Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ

Lâm Ngọc Khuân, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Phương Nam, là cái tên đình đám bởi khoản nợ 1.600 tỉ để lại Việt Nam sau khi bỏ trốn sang Mỹ. Một trong những tài sản “nổi tiếng” ông để lại là dinh thự tuyệt đẹp được cho là lớn nhất Sóc Trăng.

Lâm Ngọc Khuân, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Phương Nam, là cái tên đình đám bởi khoản nợ 1.600 tỉ để lại Việt Nam sau khi bỏ trốn sang Mỹ. Một trong những tài sản “nổi tiếng” ông để lại là dinh thự tuyệt đẹp được cho là lớn nhất Sóc Trăng.

Dinh thực này nằm trên thửa đất rộng hơn 4.033 m2 cạnh nhà máy thủy sản Phương Nam ở phường 7. Biệt thự được Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Sóc Trăng lập thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở.

Khu dinh thự này ông Khuân thuê Công ty Bách Nam ở TP HCM thiết kế và xây dựng để ở nhưng sau đó chuyển công năng thành Văn phòng nhà khách Công ty Phương Nam.

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 1

Khối tài sản này vợ chồng ông Khuân thế chấp cho Vietcombank Sóc Trăng vay trên 38 tỷ đồng khi chưa thanh toán dứt điểm nợ cho nhà thầu Bách Nam hơn 3,2 tỷ đồng.

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 2

Khi ông này bỏ trốn cùng khoản nợ trên 1.600 tỷ đồng thì ngân hàng tạm quản lý tài sản này và cho một doanh nghiệp thuê mở nhà hàng khách sạn.

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 3

Vì dinh thực khá rộng nên đơn vị đầu tư nhà hàng khách sạn đặt đến 4 giường/phòng. Giá cho thuê mỗi phòng từ 700.000 – 1,8 triệu đồng mỗi đêm. Khu vực tầng 1 được trưng dụng làm quán bán cafe. Trong dinh thự có thang máy và phía bên ngoài có một hồ bơi

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 4

Cuối năm 2014, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố 27 người trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụngxảy ra tại Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam (Thủy sản Phương Nam tại Sóc Trăng).

Trong đó, nguyên kế toán Thủy sản Phương Nam là Lâm Minh Mẫn và phó giám đốc Trịnh Thị Hồng Phượng (cùng 34 tuổi) bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 25 người nguyên là cán bộ của 5 ngân hàng có chi nhánh tại Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang cùng bị cáo buộc Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Phương Nam thành lập năm 1998, trở thành công ty cổ phần sau đó 2 năm với vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Ngoài Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ - vợ ông này và con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Quỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Từ năm 2008 đến tháng 9/2012, Phương Nam được nhiều ngân hàng cho vay vốn kinh doanh thủy sản. Tuy nhiên, ông Khuân đã sử dụng vốn sai mục đích vào các việc như dùng để trả nợ vay, kinh doanh bất động sản, liên doanh - liên kết đầu tư với công ty KM Phương Nam do chính mình làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và chiếm hưởng trên 52 tỷ đồng.

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 6

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 7

Dinh thự lớn nhất Sóc Trăng của đại gia bỏ trốn để lại 1.600 tỉ tiền nợ 8

Một số hình ảnh trong và ngoài dinh thự

Do kinh doanh thua lỗ 5 năm liên tục dẫn đến mất khả năng thanh toán, ông Khuân chỉ đạo con gái và thuộc cấp lập hồ sơ khống để tiếp tục vay tiền. Trong 19 báo cáo tài chính khống thể hiện kết quả kinh doanh có lãi để gửi ngân hàng và ngành thuế do Mẫn trình, ông Khuân ký duyệt 13 bản, Hân 4 bản, Phượng 2 bản. Ngoài ra, nhóm này còn lập báo cáo xuất, nhập, tồn kho tôm đông lạnh khống để nâng giá trị từ 123 tỷ đồng lên 747 tỷ đồng và sử dụng một bộ chứng từ mua tôm nguyên liệu để sao y ra nhiều bản đưa vào hồ sơ thế chấp.

Đối với căn biệt thự lớn nhất Sóc Trăng nằm cạnh Thủy sản Phương Nam, ông Khuân lấy tiền vay của ngân hàng để xây dựng với mục đích làm văn phòng công ty nhưng sau đó sang tên cho vợ và bà Mỹ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất. Trong thời gian này, ông Khuân đã yêu cầu kế toán với con gái chi tạm ứng trên 71 tỷ đồng nhưng chỉ hoàn hơn 65 tỷ thể hiện nội dung chủ yếu là tiếp khách và đi công tác nước ngoài, còn lại gần 6 tỷ không quyết toán, chiếm đoạt rồi bỏ trốn.

Kết quả trưng cầu giám định tài chính cho thấy từ năm 2008 đến 2012 Thủy sản Phương Nam thua lỗ trên 996 tỷ đồng và tổng tài sản thế chấp chỉ giá trị gần 640 tỷ đồng. Gần 2 năm trước, ông Khuân bỏ trốn ra nước ngoài với vợ con khi dư nợ các ngân hàng trên 1.700 tỷ đồng, được trừ tài sản thế chấp và giá trị hàng tồn kho gần 41 tỷ đồng, còn lại hơn 1.679 tỷ đồng.

Nam Nam

Tin Liên Quan
Hà Thị Thu Giang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục