Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh?

Sau khi có khách mua dự án Nam Đàn Plaza với giá 52 triệu đồng/m2, Đinh Mạnh Thắng đã mời Trịnh Xuân Thanh đến ăn cơm để bàn về việc mua dự án này. Khi được Thanh nhận lời giúp đỡ Thắng đã được hưởng tiền công 5 tỷ đồng còn sau đó Thắng đã chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng để trong một vali kéo thông qua lái xe của Thắng và Thanh.

Sau khi có khách mua dự án Nam Đàn Plaza với giá 52 triệu đồng/m2, Đinh Mạnh Thắng đã mời Trịnh Xuân Thanh đến ăn cơm để bàn về việc mua dự án này. Khi được Thanh nhận lời giúp đỡ Thắng đã được hưởng tiền công 5 tỷ đồng còn sau đó Thắng đã chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng để trong một vali kéo thông qua lái xe của Thắng và Thanh.

Theo lời khai của bị can Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà, vào cuối tháng 3/2010, Thái Kiều Hương - Phó tổng giám đốc công ty CP đầu tư Vietsan gọi điện thoại cho Thắng nói công ty Xuyên Thái Bình Dương đã tìm được khách có nhu cầu mua dự án Nam Đàn Plaza với giá 52 triệu đồng/m², đã đặt cọc 100 tỷ đồng, cần hoàn chỉnh nhanh thủ tục cho khách mua.

Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh? 1

Trịnh Xuân Thanh thời kỳ còn đương nhiệm chức Chủ tịch HĐQT PVC.

PVP Land là cổ đông lớn của công ty Xuyên Thái Bình Dương, họ phải đồng ý bán thì các cổ đông còn lại mới bán được vì khách muốn mua tất cả dự án. Do vậy cần có sự chấp thuận của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và Đào Duy Phong - nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land và nhờ Thắng tác động để Thanh, Phong đồng ý.

Sau đó, Thắng đã gọi điện thông báo cho Thanh về khách hàng mua, giá mua 52 triệu đồng/m², đặt cọc 100 tỷ đồng… như Hương nhờ, rồi thu xếp để Hương và ông Han Gi Cheol - Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở đường Xuân Diệu (Hà Nội). Tại bữa ăn, Hương và ông Han Gi Cheol muốn Thanh đồng ý bán cổ phần của PVP Land tại công ty Xuyên Thái Bình Dương.

Tại nhà hàng này, Thắng không biết Hương, Han Gi Cheol và Thanh bàn bạc việc chuyển nhượng cụ thể thế nào vì lúc đó Thắng đi ra ngoài. Theo đề nghị của Hương, Thắng cũng đã gọi điện bảo Đào Duy Phong tạo điều kiện giúp đỡ Hương trong việc chuyển nhượng cổ phần.

Ngày 29/3/2010, Hương đi cùng lái xe đưa Thắng 5 tỷ đồng tiền công môi giới, kết nối tác động đến Thanh.

Ngày 6/4/2010, Hương gọi điện thoại cho Thắng nhờ chuyển tiền cho Thanh, do Thắng không có nhà nên đã hướng dẫn để Hương chuyển tiền cho bà Nguyễn Thị Thanh Vân, vợ Thắng đang ở nhà. Sau đó, Thắng đã chuyển cho Thanh 14 tỷ đồng để trong một vali kéo thông qua lái xe của Thắng và Thanh.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án Lê Hòa Bình lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì Thắng đã trả lại Hương 5 tỷ đồng đã nhận ngày 29/3/2010 và trả tiếp 14 tỷ đồng đã nhận ngày 6/4/2010 cho Hương sau khi Thắng được Thanh chuyển lại 14 tỷ đồng (ông Vũ Đức Lưu lái xe của Thắng và ông Nguyễn Đặng Toàn lái xe của Thanh xác nhận có việc chuyển vali kéo trong có đựng tiền cho Thanh như Thắng khai).

Ngoài ra, bị can Thái Kiều Hương và ông Han Gi Cheol khai: Trước khi ký hợp đồng đặt cọc bán cổ phần với Lê Hòa Bình vài ngày được Đặng Sỹ Hùng thông báo đối tác mua cổ phần là công ty Minh Ngân, giá mua 52 triệu đồng/m² nên đã đến gặp Nguyễn Ngọc Sinh tại trụ sở PVP Land để hỏi cụ thể về việc bán cổ phần. Trong những nội dung trao đổi có đề cập đến việc xem xét giá bán 52 triệu đồng/m² đã hợp lý hay chưa. Ông Han Gi Cheol còn tỏ ý không đồng ý bán với giá này vì với giá này công ty Vietsan vẫn còn bị lỗ.

Đinh Mạnh Thắng khai gì về chiếc vali 14 tỷ đưa cho Trịnh Xuân Thanh? 2
Ông Đinh Mạnh Thắng.

Theo lời khai của Trịnh Xuân Thanh, ông đã được ông Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà mời đến ăn tối tại nhà hàng số 1, Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội.

Tại đây, ông Thắng đã đặt vấn đề nhờ Trịnh Xuân Thanh phê duyệt phương án cho thoái vốn dự án Nam Đàn Plaza, Đào Duy Phong đang trình PVC. Khi nghe xong, Trịnh Xuân Thanh thừa nhận giúp ngay.

Về việc Thắng chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh, Thanh thừa nhận vài ngày sau buổi đi ăn trên, Thanh được lái xe chuyển cho một vali tiền do lái xe của Thắng chuyển. Trịnh Xuân Thanh mang về nhà và có mở ra thấy tiền nhưng không đếm nên không rõ bao nhiêu tiền.

Sau một số hôm, Trịnh Xuân Thanh đã trả lại cho Đinh Mạnh Thắng tại văn phòng PVC. Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận đó là tiền chênh lệch giá, không thừa nhận thỏa thuận chỉ đạo bán giá chênh lệch để hưởng lợi.

Xuân Nguyễn

Tin Liên Quan
Giang Trần
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục