Doanh nghiệp tặng xe cho Đà Nẵng, Cà Mau: Thủ tướng yêu cầu làm rõ

Liên quan đến câu hỏi việc DN tặng xe sang cho chính quyền ở 2 địa phương là Đà Nẵng và Cà Mau liệu có hợp lý?. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ.

Liên quan đến câu hỏi việc DN tặng xe sang cho chính quyền ở 2 địa phương là Đà Nẵng và Cà Mau liệu có hợp lý?. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã có văn bản giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ. 

Doanh nghiệp tặng xe cho Đà Nẵng, Cà Mau: Thủ tướng yêu cầu làm rõ  1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: VGP

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017 diễn ra chiều qua, khi phóng viên Báo Giao thông đặt câu hỏi: "Trong khi Thủ tướng đang quyết liệt kêu gọi xây dựng một chính phủ liêm chính, hành động và yêu cầu các địa phương không tặng quà trong dịp Tết vừa qua, tại một số địa phương lại nổi lên việc DN tặng xe sang cho chính quyền sử dụng. Như vậy việc chính quyền nhận xe DN tặng có hợp tình, hợp lý?".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, qua thông tin báo chí, chính quyền tỉnh Cà Mau đã nhận 2 xe hiệu Lexus, Văn phòng Tỉnh ủy Đà Nẵng nhận 1 xe.

Dẫn Quyết định 64 của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Qua việc này, Thủ tướng có văn bản giao Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp kiểm tra làm rõ nếu có vi phạm vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng. Đây là chỉ đạo rất có trách nhiệm của Thủ tướng. Sau khi có kết quả sẽ thông tin đến báo chí với tinh thần rất minh bạch, rõ ràng”.

Cũng liên quan đến việc DN tặng tài sản chính quyền địa phương, PV báo Dân trí hỏi Bộ Tài chính việc này có đúng luật Ngân sách và luật Phòng chống tham nhũng không?

Trả lời câu hỏi của PV, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay: "Thủ tướng đã có Quyết định 64/2017 ban hành về quy chế tặng quà và nhận quà tặng, trong đó quy định những trường hợp nào không được nhận quà tặng, những hành vi nghiêm cấm nhận quà tặng".

Nữ Thứ trưởng dẫn thêm Nghị định số 29/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập, trong đó quy định tại điều 33: “Căn cứ tiêu chuẩn, định mức, chế độ quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước thì đơn vị tiếp nhận tài sản lập phương án xử lý tài sản để trình cấp có thẩm quyền. 

Trường hợp tài sản được chuyển giao mà phù hợp thì giao cho cơ quan, đơn vị sử dụng, trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, nếu không từ chối được thì phải xử lý theo quy định”.

Nếu tài sản này là ô tô thì phải căn cứ vào Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng về quy định định mức quản lý, sử dụng xe ô tô. Trong đó quy định rõ định mức xe ô tô phục vụ cho các chức danh của các bộ ngành, địa phương và định mức xe dùng chung. Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tư pháp, sẽ căn cứ vào các quy định, rà soát, xem xét kỹ lưỡng để báo cáo Thủ tướng.

Khi Thủ tướng có kết luận chính thức, sẽ thông tin cho các cơ quan truyền thông, Thứ trưởng Vũ Thị Mai thông tin thêm.

Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin tài sản Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ trưởng Dũng khẳng định công văn của Văn phòng Trung ương Đảng thông báo chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề cập việc Thứ trưởng Công thương Hồ Thị Kim Thoa với khối tài sản như báo chí nêu là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu Đảng trong chủ trương chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn.

“Sau khi có ý kiến của Tổng bí thư, Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư”, ông cho biết.

Theo đó, các cơ quan sẽ báo cáo Thủ tướng về tái cơ cấu của DN nơi Thứ trưởng công tác trước đây, cổ phần hóa, vốn, liên quan đến thực hiện quyết định bổ nhiệm người nhà, nắm tài chính...Tiếp đó Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng bí thư các kết quả xác minh.

Cũng tại cuộc họp báo chiều qua (1/3), nhận xét về việc nhiều lãnh đạo quận, huyện của TP HCM trực tiếp xuống đường giải quyết công việc như vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Người phát ngôn Chính phủ) cho đây là "động thái rất tích cực mà xưa nay chưa từng có".

Theo Bộ trưởng Dũng, người dân mong muốn được trả lại vỉa hè một cách đúng nghĩa. Vỉa hè thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước, "không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm khi để vỉa hè làm chỗ bán hàng hay trông giữ xe, thu tiền", "việc giải toả tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là rất cần thiết".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục