Điều tra viên C46 được mời đến phiên xử ông Đinh La Thăng

Chiều ngày 10/1, điều tra viên có mặt tại TAND Hà Nội để giải thích vì sao kết luận ông Trịnh Xuân Thanh "quanh co chối tội".

Chiều ngày 10/1, điều tra viên có mặt tại TAND Hà Nội để giải thích vì sao kết luận ông Trịnh Xuân Thanh "quanh co chối tội". 

Vnexpress cho hay sau khi thẩm phán hỏi điều tra viên lý do Kết luận điều tra xác định ông Thanh trong "quá trình điều tra, bị can khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, sau khi phạm tội, bị can đã bỏ trốn, gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc", âm thanh truyền từ phòng xử án tới khu vực phóng viên theo dõi qua màn hình bỗng nhiên trục trặc.

Điều tra viên C46 được mời đến phiên xử ông Đinh La Thăng 1

Ông Đinh La Thăng tại phiên tòa. Ảnh: Vnexpress

Nội dung trả lời của điều tra viên đã không thể nghe được rõ. 

Câu trả lời sau cùng của điều tra viên khi âm thanh ổn định rằng: Chúng tôi không ép buộc gì ông Thanh, tôn trọng lời khai báo của bị can này. Lời khai của bị can không đúng với nội dung của vụ án nên có kết luận ông này "quanh co chối tội".

Trong phần thẩm vấn chiều nay, trước câu hỏi "Nguồn tiền của PVN thế nào khi nhận làm Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2" của luật sư Lê Văn Thiệp, ông Đinh La Thăng khai 30% vốn của Tập đoàn, 70% là vốn đi vay nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông phần vốn đi vay không thuộc thẩm quyền của Hội đồng Thành viên mà thuộc về ban giám đốc. "Xin hỏi các tổng, phó tổng giám đốc", cựu chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng nói.

Ông Thăng sau đó tiếp tục trả lời các câu hỏi về quan hệ giữa công ty mẹ PVN với công ty con PVC. "Nếu trong trường hợp PVC không trả được nợ, làm ăn thua lỗ thì PVN có thiệt hại không?", luật sư nêu. Ông Thăng nói tùy theo mức độ vốn đầu tư của Tập đoàn vào công ty con. Ông Thăng còn nói các công ty con thành viên hoạt động độc lập, chịu trách nhiệm độc lập trước pháp luật.
Khi bị hỏi về những quy kết mà kết luận điều tra và cáo trạng nêu, ông Thăng nói tôn trọng nhưng "có những việc bản chất không hoàn toàn như vậy". Ông xin xem xét sai phạm ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 theo thực tế và các văn bản quy phạm pháp luật.

Trước nghi  vấn ông Thăng ưu ái cho công ty con PVC do ông Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch HĐQT, luật sư Thiệp hỏi: "Bị cáo có nhận thức được việc đó gây nguy hiểm cho xã hội không?". Ông Thăng giải thích việc chỉ định PVC là nhà thầu cho dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 là thực hiện theo chỉ thị "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam".

Ông Thăng cũng cho biết trách nhiệm của các công ty mẹ là lo cho các công ty con chứ không phải ưu tiên. "Các công ty con có béo khỏe thì công ty mẹ mới béo khỏe được", ông Thăng giải thích thêm.

Luật sư Thiệp tiếp tục truy vấn: "Có phải vì PVN đầu tư hàng trăm tỷ vào Oceanbank nên ngân hàng này mới ưu ái cho PVC vay vốn với lãi suất chỉ với hơn 5%?". Theo luật sư, mức lãi suất này thấp hơn lãi suất thị trường tới 18%. Trước câu hỏi này, ông Thăng nói vấn đề này phải xem lại trong thỏa thuận ký với Oceanbank.

Trong một diễn biến khác trên Thanh Niên, trong phiên xử sáng nay ngày 10/1, trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Hoài Linh (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó tổng giám đốc PVN), ông Vũ Huy Quang, nguyên Tổng giám đốc PVPower, khẳng định PVN đã có đến 3 văn bản đốc thúc PVPower phải ký hợp đồng số 33 trước ngày 28/1/2011. 

Theo đó, ông Quang cho rằng hợp đồng số 33 chỉ nhằm khởi công đúng tiến độ, ngoài ra không có mục đích nào khác. Khi được hỏi hợp đồng này có giá trị pháp lý không, ông Quang cho hay "Hoàn toàn không có giá trị pháp lý". 

Lý giải về việc  ký hợp đồng dù chưa đủ điều kiện, ông Quang cho hay dưới sức ép của tập đoàn PVN rất lớn, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh liên tục gửi văn bản yêu cầu hoàn thiện để ký hợp đồng.

Theo ông Quang, sau đó PVPower cũng đều có văn bản phản hồi rõ là chưa đủ điều kiện, nhưng văn bản của PVN đều chỉ đạo phải hoàn tất công việc để ký hợp đồng theo đúng tiến độ.

Luật sư cũng hỏi thêm ông Quang là bị cáo Khánh có chỉ đạo ký hợp đồng thiếu căn cứ pháp lý không, thì ông Quang trả lời không. Nhưng ông Quang khẳng định, trong văn bản trả lời PVN thì PVPower đều nêu khó khăn và thời gian hoàn thành thủ tục và có thể ký hợp đồng vào trung tuần tháng 6/2011.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dieu-tra-vien-c46-duoc-moi-den-phien-xu-ong-dinh-la-thang-011472442.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục