"Điểm chung chết người" của những vụ án kiểu ông Đinh La Thăng và đa cấp lừa

Lãnh đạo khét tiếng của một Trung tâm đa cấp lừa và ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đều đang ngồi trong trại.

Lãnh đạo khét tiếng của một Trung tâm đa cấp lừa và ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận đều đang ngồi trong trại.

"Quan tham ăn dày hơn đa cấp"

Tại sao lại có nhiều quan chức bị vướng vòng lao lý?

Tại sao một vài người đóng mác doanh nhân, lại có thể lũng đoạn một phần của bộ máy công quyền ở đâu đó?

Tại sao một nước vẫn đang nghèo như Việt Nam mà đa cấp lừa lại hoành hành dữ dội như vậy?

Các câu hỏi ấy rất khó có lời giải đáp thấu đáo, vì nguyên nhân đến từ nhiều phía.

Nhưng có hai "điểm chung chết người" trong những vụ án kiểu như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đường dây đa cấp lừa.

Điểm chung chết người thứ nhất là cả hai đều thiết lập một đường dây quan hệ - đồ đệ rất bài bản.

Nhiều trợ thủ thân cận, đắc lực nhất của ông Thăng đều đã vướng vòng lao lý. Người ta thấy rất rõ con đường thăng quan tiến chức của những người này đều xoay quanh "một ông anh" của họ.

Sếp chuyển cơ quan, quân cũng được chuyển theo và dĩ nhiên, đường công danh rộng mở.

Một mạng lưới đã cấp lừa muốn thành công nhanh, bao giờ "tổng đà chủ" cũng phải lập một nhóm, mà lợi ích cốt lõi gắn với nhau rất chặt, đó là tiền.

Sau đó, để bành trướng hệ thống, mỗi người tham gia đa cấp lừa từ cao xuống thấp, đều được gặm miếng bánh đẫy mồm khi lừa được những nạn nhân mới.

Có người mỉa mai rằng: "Đầu tư vào đường dây quan tham, thậm chí lợi nhuận còn gấp nhiều lần đa cấp lừa. Chỉ có điều, của để dành cuối cùng là vòng lao lý".

Theo cáo trạng, trịnh Xuân Thanh bắt cấp dưới lập khống hồ sơ, chi cho mình tới 5 tỉ đồng chỉ để… ăn Tết. Khi "tổng đà chủ" vớ bẫm như vậy, các đệ tử ở dưới đương nhiên được quyền gặm nhấm mà không bị Thanh xử lý.

Đồ đệ làm bậy vẫn sẽ được dung thứ, chúng chỉ bị xử khi không biết dâng bánh ngon lên đầu lĩnh.

Trong một xã hội nỗ lực minh bạch, thì đa cấp lừa sẽ nhanh chóng phá sản. Tin rất tốt lành là thêm một mạng đa cấp lừa cực kỳ khét tiếng là Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, vừa bị đánh sập.

Để đào tận gốc, trốc tận dễ Trung tâm lừa này, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có thông báo các nạn nhân của các chương trình làm giàu theo kiểu đóng tiền hưởng lợi nhuận cao, tố giác tội phạm.

Cả 3 lãnh đạo Trung tâm lừa đã từng đe dọa rất nhiều nhà báo điều tra, cực kỳ ngạo mạn, hống hách, thách thức pháp luật này, đều đã xộ khám.

Điểm chung chết người thứ hai của các vụ án như kiểu ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các mạng lưới đa cấp lừa, chính là khi vỡ, sẽ vỡ cả đường dây quan hệ - đồ đệ.

Những người dân muốn giàu nhanh mà không phải làm gì cả, chính là chất dinh dưỡng chính nuôi sống đa cấp lừa, nuôi sống một số diễn giả dạy cách làm giàu không khó, nhưng bản thân diễn giả thì chỉ giàu có được do lừa đảo.

Cơ chế cán bộ chưa kiểm soát được đường dây quan hệ - đồ đệ - lợi ích nhóm, cũng là mảnh đất màu mỡ cho các quan tham tác oai tác quái.

 

Việc tung ra hàng loạt biện pháp mạnh gần đây với các công ty, trung tâm đa cấp lừa, người dân đã bắt đầu được cảnh tỉnh mạnh mẽ hơn, vòi bạch tuộc lừa không thể trắng trợn như trước.

Những người như Vũ nhôm sẽ không còn "vô hình" trước luật pháp

4 năm trước, trong kết luận của Thanh tra Chính phủ (2013) đã nhắc đích danh tới Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) với nhiều vấn đề về đất đai.

Nhưng vì kết luận ấy không được Đà Nẵng nghiêm túc xem xét, nên có vẻ thế của Vũ nhôm ngày càng mạnh.

Vì vậy, rất nhiều người dân Đà Nẵng biết Vũ nhôm, nhưng vì thấy kỳ lạ với thế lực của Vũ, họ vẫn phải đặt câu hỏi: "Vũ Nhôm" là ai?

Công cuộc chống tham nhũng, tha hóa nóng rực, đã bóc gỡ cả đường dây tiêu cực, chứ không còn tình trạng "chỉ rửa chân mà không gội đầu" như trước đây.

Những người như Vũ nhôm sẽ không còn "vô hình" trước luật pháp nữa. Đó cũng là lời cảnh báo tốt: Đây không phải thời của những đường dây không trong sạch.

Sau một thời gian sóng gió vì không ít quan hệ - đồ đệ vướng vòng lao lý, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia vừa có thuyền trưởng mới.

Đầu tháng 10, trong phiên làm việc của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt câu hỏi kỳ vọng với PVN: "Chúng ta có đủ bản lĩnh để vượt lên không? Đó là câu hỏi đặt ra đối với Đảng bộ, lãnh đạo Tập đoàn".

Câu hỏi ấy, đặt trọng trách lên vai thuyền trưởng mới.

Để đánh giá hiệu quả của ông Trần Sỹ Thanh, cần có thời gian.

Nhưng tôi vẫn xếp việc này là một , vì tôi nghĩ rằng người được lựa chọn vào vị trí ấy, hẳn phải được kỳ vọng nhiều để làm trong sạch vững mạnh bộ máy đầu tầu quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Tin Liên Quan
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục