Điều trị, nuôi dưỡng trẻ sinh non chỉ nặng 650g

Trường hợp bé Nguyễn Hà An khi sinh chưa đầy 28 tuần với cân nặng chỉ vẻn vẹn 650g được các bác sĩ khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai nuôi dưỡng thành công là chiến thắng điển hình trong cuộc đua giành giật sự sống mong manh.

<>Cuộc chạy đua căng thẳngPGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, người trực tiếp điều hành công tác chăm sóc bé Hà An sau mổ kể lại: quá trình cấp cứu, chăm sóc bệnh nhi rất khó khăn. Mặc dù được áp dụng các phương tiện điều trị hiện đại nhất nhưng do thể trạng của bé rất đặc biệt nên để tránh tổn thương, các bác sĩ đã phải có chiến lược phù hợp và theo dõi sát sao 24/24h.

<>Chiến lược thở máy

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, hiện nay, ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, trẻ sinh non từ tuần thứ 24, nặng trên dưới 400g đã có thể cứu được nhờ áp dụng kỹ thuật thở máy hiện đại như thở máy tần số cao chẳng hạn và chế độ dinh dưỡng tiên tiến với nhiều loại thuốc nuôi dưỡng tĩnh mạch đặc biệt mà ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có đầy đủ. Còn ở Việt Nam, có thể cứu được những bé từ tuần thứ 24 - 28 trở đi nhưng việc này còn vô cùng khó khăn và phức tạp. Đặc biệt, trong trường hợp bé Nguyễn Hà An, do người mẹ bị tiền sản giật nên phải dùng nhiều loại thuốc trong quá trình mang thai nên thai nhi cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi các thuốc đó.

Hình ảnh Điều trị, nuôi dưỡng trẻ sinh non chỉ nặng 650g số 1
 
PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng và bé Hà An trong tay người thân.

Vì vậy, các bác sĩ phải có chiến lược phòng ngừa các biến chứng thường gặp đối với trẻ sinh cực non. Các bác sĩ cần tính toán, theo dõi sát sao để kịp thời điều chỉnh các thông số của máy thở, tính toán lượng dịch và tốc độ truyền dịch vào, cân nhắc sử dụng các thuốc vận mạch và điều chỉnh liều lượng thuốc từng ngày, từng giờ để luôn giữ được các thông số về chức năng sống như tim, phổi, não được ổn định và tránh các biến chứng vì trong 7 ngày đầu, tỷ lệ tử vong do biến chứng xuất huyết não, suy tim và trụy mạch là rất cao.
 
Chị Nguyễn Thị Kha 43 tuổi, Quê tại Hải Bối, Ðông Anh, Hà Nội mang thai lần thứ 4, ở tuần thứ 25, đi khám đã phát hiện bị tiền sản giật. Sau khi được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản TW, Viện Tim mạch quốc gia, khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai), tình trạng tăng huyết áp vẫn không được cải thiện. Trước tình hình này, các bác sĩ liên khoa Tim- Sản- Nhi (BV Bạch Mai) quyết định mổ lấy thai dù chị Kha mới mang thai chưa được 28 tuần. Bé Nguyễn Hà An chào đời chỉ nặng 650g và được giao ngay cho các bác sĩ Khoa Nhi chăm sóc.

Biến chứng thứ 2 cần phòng tránh là bệnh lý võng mạc: Do ngộ độc oxy khi bệnh nhân phải thở máy với nồng độ oxy cao và kéo dài trên 60% ở những trẻ non tháng. Nồng độ oxy trong máu quá cao làm cho các mao mạch quanh võng mạc giãn nở và co thắt bất thường, gây tổn thương thần kinh thị giác dễ bị bệnh võng mạc (ROP) gây mù lòa; Biến chứng thứ 3 cần đề phòng là bệnh phổi mạn tính để khi ra viện trẻ không bị phụ thuộc vào bình ôxy bên người.

Bên cạnh đó, phổi những em bé sinh non thường chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ xẹp, chỉ cần bơm thuốc surfactant 1 lần làm giãn phổi nhưng do bé Hà An quá non nớt, phổi chưa hoàn thiện nên phải bơm tới hai lần khiến nguy cơ tử vong cao nếu không bơm đủ lượng thuốc làm giãn nở phổi. Tuy nhiên, việc bơm thêm thuốc giãn nở phổi lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn phổi sau khi bơm thuốc. Vì vậy, việc tính toán liều lượng và số lần tiêm bao nhiêu là đủ cũng là một câu hỏi hắc búa với các thầy thuốc.
<>
Nuôi dưỡng - công đoạn khó khăn không kém


Chế độ nuôi dưỡng có vai trò quan trọng với sự sống của Hà An. Do sinh non, cộng với suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ nên bé Hà An chưa thể bú được. PGS.TS. Dũng khẳng định: Ở các nước tiên tiến, trẻ sinh non buộc phải ăn đường tĩnh mạch hoàn toàn. Nhưng ở nước ta thì vấn đề rất khó là chúng ta chưa có đủ các dung dịch và thuốc nuôi dưỡng đường tĩnh mạch như ở các nước tiên tiến, do vậy, chúng ta vừa phải nuôi dưỡng tĩnh mạch một phần kết hợp với nuôi dưỡng đường tiêu hóa.
 
Tuy nhiên, việc cho trẻ rất non lại ở trong tình trạng bệnh rất nặng khi nào ăn theo đường tiêu hóa và lượng sữa bơm vào dạ dày bao nhiêu để có thể vừa bù đắp lại được các dung dịch nuôi đường tĩnh mạch (mà ở nước ta còn chưa đủ) vừa phải theo dõi chặt chẽ tình trạng của trẻ để tránh các biến chứng do ăn sớm như viêm ruột hoại tử là một vấn đề rất khó khăn nan giải. Các bác sĩ và điều dưỡng phải trực bên bé Hà An 24/24h, vừa cho ăn từng ít sữa một (mỗi bữa ban đầu chỉ 0,5 - 1ml sữa mà thôi), vừa theo dõi cân nặng và quá trình tiêu hoá để điều chỉnh thuốc và sữa hằng ngày cho phù hợp với nhu cầu riêng của bé.

Sau 2 tháng rưỡi điều trị và chăm sóc tích cực, các bác sĩ đã cứu sống kỳ diệu bé Nguyễn Hà An. Đến khi xuất viện, bé nặng 1,2kg, hoàn toàn khỏe mạnh, không bị biến chứng của trẻ sinh non, các chức năng, phản xạ của mắt, tim, phổi, tay, chân... ổn định, bình thường như những trẻ khác. 

Nguồn : 24h.com.vn