Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 23/09/2015 09:14 (GMT 7)

Diễn biến mới vụ sập biệt thự cổ ở Hà Nội

 

Liên quan đến sự cố sập căn biệt thự Pháp cổ xảy ra tại số nhà 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), tối 22/9, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố lãnh đạo Bộ Xây dựng và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, khu nhà 107 phố Trần Hưng Đạo có nguồn gốc là nhà vắng chủ, Nhà nước đã quản lý, trong quá trình Nhà nước thực hiện chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa về nhà đất trước đây. Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đang trực tiếp quản lý, sử dụng ngôi nhà này.
Từ khi tiếp quản, được giao quản lý sử dụng, Tổng cục Đường sắt (nay là Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) dùng làm Hội trường phục vụ hội họp thường xuyên và bố trí một số phòng làm việc của cơ quan Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, hiện nay bố trí là trụ sở làm việc của Ban Quản lý dự án Đường sắt khu vực 1. 
Hai dãy nhà 2 tầng khung ray là khối nhà 2 bên (tách riêng khỏi khối chính), 1 dãy nhà cấp 4 phía sau được Tổng cục Đường sắt xây dựng tạm từ những năm 1970 bằng nguồn vốn ngân sách, trong đó khoảng 60m2 nhà cấp 4 trước đây là phòng khám y tế của Đường sắt Việt Nam. 

Do thay đổi tổ chức, Phòng khám y tế chuyển về Bệnh viện Giao thông vận tải (trước đây là Bệnh viện Đường sắt) đã chấp thuận giao lại nhà đất để Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sử dụng theo phương án được duyệt. 

Do điều kiện khó khăn về nhà ở của cán bộ công nhân viên, cơ quan bố trí cho cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ký Hợp đồng thuê nhà ở cho 62 hộ dân tại nhà số 107 Trần Hưng Đạo.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tại Văn bản số 6125/Ủy ban Nhân dân-KT ngày 22/8/2013, ngày 20/9/2013, Bộ Tài chính có Văn bản số 12859/BTC-QLCS về việc phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 2 cơ sở nhà đất của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

Cụ thể, đối với cơ sở nhà đất tại 107 phố Trần Hưng Đạo, Bộ Tài chính thống nhất giữ lại tiếp tục sử dụng làm trụ sở làm việc theo quy hoạch của thành phố; đồng thời đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam di dời, chấm dứt việc cho thuê tại cơ sở nhà đất để quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và liên hệ với Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để được xác lập quyền sở hữu Nhà nước theo quy định của pháp luật
Quyết định việc giữ lại tiếp tục sử dụng theo thẩm quyền quy định tại khoản 5 Điều 6 Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo các đơn vị liên quan làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội để hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật.
Cũng theo đề nghị của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tại Văn bản số 2217/ĐS-VP ngày 05/8/2015; căn cứ vào Nghị quyết 23/2003/QH11 ngày 26/11/20203 của Quốc hội về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 1/7/1991; ngày 15/9/2015, Sở Xây dựng đã có Quyết định số 8533/QĐ-SXD về việc xác lập sở hữu toàn dân ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Về quản lý biệt thự, Sở Xây dựng cho biết, Sở đã chủ trì cùng liên ngành kiểm tra, rà soát lại danh mục do Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố lập năm 2011 và trình Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành quyết định số 7177/QĐ-Ủy ban Nhân dân ngày 28/11/2013 về danh mục nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn thành phố, trong đó biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo được đánh giá xếp loại 2.
Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, các cơ quan chức năng đã khẩn trương kiểm tra, di chuyển các hộ dân trong khu vực nguy hiểm, phong tỏa khu vực nguy hiểm, tổ chức chống đỡ không để công trình tiếp tục sập đổ và xảy ra thiệt hại về người và tài sản. 
Đồng thời thành phố giao Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến công trình và các công trình liền kề, báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố để chỉ đạo, giải quyết. 
Đặc biệt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc giải quyết, khắc phục và xử lý sự cố, chịu trách nhiệm giải quyết sự cố công trình theo quy định của pháp luật theo trách nhiệm của chủ quản lý sử dụng công trình.
Trước mắt, thành phố giao Sở Xây dựng bố trí nơi tạm cư cho 16 hộ dân với 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng, hiện không có nơi ở đến tạm cư tại Nhà CT1- khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung, Sở đã chuẩn bị quỹ nhà 40 căn tại CT1 - Khu đô thị Định Công để bố trí cho các hộ dân nhà 107 Trần Hưng Đạo tạm cư, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hộ dân./.

 

Vào hồi 12 giờ 45 ngày 22/9/2015, tại ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiến xảy ra sự cố sập nhà. Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm báo cáo một số thông tin liên quan đến sự việc này.
Diễn biến tình hình
Ngôi nhà số 107 phố Trần Hưng Đạo là trụ sở làm việc của Tổng cục Đường sắt Việt Nam, đang giao Ban Quản lý Dự án Đường sắ​t khu vực I quản lý, vào thời điểm sập nhà có 35 cán bộ làm việc. Tòa nhà xây từ thời Pháp (khoảng năm 1905), có 3 khối nhà, gồm:
- Khối 1 (mặt tiền) 2 tầng.
- Khối 2 (bị sập) là hội trường được xây dựng kiểu hình mái vòm, diện tích khoảng 300m2. Hai bên phía Hội trường có hành lang lửng bố trí nơi làm việc cho cán bộ, nhân viên. Giáp 2 bên của ngôi nhà là lối đi liền kề với các hộ dân sinh sống, buôn bán. Thời gian sập nhà diễn ra vào buổi trưa, trước khi sập đổ có rung lắc nên Ban Quản lý dự án đường sắt khu vực I đã kịp thời sơ tán toàn bộ cán bộ, công nhân viên.
- Khối 3 ở phía trong nhà bị sập: 2 tầng
Hiện nay, khối nhà số 2 bị sập toàn bộ hội trường mái vòm; khối nhà trước và sau chịu tác động vỡ một số cửa kính không bị sập.
Ngôi nhà này đã sập theo phương thẳng đứng và một phần gạch vỡ của công trình đã đổ tràn sang 2 bên lối đi bên cạnh, dẫn đến một số người bị thương và hư hỏng tài sản.
Công tác lãnh đạo, chỉ đạo và khắc phục
Ngay sau khi nhận được tin báo sập nhà, Quận ủy Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân quận và các lực lượng chức năng của quận, phường tham gia ứng cứu, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố, đã chỉ đạo các Sở ngành (Công an Thành phố, Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, Công an Thành phố) và các lực liên quan hỗ trợ các lực lượng tham gia cụ thể như sau:
1. Bố trí toàn bộ lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ khẩn cấp để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản.
2. Đã tổ chức tìm kiếm và đưa 7 người bị nạn (6 nữ và 1 nam) ra khỏi hiện trường đi cấp cứu tại bệnh viện, gồm:
- Vũ Thị Thúy Hằng, 37 tuổi, nơi ở 107 Trần Hưng Đạo- Nguyễn Thị Tiêu, 64 tuổi, nơi ở 107 Trần Hưng Đạo- Tào Thị Hiện, 50 tuổi, nơi ở Thanh Oai- Nguyễn Văn Nức, 44 tuổi, nơi ở Văn Lâm, Hưng Yên- Trần Thị Nga, khoảng 60 tuổi, nơi ở chưa xác đinh do bà Nga bị câm- Lê Thị Quý Hường, 47 tuổi, nơi ở thôn Bạch Liên, xã Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội- Trần Thị Nga, 36 tuổi, nơi ở 6C, ngõ 450 Bạch Đằng, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm.
Tính đến 18 giờ ngày 22/9, xác định có 2 trường hợp tử vong là bà Lê Thị Quý Hường và Trần Thị Nga (36 tuổi); 1 trường hợp bị thương nặng là bà Võ Thị Thúy Hằng (bị chấn thương sọ não, chấn thương xương chậu).
3. Tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo điều kiện thuận lợi để các lực lượng tham gia cứu nạn, cứu hộ thực hiện nhiệm vụ.
4. Tổ chức sơ tán các hộ dân bị ảnh hưởng (thống nhất với Sở Xây dựng bố trí nơi tạm cư cho 16 hộ dân với 61 nhân khẩu bị ảnh hưởng hiện không có nơi ở đến tạm cư tại nhà CT1-Định Công).
5. Quận ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân quận đã tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân tại các bệnh viện, bước đầu hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho người bị thương và 5 triệu đồng cho gia đình có người tử vong. 
Quận Hoàn Kiếm đang phối hợp với các sở, ngành thành phố và các lực lượng liên quan chỉ đạo các đơn vị trong quận tiếp tục khắc phục sự cố sập nhà tại 107 Trần Hưng Đạo, Công an thành phố Hà Nội và các cơ quan chuyên môn kỹ thuật đã triển khai lực lượng tiến hành khám nghiệm hiện trường và xác định nguyên nhân ngôi nhà bị sập./.

 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục