuyển sinh. 

Về nguyên tắc xác định ngưỡng xét tuyển, trao đổi trên Tuổi trẻ, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết: đối với các trường có đề án tự chủ tuyển sinh thì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đã nêu trong đề án và đã được công bố công khai.

Đối với những trường tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì sau khi có kết quả thi, hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ sẽ họp bàn, tư vấn cho bộ trưởng quyết định ngưỡng tối thiểu để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Các trường dựa vào ngưỡng này để thông báo điều kiện xét tuyển vào các ngành khác nhau của trường mình.

Dự kiến công bố ngưỡng điểm xét tuyển đại học vào hôm nay 1

Dự kiến công bố ngưỡng xét tuyển đại học vào hôm nay. Ảnh minh họa: Internet

"Năm 2015, các trường tự chủ đưa ra các tổ hợp xét tuyển rất đa dạng, nên việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên theo quy chế, các trường phải dành ít nhất 75% chỉ tiêu để tuyển sinh theo các khối thi truyền thống.
Với kinh nghiệm xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, dựa trên phân tích phổ điểm kết quả thi của thí sinh năm ngoái, hội đồng có thể đưa ra nguyên tắc chung để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho từng tổ hợp xét tuyển khác nhau. Nguyên tắc này được xác lập dựa vào tổng điểm tối thiểu của ba môn thi", ông Ga cho biết thêm. 

Ở kỳ tuyển sinh 2014 - 2015, Bộ GD - ĐT đặt ra ba mức điểm sàn làm ngưỡng cho các trường ĐH xét tuyển. Cụ thể, khối A: 17 - 14 - 13; khối A1: 17 - 14 - 13; khối B: 18 - 15 - 14; khối C: 17 - 14 - 13; khối D: 17 - 14 - 13. 

Tuy nhiên, theo điểm chuẩn dự kiến của một số trường ĐH "tiết lộ" sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, nhất là các trường top đầu dự kiến, điểm trúng tuyển sẽ tăng mạnh so với những năm trước.

Trao đổi trên báo điện tử Chính phủ, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT nhận định: chắc chắn điểm chuẩn của những trường top trên, có thương hiệu lấy điểm xét tuyển đầu vào cao sẽ còn cao hơn mọi năm.

"Tôi nghĩ rằng năm nay khoa Bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội sẽ phải từ 28,5 điểm hoặc khoa Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại thương HN không dưới 26 điểm, trong khi năm ngoái chỉ 24-25 điểm", ông Nghĩa nói.

Liên quan đến công tác tuyển sinh ĐH-CĐ 2015, theo  thông tin từ nhiều trường Đại học chủ trì cụm thi, bắt đầu từ hôm nay (27/7), dự kiến giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2015 sẽ được chuyển về các Sở GD-ĐT để trả cho thí sinh. Khi nhận được giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh sẽ hoàn tất hồ sơ xét tuyển đại học để đăng ký xét tuyển đợt đầu tiên theo thời gian quy định (từ ngày 1/8 đến 20/8). 

H.M (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục