Đô đốc Mỹ: Sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay trong đêm nếu cần thiết

Đô đốc Harry Harris Jr. - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ đã tập hợp đủ lực lượng và sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay trong đêm nếu thấy cần thiết.

Đô đốc Harry Harris Jr. - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ tuyên bố Hải quân Mỹ đã tập hợp đủ lực lượng và sẵn sàng tấn công Triều Tiên ngay trong đêm nếu thấy cần thiết.

[mecloud]tnqSQeUN2j[/mecloud]

Hãng tin AP đưa tin, phát biểu trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 27/4, Đô đốc Harry Harris Jr. - Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chắc chắn sẽ theo đuổi đến cùng việc phát triển đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa có thể tấn công vào các mục tiêu trên đất Mỹ.

[mecloud]MlM5EhItGU[/mecloud]

Ông Harry Harris Jr. cảnh báo, khả năng Triều Tiên đạt được mục tiêu của mình “chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Theo ông Harry Harris Jr., các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cho đến nay vẫn chưa có tác động rõ rệt. Đô đốc Harry Harris Jr. cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Trung Quốc sẵn sàng gây sức ép lên phía Triều Tiên.

Song, ông Harry Harris Jr. cũng bày tỏ “lạc quan thận trọng” sau những cuộc đối thoại gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ cũng khẳng định, sau khi tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu ngầm hạt nhân USS Michigan được điều đến khu vực ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, ông đã có đủ lực lượng để “chiến đấu ngay trong đêm” với Triều Tiên nếu thấy cần thiết.

Tuy nhiên, ông Harry Harris Jr. thừa nhận, lực lượng của ông không đủ sức bảo vệ cho khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc trước hàng nghìn loạt đạn pháo của Triều Tiên dội về phía Hàn Quốc nếu chiến tranh nổ ra.

Trước đó, hôm 26/4, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ cũng cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đang ở biển Philippines, ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản. Tại phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, khi được hỏi các chiến đấu cơ trên tàu mất bao lâu để tới Triều Tiên, ông đáp: "Khoảng 2 giờ". 

Trên trang Military đưa tin, khi căng thẳng gia tăng và Mỹ phô trương sức mạnh, Triều Tiên đã dọa nhấn chìm Vinson, biến nó thành "xác tàu dưới biển". Đáp lại, Đô đốc Harris tuyên bố: "Chúng tôi có các tàu tên lửa đạn đạo ở biển Nhật Bản có thể tự vệ trước những cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo". Tuy nhiên ông không đề cập cụ thể con tàu nào trong khu vực có năng lực này.

Trong buổi phỏng vấn của PV Reuters tại phòng Bầu dục nhân dịp 100 ngày lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "Vẫn có nguy cơ chúng tôi phải kết thúc bằng một cuộc xung đột lớn với Triều Tiên. Đương nhiên rồi".

Tuy nhiên, Trump vẫn nói rằng ông muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại, mặc dù trước đó, các quan chức Mỹ liên tục cảnh báo chính quyền Washington đặt "mọi phương án trên bàn thảo luận".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục