Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 23/04/2019 21:29 (GMT 7)

Diễn viên hài đắc cử Tổng thống Ukraine bị điều tra vì vi phạm luật bầu cử

Theo luật bầu cử Ukraine, ông Zelensky có thể sẽ bị phạt một khoản tiền từ 510 đến 850 Hryvnia (khoảng 19 đến 31 USD).

Diễn viên hài Volodymyr Zelensky, 41 tuổi, đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Ukraine Petro Poroshenko, 53 tuổi, trong cuộc bầu cử ngày 21/4. Ông Volodymyr Zelensky dự kiến nhậm chức tổng thống Ukraine vào ngày 3/6.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Zelensky nhiều lần cố gắng thuyết phục người dân Ukraine rằng đây là cuộc bầu cử thực tế chứ không phải là một bộ phim và người đứng đầu một đất nước cần rất nhiều phẩm chất chứ không phải chỉ riêng sự thân thiện và gần gũi.

Giới chuyên gia nhận định, ông Zelensky thắng cử tổng thống đương nhiệm bởi người dân nước này quá chán ngán với tình hình hiện tại khi kinh tế sa sút, tham nhũng nghiêm trọng và cuộc chiến với quân nổi dậy.

Tuy nhiên, sau niềm vui đắc cử, ông Zelensky được cho là có hành động vi phạm luật bầu cử của Ukraine.

Theo đó, sáng 21/4, ứng cử viên Vladimir Zelensky cùng vợ đến bỏ phiếu tại một khu vực bầu cử ở quận Obolonsky, Kiev, Ukraine. Sau khi viết phiếu bầu, ông đã giơ lá phiếu ra trước ống kính của các phóng viên. Bức ảnh được công bố sau đó hiển thị rất rõ ông Zelensky đã tự bỏ phiếu cho mình.

Ông Vladimir Zelensky giơ phiếu bầu đã hoàn tất ghi tên ứng viên được chọn.

Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát Kiev đã tới trụ sở Ban vận động tranh cử của ông Zelensky thảo một văn bản khẳng định hành động ông công khai lá phiếu đã hoàn tất ghi tên ứng cử viên được chọn là vi phạm quy định bảo mật phiếu bầu, có thể bị phạt tiền hoặc hạn chế quyền tự do.

Theo luật bầu cử Ukraine, ông Zelensky có thể sẽ bị phạt một khoản tiền từ 510 đến 850 Hryvnia (khoảng 19 đến 31 USD). Cảnh sát thông báo về văn bản phạt này và trình lên để tòa án ra phán quyết cuối cùng.

Reuters cho biết, ông Zelenskiy đã ý thức được sai lầm của mình và nói: “Tôi không rõ tình hình vì sao khi đó lại giơ phiếu bầu ra. Quả thật tôi đã vi phạm pháp luật, pháp luật là pháp luật!”.

Ông Zelensky là người gốc Do Thái đến từ thành phố công nghiệp Krivy Rig. Ông tốt nghiệp ngành luật nhưng đi theo con đường giải trí, biến đoàn hài kịch Kvartal 95 của mình thành doanh nghiệp lớn và trở thành triệu phú USD.

Giang Trần (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục