Doanh nghiệp tự ý phá mộ Tổ tướng?

Trong quá trình xây dựng khu sản xuất, kinh doanh đồ mộc, một công ty tư nhân đã ngang nhiên cưỡng chế, di dời hơn 40 ngôi mộ ở đây đi nơi khác...

Khu cấm địa an táng các vị Tổ tướng của dòng họ Nguyễn Tất tại xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định dã được ghi trong các sắc phong mà dòng họ Nguyễn Tất còn lưu giữ. Thế nhưng, cuối năm 2013, trong quá trình xây dựng khu sản xuất, kinh doanh đồ mộc, một công ty tư nhân đã ngang nhiên cưỡng chế, di dời hơn 40 ngôi mộ ở đây đi nơi khác mà không cho dòng tộc được thắp hương, hay kiểm đếm …

 

Chứng tích lịch sử

Khu nghĩa trang của dòng họ Nguyễn Tất và khu mộ phần của các vị Tổ tướng vốn là nơi yên nghỉ của Lê triều Tiến phụ Quốc Đại tướng quân, Tào Xuyên hầu Nguyễn tướng quân và Lê Triều Đô đốc Đồng chi quận công Nguyễn tướng quân. Ông Nguyễn Tất Tố (913-984, là cao tổ của dòng họ Nguyễn Tất) được Ngô Quyền giao chỉ huy đội chiến thuyền chống lại mũi tiến công của quân Nam Hán và cùng các tướng lĩnh khác làm nên chiến thắng Bạch Đằng năm 938 mà sử sách còn lưu. Sau đó, ông còn lãnh nhiều trọng trách khác nhau phù thế hệ vua đời nhà Ngô, Đinh, Tiền Lê cùng các tướng lĩnh khác dẹp loạn 12 xứ quân, đánh tan giặc Tống…Cuối đời, ông rời triều về an nghỉ và mất tại quê nhà. Triều đình nhà Lê đã tổ chức tang lễ theo nghi thức Đại thần.

Doanh nghiệp tự ý phá mộ Tổ tướng? 5

Khu mộ đã bị san ủi và di chuyển đi nơi khác

Đương thời, vua Lê đã thân chinh đến thăm viếng lăng mộ ông và ban cho một đặc ân là cấm phạm địa bàn khu lăng mộ. Đến thời hậu Lê, con cháu của ông là Nguyễn Tất Khang (1674 – 1754) cũng lập đại công. Sau khi dẹp giặc Minh ở biên giới và phiến loạn trong nước, được phong vượt bậc 5 cấp lên Đặc tiến phụ quốc đại tướng quân, tước Tào Xuyên Hầu. Một số cây cầu ngày nay như cầu Tào (Ý Yên), cầu Tào Xuyên (Thanh Hóa) chính là được đặt từ tên ông.Tất cả những nhân vật và sự kiện lịch sử này đều xuất hiện trong các tài liệu của Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Thế nhưng từ khi có dự án xây dựng khu sản xuất, kinh doanh đồ gỗ của công ty Sơn Lâm  - một doanh nghiệp địa phương, khu mộ đã bị xâm phạm nghiêm trọng. Khi cho công ty Sơn Lâm thuê đất (có thời hạn 50 năm), chính quyền không hề trao đổi, thông báo với dòng tộc Nguyễn Tất. Họ chỉ chừa ra 160m2 đất cho khu mộ của các vị Tổ tướng. Trong khi còn đang bàn bạc, thỏa thuận về diện tích tối thiểu của khu cấm địa này thì Công ty Sơn Lâm đã cưỡng chế, san lấp mặt bằng và di dời 42 ngôi mộ của dòng tộc đi nơi khác mà không thông báo cho dòng họ Nguyễn.

Cần làm rõ chuyện có hay không việc hành hung, cướp mộ!?

 

Theo phản ảnh của người dân, trong quá trình phá dỡ, công ty Sơn Lâm tiến hành giải phóng mặt bằng có sử dụng khoảng 40 người. Khi người của họ Nguyễn Tất ra đề nghị không được phá hoại khu mộ thì họ đã bị hành hung. Chị Ninh Thị Mai, con dâu của dòng họ Nguyễn Tất cho biết “Khi thấy mồ mả của dòng họ bị bốc lên mà gia đình không được vào thắp hương, chứng kiến, tôi ngăn cản thì bị đánh ngất xỉu, phải đi bệnh viện. Giờ tôi vẫn đang phải điều trị’. Những người khác có ý kiến ngăn cản việc phá hoại liền bị họ lao vào đánh. Họ còn dọa sẽ đánh bất kỳ người nào dám có ý kiến”. 

Trước sự lộng hành, coi thường luật pháp, dòng họ Nguyễn Tất đã đến UBND xã Yên Ninh trình báo. Ông Chủ tịch xã cáo bận đang giải quyết việc tuyển quân nên chỉ đạo Phó Chủ tịch xã ra yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ. Trao đổi với PV, ông Ninh Khắc Thắng - Chủ tịch UBND Yên Ninh, huyện Ý Yên thừa nhận hôm đó ông bận tuyển quân nên mới giao Phó chủ tịch xã ra giải quyết. Ông cũng không biết thông tin có người bị hành hung phải nhập viện!!! Ông Thắng cho rằng, Công ty Sơn Lâm không chấp hành chỉ đạo của xã, xã cũng không làm gì được vì việc này thuộc thẩm quyền của huyện. Tuy thừa nhận đây là vụ việc nóng, thuộc thẩm quyền của huyện nhưng ông Thắng cũng cho biết sự tắc trách là xã chưa báo cáo vụ việc này lên cấp trên.

“Khi nhận được trình báo của dòng họ Nguyễn Tất về việc chủ đầu tư cưỡng chế, tự ý phá hoại đến phần mổ mả của dòng Nguyễn Tất, tôi đang bận công tác tuyển quân nên đã giao 1 Phó Chủ tịch xã ra hiện trường yêu cầu công ty dừng ngay việc này. Tuy nhiên, công ty không làm theo ý kiến chính quyền xã” – ông Thắng cho biết!

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm gặp ông Dương Văn Sơn, Giám đốc công ty cổ phần đồ gỗ Cường Thịnh (là chủ đầu tư dự án của Công ty Sơn Lâm). Ông Sơn cho rằng đơn vị thi công chỉ làm theo bản đồ quy hoạch, cũng như sổ đỏ về phần đất mà công ty được cấp. Không có phá dỡ khu mộ, khu vực gần khu mộ tổ cùng các nấm mộ. Việc san lấp các khu không có mộ, vi phạm quyết định giao đất của tỉnh Nam Định là không có.Thế nhưng, trên thực tế theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Sơn Lâm đã di chuyển 42 ngôi mộ từ khu nghĩa trang của dòng họ Nguyễn Tất ra nơi mới, trong đó có một ngôi thuộc hàng tổ của dòng họ này nhưng trả lời báo chí, ông Sơn lại cho biết, ‘chỉ dời tầm 12 đến 13 ngôi mộ’.

Với những vấn đề đã nêu, có lẽ đã đến lúc, UBND xã Yên Ninh với trách nhiệm của mình cần thể hiện sự công tâm và rõ ràng trong việc xác minh có hay không hành vi tự ý di dời các phần mộ có ý nghĩa lịch sử. 

PV

Tinmoi/Seatimes.com.vn

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục