Doanh nghiệp "dọa" kiện vụ thu hồi 5.000m2 đất vàng: "Thành phố sai thì phải sửa"

Lãnh đạo TP HCM cho rằng việc doanh nghiệp "dọa" kiện là bình thường, tuy nhiên phải thu hồi 5.000m2 đất vàng để sửa sai.

Lãnh đạo TP HCM cho rằng việc doanh nghiệp "dọa" kiện là bình thường, tuy nhiên phải thu hồi 5.000m2 đất vàng để sửa sai.

Trong buổi họp báo Kinh tế - Xã hội tháng 10, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM có phản hồi trước thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue (chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000m2 trên đường Lê Duẩn, quận 1) "dọa" kiện thành phố nếu bị thu hồi đất.

"Sai thì phải sửa"

Ông Hoan cho rằng điều này là bình thường bởi việc thu hồi đất là một sự kiện pháp lý: "Khi thu hồi tức là lấy cái người ta đang có thì chắc chắn là bị khởi kiện, nhưng đó là khâu khác. Còn cái chúng ta làm sai thì phải thu hồi...

Mình lấy lại cái người ta đang sở hữu thì họ có quyền kiện. Còn thành phố đã làm sai thì phải sửa, phải thu hồi đất theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ".

Chánh văn phòng UBND thành phố cho rằng Sở Tài nguyên - Môi trường chịu trách nhiệm thu hồi khu đất vàng số 8-13 Lê Duẩn (quận 1) và tổ chức đấu thầu bán lại khu đất này. Dối với những sai phạm liên quan, sở Nội vụ phải có sự tham mưu nhằm kiểm điểm những cá nhân tập thể sai phạm, kể cả nhiệm kỳ cũ.

Cụ thể, việc kiểm điểm các cá nhân, tập thể liên quan sai phạm ở dự án này như: Sở Quy hoạch - Kiến trúc; Kế hoạch - Đầu tư và Công ty quản lý Kinh doanh nhà TP HCM... đã hoàn thành nhưng ông Hoan đánh giá việc phê bình chưa đạt yêu cầu.

Lãnh đạo thành phố cho rằng buộc phải thu hồi lô đất vàng 8 Lê Duẩn để sửa sai.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đã nghiêm khắc phê bình các tập thể liên quan, yêu cầu thực hiện nhanh các nội dung và sớm báo cáo. "Danh sách cá nhân sai phạm gồm những ai, kiểm điểm việc gì, cũng đã được chuẩn bị và sớm tổ chức triển khai", ông Hoan thông tin.

Trình bày thêm, ông Nguyễn Toàn Thắng (Giám đốc sở Tài nguyên - Môi trường) khẳng định việc thu hồi khu đất vàng đúng quy định của pháp luật và không gặp "trở ngại". Tuy nhiên, đơn vị này sẽ tham khảo ý kiến của Sở Tư pháp do có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp.

Chủ đầu tư lo bị phá sản

Khu đất số 8­-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước, ban đầu do bốn đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc: Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP và Công ty CP Vận tải xăng dầu. Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM là đơn vị được giao quản lý, cho thuê khu nhà đất này.

Năm 2010, bốn công ty thuộc Bộ Công Thương đã chuyển nhượng khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido). Sau vụ chuyển nhượng này, Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Kinh Đô cùng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ra Công ty CP Lavenue.

Đến tháng 6/2011, UBND TP thời điểm đó, đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng 5.000m2 đất vàng để xây dựng khách sạn cao cấp, trung tâm thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Lô đất này được giao thời hạn sử dụng đất là 50 năm, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm. Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433 m2), theo giá thị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu đồng/m2/năm.

Lô đất vàng 5.000m2 trên đường Lê Duẩn, quận 1 đang bị bỏ trống.

Sau đó, Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất, sở Tài nguyên - Môi trường cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Tuy nhiên, kết luận của Thanh tra Chính phủ xác định UBND TPHCM đã bán khu đất vàng 5.000m2 trên đường Lê Duẩn cho tư nhân sai quy định, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng. Thanh tra đề nghị thu hồi khu đất, đồng thời xử lý nghiêm sai phạm tại UBND TPHCM, cụ thể là nguyên Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài, các sở ngành và doanh nghiệp liên quan.

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue - chủ đầu tư dự án tại khu đất vàng 5.000m2 trên đường Lê Duẩn gửi công văn đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất được tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại trên khu đất này.

Lavenue khẳng định doanh nghiệp bỏ vốn kinh doanh, hoàn toàn không vi phạm trong dự án này. Giá nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách của thành phố cũng cao gấp hai lần giá thị trường vào thời điểm bất động sản đóng băng. Lavenue ước tính đã chi 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Theo chủ đầu tư, nếu dự án bị thu hồi, công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm và khi đó công ty sẽ khởi kiện UBND TPHCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế.

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục