Điều tra đoạn video thảm sát hàng trăm dân thường ở Congo

Pháp và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Công tiến hành điều tra đoạn video ghi lại cảnh một số tay súng đang thảm sát khoảng 50-100 dân thường ở khu vực miền Trung của nước này.

Pháp và Mỹ đều lên tiếng kêu gọi Cộng hòa Dân chủ Công tiến hành điều tra đoạn video ghi lại cảnh một số tay súng đang thảm sát khoảng 50-100 dân thường ở khu vực miền Trung của nước này.

Theo AP, Bộ Ngoại giao Pháp hối thúc chính quyền Kinshasa phải "làm sáng tỏ càng sớm càng tốt các hành động không thể chấp nhận này, đồng thời xác định rõ những người chịu trách nhiệm để tiến hành trừng phạt".

Mỹ cũng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" và cũng yêu cầu tiến hành một "cuộc điều tra kỹ lưỡng" đối với hành vi "xâm phạm ghê tởm" bị ghi lại trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cuối tuần qua.

Điều tra đoạn video thảm sát hàng trăm dân thường ở Congo 1

Cảnh sát tuần tra tại Kinshasa, Congo. Ảnh: AP

Người phát ngôn của chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo trước đó đã bác bỏ đoạn video nói trên.

Sputnik đưa tin, vụ thảm sát xảy ra hôm 18/2. Ông Francis Bakundakabo, đại diện của chính quyền tỉnh Bắc Kivu cho biết, rất nhiều thường dân đã thiệt mạng trong vụ thảm sát đẫm máu tại làng Kyaghala.

"Vụ việc xảy ra từ 4 đến 8h sáng 18/2 (giờ địa phương), tất cả nạn nhân đều là người Hutu".

Nhà hoạt động dân quyền Hope Kubuya, người đã có mặt tại hiện trường để xác nhận vụ thảm sát, đưa ra lời cảnh báo "hành động của phiến quân Mai-Mai Mazembe sẽ thổi bùng lên các cuộc xung đột sắc tộc trong khu vực".

Mai-Mai Mazembe là phiến quân gồm các nhóm sắc tộc Nande, Hunde và Kobo, thường xuyên đối đầu với người Hutu. Căng thẳng giữa hai bên đã tăng cao trong hơn 1 năm trở lại đây với hàng loạt các vụ tấn công.

[mecloud]uuLpPhb6s5[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục