Đồ chơi Trung Quốc phát nổ không phải là nguyên nhân gây ngộ độc?

(Tinmoi.vn) Các thành phần chứa trong loại đồ chơi này khi tác dụng với nhau chỉ tạo ra một loại phụ gia chứ không có khả năng gây ngộ độc.

(Tinmoi.vn) Các thành phần chứa trong loại đồ chơi này khi tác dụng với nhau chỉ tạo ra một loại phụ gia chứ không có khả năng gây ngộ độc.

Đồ chơi Trung Quốc phát nổ không phải là nguyên nhân gây ngộ độc? 4

Loại đồ chơi phát nổ bị nghi là nguyên nhân gây ngộ độc cho 36 học sinh trường tiểu học Chu Văn An, Đắk Nông

Thông tin từ Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắc Nông thì các thành phần có trong loại đồ chơi lạ có nguồn gốc Trung Quốc này chứa Axit citric (C6H8O7) và Natri Hidrobonnat (NaHCO3). Các chất này không nằm trong danh mục cấm sử dụng và khi tác dụng với nhau cũng chỉ tọa ra một loại muối phụ gia chứ không gây các triệu chứng như của các học sinh phải nhập viện. Kết quả giám định do Phân viện Khoa học hình sự phía Nam (TP.HCM) cung cấp.

Sau vụ đồ chơi phát nổ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sự việc và thông báo rộng rãi đến các trường học, quần chúng nhân dân trong tỉnh biết để phòng tránh.

Đồng thời, Phó thủ tướng giao bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường học phổ biến, khuyến học sinh nhằm ngăn ngừa sử dụng các loại đồ chơi, vật dụng không rõ nguồn gốc có thể gây hại.

Bộ Công thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý theo quy định của pháp luật các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có khả năng gây nguy hại cho người dân.

Vụ nổ đồ chơi xuất xứ Trung Quốc xảy ra lúc 13h30 ngày 16/1/2014 tại trường tiểu học Chu Văn An, thị trấn Đức An, huyện Đắc Song, tỉnh Đắk Nông. Trong khi chơi đùa với thứ đồ chơi lạ hình quả lựu đạn, vụ nổ bất ngờ xảy ra. 36 học sinh bị choáng váng, khó thở, ngất xỉu phải nhập viện… Đến ngày 20/1, sau khi xuất viện, 7 em học sinh tái nhập viện và có hiện tượng máu đông cứng trong xi lanh khi bác sĩ lấy máu thử.

Bảo Linh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục