Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn

 

 

Ông Đỗ Sơn Hà:"Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn"; Hà Nội: "Mắt thần" vạch tội bảo kê, cò bến xe; một ngày, 7 trận động đất ở Bắc Trà My; hàng trăm người đổ xô vào rừng tìm trầm;  bão mạnh cấp 13 có thể đi vào biển Đông;  thảm kịch giẫm đạp tại đền Radha Rani (Ấn Độ)... là những tin tức đáng chú ý sáng ngày hôm nay.

 

 Ông Đỗ Sơn Hà:"Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn"

 Ông Hà thẳng thắn: "Đã là nhà nghiên cứu thì phải nghiên cứu một cách nghiêm túc và phát biểu ý kiến trên cơ sở nghiên cứu. Đồng thời, khi đã phát ngôn thì phải chuẩn thì mới có thể giữ được lòng tin và sự nể phục của những người trong giới".

Cuộc khảo nghiệm về hiện tượng trứng đũa mới đây với sự tham gia của ông Đỗ Sơn Hà và tiến sĩ Vũ Thế Khanh (Giám đốc Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng- viết tắt là UIA) đã khép lại. Tuy nhiên, những bàn luận xung quanh vấn đề “trứng đũa" là hiện tượng mang yếu tố tâm linh hay chỉ là hiện tượng vật lý đơn thuần vẫn chưa hề ngã ngũ.

Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Sơn Hà, người thực hiện thành công hiện tượng “trứng đũa” ở nhiều vị trí, tư thế khác nhau. Đồng thời, ông là người giữ quan điểm, các nhà ngoại cảm đã hoàn toàn bịp bợm khi sử dụng hiện tượng này trong tìm hài cốt liệt sĩ.

Ông Đỗ Sơn Hà kể, năm 2010, được một người bạn trong đoàn kịch công an đọc cho nghe một bài báo có tựa đề “Thế giới chưa làm được”, trình bày ý kiến của ông Nguyễn Phúc Giác Hải về chuyện chưa có người nước ngoài nào có thể dựng trứng đứng thẳng, hay đứng trên mặt gương.

 

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 1
Ông Đỗ Sơn Hà cho rằng, trong nhiều năm trở lại đây, không ít nhà ngoại cảm đã “lợi dụng” hiện tượng “trứng đũa” để  lừa bịp thân nhân liệt sĩ, nhằm chục lợi.

Nhưng các nhà ngoại cảm ở Việt Nam làm được điều này, thậm chí có người “đặt quả trứng lên gương, cái gương đặt trên mặt bàn đá, cạnh gương có 4 cái chén đựng đầy nước.” Rồi, người này,  “đặt một cái đĩa để nghiêng trên miệng một lọ hoa rồi anh lại đập thình thình vào mặt bàn đá. Chấn động truyền sang lọ hoa, rung chuyển làm đĩa từ vị trí nằm nghiêng trôi xuống nằm ngang trên miệng lọ. Vậy mà quả trứng vẫn đứng yên”.

Đối với bài báo và ý kiến nói trên, ông cho rằng, “bậy quá!”, bởi vì từ nhỏ ông tiếp xúc rất nhiều với trứng gà, vịt, do đó hiểu và thực hành được việc dựng trứng đứng là điều mà bất kỳ ai cũng làm được.

Đối với ý kiến của ông Vũ Thế Khanh, Giám đốc Liên hiệp UIA:  Việc sử dụng hiện tượng “trứng đũa” trong tìm hài cốt liệt sĩ từ trước tới nay là có thực. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ được coi là phép thử gần như cuối cùng khi nhà ngoại cảm dùng nhiều phương pháp khác.

Bên cạnh đó, khi áp dụng hiện tượng này, nhà ngoại cảm để người nhà liệt sĩ tự thực hiện, cộng thêm tâm niệm của người nhà liệt sĩ luôn là “nếu đúng dưới đất là liệt sĩ, thì trứng đứng; nếu không thì trứng đổ”, do đó, họ khách quan hoàn toàn khi thực hiện.

Ở môi trường tự nhiên, có nhiều lực bên ngoài tác động, khó lòng người nhà liệt sĩ có thể dựng thành công trứng. Do vậy, nếu trứng đứng được, có thể do một lực tâm linh nào đó tác động. Và việc dựng trứng trên đầu đũa để xác định hài cốt liệt sĩ là có cơ sở...

Ông Hà cho rằng như vậy là chưa thuyết phục. Hiện tượng “trứng đũa” có phải hiện tượng tâm linh hay không thì trước khi để các nhà ngoại cảm sử dụng trong tìm mộ, áp vong, những người trong các trung tâm nghiên cứu cũng cần công bố lý do, cơ sở nào để khẳng định nó có tác dụng trong việc tìm hài cốt liệt sĩ (?), ông Hà nêu băn khoăn của mình.

Ông Đỗ Sơn Hà nói thêm rằng, về chuyện có tồn tại hiện tượng tâm linh thật hay không, ông không khẳng định, cũng không phủ nhận. Nhưng dựa vào hiện tượng mà bất kỳ ai nắm được quy luật vật lý, toán học đều thực hiện được để làm cơ sở tồn tại hiện tượng tâm linh là một trò lừa đảo trắng trợn.

Và rõ ràng, trong nhiều năm trở lại đây, không ít nhà ngoại cảm đã “lợi dụng” hiện tượng “trứng đũa” để  lừa bịp thân nhân liệt sĩ, nhằm trục lợi.

 

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 2
Nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải.

Cụ thể hơn, ông nói rằng, khi viết bài báo nói trên, với sự kỳ bí của hiện tượng “trứng đũa”, ông Sơn cho rằng, ông Nguyễn Phúc Giác Hải đang cố bảo vệ những nhà ngoại cảm thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tiềm năng con người. Như vậy đồng nghĩa với việc tiếp tay, tạo cơ sở cho các nhà ngoại cảm rởm lừa bịp hàng trăm nghìn gia đình thân nhân liệt sĩ.

Quay lại cuộc khảo nghiệm về hiện tượng trứng đũa được báo Khoa học Đời sống tổ chức mới đây, ông Hà nhắc lại câu chuyện được tiến sĩ Vũ Thế Khanh kể: Trong một lần đoàn nhà ngoại cảm của Liên hiệp UIA tìm hài cốt 4 liệt sĩ ở Thái Bình, quá trình “giao lưu tâm linh cho thấy” thực chất chỉ còn 3 cái xác nguyên vẹn, liệt sĩ còn lại bị bom đánh tan xương nát thịt.

Tuy nhiên, những liệt sĩ còn nguyên vẹn đã “bàn với nhau”, mỗi người góp một ít xương trên cơ thể để tạo bộ hài cốt mới cho đồng đội. Do đó, đoàn nhà ngoại cảm này đã giao 4 bộ hài cốt cho 4 gia đình thân nhân liệt sĩ, đồng thời giữ bí mật danh tính liệt sĩ được “chắp vá” xương.

Ông Hà nói, các nhà ngoại cảm ở trường hợp này đang lừa đảo một cách trắng trợn, vi phạm đạo đức và pháp luật. Và thiết nghĩ, trong thế giới tâm linh tôn nghiêm, đây là điều cấm kỵ.

Khẳng định lại quan điểm của mình về hiện tượng trứng đũa, và phát biểu của một số nhà nghiên cứu về hiện tượng này, ông Hà thẳng thắn: Đã là nhà nghiên cứu thì phải nghiên cứu một cách nghiêm túc và phát biểu ý kiến trên cơ sở nghiên cứu. Đồng thời, khi đã phát ngôn thì phải chuẩn thì mới có thể giữ được lòng tin và sự nể phục của những người trong giới.

Thảo Lăng (Nguồn Giáo dục Việt Nam)

Hà Nội: "Mắt thần" vạch tội bảo kê, cò bến xe

 Không phải dàn lực lượng an ninh khắp nơi trong và ngoài bến xe, nhưng khi phát hiện có hành vi bảo kê, cò xe chèo kéo khách thì ngay lập tức đối tượng vi phạm bị nhắc nhở xử lý.

Ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Bến xe Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera kết nối Internet theo dõi khu vực trong và ngoài bến xe Gia Lâm đã góp phần chấn chỉnh tình hình trật tự bến xe Gia Lâm vốn rất lộn xộn trước đó.

Ông Trúc kể, đỉnh điểm là hồi đầu tháng 6 vừa qua, tình trạng bảo kê, chèo kéo khách khu vực trong và ngoài bến xe Gia Lâm diễn ra rất phức tạp, buộc công an quận Long Biên phải lập Ban chỉ huy xử lý để dẹp bỏ tình trạng này…

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 3

Bằng hệ thống camera kết nối Internet, Ban Quản lý bến xe Gia Lâm có thể ngồi một nơi theo dõi được trật tự tại nhiều khu vực trong bến xe

Từ khi lắp đặt hệ thống camera, công tác quản lý đã có những chuyển biến tích cực. Ông Trúc cho biết, lúc đầu nhiều nhà xe khi bị lực lượng an ninh xử phạt đã tìm mọi cách chối tội. Nhưng khi được cho xem lại hình ảnh vi phạm ghi lại qua camera thì nhà xe đành phải “cúi đầu” nhận lỗi.

Mới đây, có mặt tại cổng ra bến xe Gia Lâm, PV ghi nhận, chỉ có một nhân viên ngồi trong bốt điều khiển nâng hạ gác chắn. Từ phía trong bến, chiếc xe Hải Phòng mang BKS 16L… đang đi ra khỏi bến với tốc độ “rùa bò” để bắt khách. Bất ngờ tiếng loa phát thanh từ bên trong bến xe loan báo “đề nghị xe BKS 16L… di chuyển nhanh không được dừng trước cửa ra của bến. Ngay lập tức tài xế phải đóng cửa xe rồi tăng tốc chạy.

Tương tự tại khu vực ngoài đường Ngô Gia Khảm, khi vừa thấy chiếc taxi Long Biên đón trả khách gần khu vực cổng vào bến, loa phát thanh lập tức loan báo yêu cầu chiếc taxi phải đưa hành khách vào khu vực đã quy định.

Theo ông Trúc, thiết bị ghi hình này giúp quan sát được toàn bộ hoạt động trong và xung quanh khu vực bến xe. Những điểm nóng nhất như lối ra, đoạn đầu tuyến phố Ngô Gia Khảm, khu vực bán vé, đều được camera quay cận cảnh, nhận diện rõ những vi phạm của lái, phụ xe.

Chưa sử dụng làm căn cứ xử phạt

Một bất ngờ được giám đốc bến xe Gia Lâm cho biết, đó là những hình ảnh tại bến còn được truyền trực tiếp đến chỉ huy Công an quận Long Biên, bộ phận ứng trực 113 công an quận Long Biên, và công an phường Gia Thụy, địa bàn có bến xe Gia Lâm.

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 4

Nhờ có hệ thống camara theo dõi mà các nhà xe đã chấp hành nghiêm chỉnh trật tự khu vực trong và ngoài bến xe

Tuy nhiên, trao đổi với PV, Thượng tá Nguyễn Hồng Khanh, Phó Trưởng công an quận Long Biên cho biết, hiện công an quận chưa căn cứ vào việc ghi hình từ camera để xử lý các xe vi phạm ở khu vực trong và ngoài bến xe.

Mặc dù vậy, việc bến xe theo dõi vi phạm của tài xế rồi thông báo cho các chủ doanh nghiệp vận tải, sau một thời gian có thể thấy các lái xe đã tự giác hơn và những vi phạm đã được đẩy lùi.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội (Tổng Công ty vận tải Hà Nội) cho biết, hiện công ty đã thực hiện lắp camera kết nối Internet theo dõi quản lý tại 2 bến Giáp Bát và Gia Lâm. Qua một thời gian áp dụng thực tế đã đem lại hiệu quả về mặt quản lý trong việc phát giác các đối tượng vi phạm.

Ngoài ra, ông Trung cũng cho biết nhờ có hệ thống này mà các đơn vị quản lý bến xe có thể đưa ra quyết định kịp thời về đảm trật tự an toàn giao thông cũng như điều hành phương tiện khu vực trong và ngoài bến.

Được biết, trong thời gian tới hệ thống này cũng sẽ được lắp đặt tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội).

Nguồn Vietnamnet


Một ngày, 7 trận động đất ở Bắc Trà My

Ngày 23.9, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND H.Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết, trong ngày, tại địa phương này liên tục xảy ra 7 trận động đất. Trong đó, trận động đất xảy ra vào lúc 10 giờ 57 phút có cường độ rất mạnh, kéo dài trong khoảng 10 giây khiến người dân hết sức lo sợ. “Tôi nghe tiếng nổ trong lòng đất ầm ầm, tựa như tiếng sấm sét nổ rền trời”, ông Phong nói.

Theo thông báo chính thức của Viện Vật lý địa cầu, trận động đất này có cường độ 4,1 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km. Chấn tâm cách đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 7 km. Theo đánh giá, động đất gây nên rung động cấp 6 (theo thang MSK-64) ở khu vực gần thị trấn Bắc Trà My và lân cận (Quảng Nam).

 Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 5
Ngôi sao màu xanh biểu thị trận động đất ngày 23.9 tại Bắc Trà My bên cạnh ngôi sao màu đỏ (biểu thị trận động đất ngày 3.9) - Nguồn: Viện Vật lý địa cầu

Ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc thông tin thêm: “Vào thời điểm trên, tôi đang tiếp xúc cử tri tại thôn 2 thì động đất xảy ra. Hơn 100 người dân đang dự họp bỏ chạy tán loạn. Nhiều người đã bỏ họp để về nhà lo cho con cái”. Vào buổi sáng, điểm trường học nơi diễn ra cuộc họp tiếp xúc cử tri chưa hề có vết nứt nào, thế nhưng sau trận động đất, trên tường cũng như dưới nền nhà đã xuất hiện vết nứt nẻ. Theo ông Hồ Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trà Tiến, sau trận động đất này, một công trình trường học cùng 2 nhà dân đã bị nứt.

Theo nhiều người dân Bắc Trà My, trong 3 ngày vừa qua, họ có thể cảm nhận được khoảng 2 trận động đất nhẹ/ngày. Trận động đất vào lúc 3 giờ 14 phút sáng 23.9 đã làm nhiều vật dụng trên tường rơi xuống sàn nhà. Người dân ở trong nhà sàn có thể cảm nhận rất rõ các rung chấn. Trong khi đó, do trận động đất lúc 10 giờ 57 phút ngày 23.9 khá mạnh và diễn ra trong thời gian khá dài nên người dân sinh sống tại các huyện lân cận Bắc Trà My như: Phước Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Nam Trà My cũng cảm nhận rất rõ các rung chấn này.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Văn Hải, Trưởng ban Quản lý dự án Thủy điện 3 cho biết: “Ngay sau khi xảy ra trận động đất, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra thân đập thủy điện Sông Tranh 2. Với cấp độ rung chấn như vậy, đập vẫn an toàn”.

Hoàng Sơn (Nguồn Thanh niên)


Hàng trăm người đổ xô vào rừng tìm trầm

Trong những ngày qua, thông tin về một nhóm người trúng trầm với số lượng lớn đã khiến hàng trăm người đổ xô đến khu vực rừng của xã Sơn Trung, huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Hòa, tìm vận may.

Thượng tá Phạm Hồng Sơn, Phó trưởng công an H.Khánh Sơn cho biết, đến thời điểm này chưa xác định thông tin trúng trầm có thật hay không. Từ tin đồn có một nhóm người ở Quảng Nam trúng trầm tại khu vực rừng Gộp Ngà của xã Sơn Trung nên nhiều người dân đã ùn ùn kéo đến tìm kiếm, cao điểm từ ngày 18-21.9, mỗi ngày có từ 400-500 người đến từ Quảng Nam, Quảng Ngãi, H.Vạn Ninh (Khánh Hòa), Phú Yên… vào rừng.

 Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 6
Người dân đào xới tìm trầm tại khu vực rừng thuộc xã Sơn Trung, H.Khánh Sơn, Khánh Hòa - Ảnh: Nguyễn Chung

Khu vực rừng mà các nhóm tìm trầm cách trung tâm huyện chỉ khoảng 7 km, đường đi không quá khó khăn. Việc có hàng trăm người tiến vào rừng với lỉnh kỉnh đồ nghề khiến cơn sốt trầm càng rầm rộ. Sau khi vào rừng, các nhóm người tự phân chia lãnh địa, rồi chặt hạ nhiều cây cối, đào xới trên diện tích khoảng 2.000 m2 rừng, gây mất an ninh trật tự, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND H.Khánh Sơn cho hay: “Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã triển khai lực lượng liên ngành vận động hàng trăm người ra khỏi các khu vực rừng. Đến hôm nay (23.9), chỉ còn hơn 100 người ở trong rừng tìm trầm. Lực lượng chức năng tiếp tục vận động bà con, đồng thời tổ chức các chốt chặn tại đỉnh đèo và xã Sơn Trung để ngăn chặn các nhóm người khác lên tìm trầm”.

Một người tên Phúc (quê Quảng Nam) nói: “Nghe người ta nói ở đây có trầm nên tôi bán heo, bán gà được hơn 2 triệu, thuê xe vào đây để tìm vận may, nhưng tìm 3 ngày mà không thấy gì. Đành về!”.

Nguyễn Chung (Nguồn Thanh niên)

 Bão mạnh cấp 13 có thể đi vào biển Đông

Ngày 23/9, bão Jelawat hoạt động ngoài khơi Philippines, mạnh cấp 12 - cấp 13 và đang di chuyển theo hướng bắc tây bắc.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo trong khoảng 2-3 ngày tới, bão Jelawat có thể sẽ di chuyển vào biển Đông, trở thành cơn bão số 7 trong mùa mưa bão năm nay ở nước ta.  

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 7
Ảnh chụp từ vệ tinh cơn bão Jelawat ngày 23/9 (Ảnh: Underground.com)

Trước mắt, do ảnh hưởng hút gió của bão Jelawat, gió mùa tây nam sẽ hoạt động mạnh, gây gió to, sóng lớn trên khu vực nam biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa, các tỉnh Tây nguyên và Nam Bộ sẽ mưa nhiều vào các buổi chiều và tối.

Ngày 23/9, bão Jelawat hoạt động ngoài khơi Philippines, mạnh cấp 12 - cấp 13, giật cấp 14, cấp 15 và đang di chuyển theo hướng bắc tây bắc. Đây là cơn bão mạnh, trên ảnh mây vệ tinh nhìn thấy rất rõ mắt bão, nhiều khả năng sẽ mạnh lên thành siêu bão./.

Nguồn VoV

 Thảm kịch giẫm đạp tại đền Radha Rani (Ấn Độ)

 Sự hỗn loạn xảy ra khi hàng nghìn người cố gắng thoát ra ngoài qua một hành lang hẹp của ngôi đền Radha Rani

Sáng 23/9, ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương nặng trong một vụ giẫm đạp kinh hoàng tại ngôi đền Radha Rani ở bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ.

Hình ảnh Điểm tin nóng sáng 24/9: Nhiều năm nay, các nhà ngoại cảm đã lừa đảo trắng trợn số 8
Người dân Ấn Độ hành hương tại lễ hội của người theo đạo Hindu (Ảnh: AFP)

Thảm kịch xảy ra đúng ngày cuối cùng trong một lễ hội của người theo đạo Hindu. Giới chức địa phương cho biết, hỗn loạn xảy ra khi hàng nghìn người cố gắng thoát ra ngoài qua một hành lang hẹp của ngôi đền. Những người hành hương cho biết, có rất ít cảnh sát được triển khai, vì thế không thể xử lý kịp thời.

Một tín đồ đến từ New Dehli cho biết: “Thật kinh khủng, chúng tôi bị mắc kẹt hơn một giờ liền, trong khi đó những người bên trong ngôi đền thì không ngừng tràn ra. Cảnh sát dường như bất lực khi không kiểm soát nổi tình hình bởi vì họ có quá ít người. Nhiều người bị xô ngã mà không thể đứng dậy nổi”.

Những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện trong khi nhà chức trách địa phương tiến hành điều tra vụ việc. Thảm họa giẫm đạp xảy ra khá phổ biến tại các ngôi đền ở Ấn Độ, nơi có hàng nghìn người tụ tập vào cùng một thời điểm trong các mùa lễ hội.

Hồi đầu năm 2011, một vụ chen lấn kinh hoàng tại một ngôi đền ở bang Kerala đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em./.

Nguồn VOV

 

Nguồn :