Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 26/08/2014 20:08 (GMT 7)

Điều tra tội giết người với đại úy CSGT bắn chết sếp

Hôm nay, HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bị cáo Vinh tội giết người trong vụ đại úy CSGT bắn chết sếp gây rúng động dư luận Đồng Nai.

Hôm nay, HĐXX TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên trả hồ sơ, điều tra bị cáo Vinh tội giết người trong vụ đại úy CSGT bắn chết sếp gây rúng động dư luận Đồng Nai.

Sau một ngày xét xử, 17 giờ 30 phút ngày 26/8, hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa sơ thẩm hình sự vụ án nguyên đại úy CSGT Ngô Văn Vinh bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn, phó trạm tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre (thuộc phòng CSGT đường bộ- đường sắt Công an Đồng Nai) đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra về tội giết người.

Ra tòa theo truy tố của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai với tội danh “giết người trong trạng thái bị kích động mạnh”, bị cáo Ngô Văn Vinh đối diện với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm. Hầu hết các câu hỏi của thẩm phán Trần Thanh Tùng chủ tọa phiên tòa, bị cáo Vinh đều cho rằng không đúng và liên tục hỏi lại chủ tọa vì nghe không kịp. Vinh nói cáo trạng không đúng nên không muốn nghe vì sợ bị dẫn dắt và chất vấn lại chủ tọa đã cắt ngang lời khai của mình tại tòa.

Điều tra tội giết người với đại úy CSGT bắn chết sếp 5

Sau nhiều lần nhắc nhở bị cáo Vinh, vị chủ tọa công bố các bút lục ghi lời khai của Vinh tại cơ quan điều tra thì bị cáo Vinh công nhận đúng. Tuy nhiên bị cáo không công nhận việc mình cầm súng đi tìm Sơn dọa bắn. Vinh khai khẩu súng K59 được đơn vị cấp, sau khi đi tuần tra về đã cất dưới gối trên giường ngủ của mình tại cơ quan.

Điều tra tội giết người với đại úy CSGT bắn chết sếp 6

Vinh cũng cho rằng trong lúc bị Sơn đánh và giằng co với Sơn, Vinh mò lấy khẩu súng và bắn 2 phát chỉ thiên. Còn những phát súng sau gây ra thương vong cho Phú, Sơn thì Vinh không thừa nhận mình bắn.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Thanh Tùng hỏi vì sao bị cáo không thừa nhận lời khai của mình. Bị cáo Vinh cho rằng: “do bị giam trong tù thiếu ô xy nên đầu bị lú không nhớ hết”.

Buổi chiều cùng ngày, phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi hơn 10 nhân chứng trong vụ án. Một số lời khai của các nhân chứng không đúng với lời khai tại cơ quan điều tra.

Có mặt tại phiên tòa, bà Nguyễn Thị Bích Vân  (vợ thiếu tá Sơn) là đại diện hợp pháp của bị hại cho rằng Viện kiểm sát truy tố bị cáo Vinh với tội danh trên là không thỏa đáng. Bà Vân đề nghị trước tòa: “Tôi đề nghị HĐXX xử bị cáo Vinh đúng tội và buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm về hậu quả bị cáo đã gây ra”.

Điều tra tội giết người với đại úy CSGT bắn chết sếp 7

Trong phần tranh luận, đại diện Viện kiểm sát, nhận định mặc dù bị cáo Vinh quanh co chối tội, nhưng quá trình điều tra,hồ sơ vụ án đủ để Viện kiểm sát truy tố bị cáo Vinh phạm tội với tội danh nêu trên. Vị đại diện viện kiểm sát cũng cho rằng hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đã dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Tranh luận với Viện kiểm sát, luật sư Nguyễn Thị Kim Vinh, đại diện cho bị hại Nguyễn Thị Bích Vân cho rằng cáo trạng đã thể hiện bất lợi cho gia đình nạn nhân, từ khâu điều tra đã thể hiện nhiều sai sót, hành vi của nạn nhân Sơn không thể là vi phạm pháp luật nghiêm trọng như kết luận của cáo trạng.

Luật sư Vinh khẳng định cơ quan điều tra đã vi phạm luật tố tụng khi đã trả khẩu súng là tang vật vụ án cho đơn vị chủ quản, một trong hai phát đạn gây nên cái chết cho Thiếu tá Sơn có vị trí bắn từ phía sau lưng thì không thể là do súng nổ trong khi giằng co được mà đây là hành vi cố sát, gia đình nạn nhân cũng không nhận được kết luận điều tra cũng như cáo trạng. Luật sư Vinh yêu cầu HĐXX trả hồ sơ, truy tố theo hướng bị cáo Vinh phạm tội giết người.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định quá trình xét xử, tranh luận và lời khai từ các nhân chứng, diễn biến phiên tòa xét thấy hành vi của bị cáo Vinh có dấu hiệu của tội giết người. HĐXX tuyên trả hồ sơ điều tra bị cáo về hành vi giết người.

 

Theo Tiền Phong

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục