Trang chủ » Video » Video Đời sống
Thứ hai, 06/07/2015 09:00 (GMT 7)

Độc đáo nghệ thuật câu cá bằng chim cốc

Câu cá bằng chim cốc là nghề truyền thống độc đáo và lâu đời của ngư dân tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với lịch sử hơn 1.300 năm. Dù đã qua thời hoàng kim, nó vẫn là một nét văn hóa hấp dẫn du khách thập phương.

Câu cá bằng chim cốc là nghề truyền thống độc đáo và lâu đời của ngư dân tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc với lịch sử hơn 1.300 năm. Dù đã qua thời hoàng kim, nó vẫn là một nét văn hóa hấp dẫn du khách thập phương.

[mecloud]v8M6tGm6Di[/mecloud]

Không sử dụng những thiết bị câu cá thông thường, các ngư dân nơi đây chỉ mang theo vài chú chim cốc như những trợ thủ đắc lực. Họ buộc sợi dây vào cổ để ngăn chim cốc nuốt chửng cá.

Thông thường, những con chim này sẽ bị cắt cánh để không bay mất, dù nhiều người cho rằng làm thế có phần độc ác. Người ngư dân sử dụng một chiếc cần như một phương tiện để điều khiển những con chim. Ông dìm chúng xuống nước, thúc chúng lặn xuống bắt cá và sau đó kéo chúng về khi chúng trồi lên mặt nước.
 
Khi trở về bè, những con chim cốc sẽ phải nhả ra con cá mà chúng đã bắt được đang nằm trong cổ họng. Tuy nhiên, người ngư dân cũng phải biết cách “mặc cả” để chúng ngoan ngoãn mà nhả con mồi ra. Thay vào đó, những chú chim sẽ được nhận vài mảnh thịt cá sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
 
Đức Hòa (tổng hợp)/Video: BBC
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Cùng chuyên mục