Độc giả đồng cảm với tâm thư đẫm nước mắt của cô giáo mầm non

Bức tâm thư của cô giáo mầm non ở TP.HCM đang là tâm điểm chú ý của dư luận, nhiều người tỏ ra đồng tình với những vất vả, khó khăn của cô giáo.

Bức tâm thư của cô giáo mầm non ở TP.HCM đang là tâm điểm chú ý của dư luận, nhiều người tỏ ra đồng tình với những vất vả, khó khăn của cô giáo.

Bức tâm thư của cô giáo Đặng Thị Kim Huệ (Giáo viên trường mầm non Quốc tế Bambi TP HCM được đăng trên báo Lao động và nhiều báo dẫn lại.

Trong bức tâm thư, cô giáo Đặng Thị Kim Huệ (Giáo viên trường mầm non Quốc tế Bambi TP HCM đã nói về những khó khăn của một cô giáo giữ trẻ với công việc áp lực và mất nhiều thời gian nhưng đồng lương ít ỏi.

Độc giả đồng cảm với tâm thư đẫm nước mắt của cô giáo mầm non 1
Nuôi dạy trẻ là một công việc vất vả. Ảnh: Lao động

Trong bức tâm thư, cô giáo viết:

"Một mình trong căn phòng tối, tôi ôm con khóc nức nở. Đúng rồi, phụ huynh nào khi giao con cho người khác cũng có nhiều nỗi lo sợ. Và dù chúng tôi có cố gắng thế nào đi nữa cũng không bao giờ làm vừa lòng họ. Vì thế tôi càng ra sức cố gắng… thì càng bỏ bê gia đình, con cái của mình.

Khi còn là một nữ sinh, tôi luôn bị ấn tượng bởi hình ảnh một cô giáo mầm non hiền hòa trẻ trung, được các em nhỏ vây quanh, cô dạy các em múa, hát, dạy học chữ… và nụ cười lúc nào cũng nở trên môi. Chính vì điều đó mà tôi ao ước sau này mình trở thành một giáo viên mầm non. Thế nhưng khi điều ước trở thành sự thật, thì nó lại trở thành điều mà tôi hối tiếc nhất trong cuộc đời của mình. Giá mà tôi đã lựa chọn một nghề khác…

Thời gian làm việc hàng ngày của tôi không phải 8 tiếng mà thực tế phải lên tới 10 tiếng. Trường quy định giáo viên có mặt từ 6h30 để dọn dẹp lớp, nếu đến muộn 5 phút sẽ trừ lương. Công việc hàng ngày của tôi là ban ngày chăm sóc trẻ, tối về lo soạn giáo án, hằng tuần phải rửa đồ chơi, ngày ngày lau nhà, cọ rửa từng khe gạch,… lúc các con ăn thì cô bày bàn, lúc con ngủ thì cô dọn dẹp.

Với bằng ấy công việc mỗi ngày, khi vác được thân xác về tới nhà, hôm nào tôi cũng mệt rã rời. Nhiều đêm nghĩ, sao mình lại lựa chọn con đường này?, số tiền lương hơn 2 triệu nhận được quá ít ỏi so với công sức và áp lực đang phải gánh chịu. Với một người phụ nữ bình thường, chỉ một đứa con thôi cũng đã bận tối tăm mặt mũi, không còn phút nào dành cho bản thân, huống chi chỉ có 2 cô giáo trong một lớp 40 cháu. Vừa cho các cháu ăn (với những cháu lười ăn thì đây thực sự là một cuộc chiến), vừa dạy hát múa, dạy chữ, kể chuyện, ru các cháu ngủ, làm vệ sinh cá nhân cho các cháu,…

Nhưng có lẽ điều không chỉ tôi mà cô giáo nào cũng phải canh cánh bên lòng mỗi khi đến trường là làm thế nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tính mạng của hàng chục học sinh. Từ miếng ăn, thức uống, lúc vui chơi hay trong giấc ngủ, lúc các em nóng sốt, biếng ăn, chảy mũi... đều phải theo dõi.

Mặc dù nhiều áp lực, nhưng mỗi sáng khi thức dậy tôi lại tự trấn an mình, nghề nào cũng có sự vất vả khó nhọc riêng, đã lựa chọn con đường này cho mình thì sẽ cố gắng đi đến cùng. Nhưng cuộc đời quả thật không đơn giản như mình nghĩ, tôi được hiệu trưởng gọi lên khiển trách vì có phụ huynh tố cáo tôi “ăn bớt” sữa của các con…

Khi đối chất, vị phụ huynh nói rằng mỗi ngày đón về, thằng bé 4 tuổi đều đòi ăn như bị bỏ đói. Rằng các cô ở trường mầm non cho con chị ăn uống kiểu gì mà bé nói rằng không được ăn no. Thậm chí sữa bột chị gửi đều hàng tháng mà thằng bé nói rằng nó không được cô cho uống sữa….

Vị phụ huynh đó dùng những lời lẽ khá nặng nề để chỉ trích. Tôi tự hiểu rằng làm cha mẹ ai cũng lo lắng cho con mình, thế nhưng những lời nói ấy thực sự đã làm tôi tổn thương vì tôi không làm như thế. Hàng ngày tôi vẫn cho bé ăn uống đầy đủ như những em khác, sữa mẹ bé gửi tôi vẫn cho uống nhưng bé không chịu hợp tác mà chỉ thích uống sữa tươi. Sau khi nghe tôi giải thích vị phụ huynh kia cũng nguôi ngoai, phần vì không có bằng chứng việc “ăn bớt” sữa của bé nên chị ấy bỏ ra về. Còn tôi đứng trơ trọi ở trường mà trong lòng tràn ngập nỗi buồn và hối hận…

Khi con tròn 6 tháng tuổi, tôi gửi ông bà nội để trở lại làm việc. Những bề bộn của công việc đã làm tôi không còn thời gian chăm sóc cho con đẻ của mình, ở trường không thể cáu với các bé, tôi đem hết nỗi bực tức về nhà trút lên đầu chồng con. Tình cảm vợ chồng dần phai nhạt sau mỗi cơn giận dữ vô cớ của tôi mà không có cách nào cứu vãn nổi. Cho đến một hôm tôi nổi điên đánh đứa con 1 tuổi của mình chỉ vì cháu quấy khóc trong khi soạn giáo án để mai có đoàn thanh tra về trường.

Đúng lúc chồng về, anh tức giận quát mắng, đánh đập và tuyên bố "Nếu tôi cứ tiếp tục theo đuổi cái công việc lương không đủ ăn mà áp lực chồng chất này thì sớm muộn gia đình cũng sẽ tan nát".

Là một người mẹ, một giáo viên mầm non, chăm sóc cho hàng trăm đứa trẻ nhưng con mình như thế nào tôi lại không hề hay biết.

Tôi nhớ như in khi cô hiệu trưởng đề nghị cho trẻ nghỉ một ngày để các cô họp chuyên môn trong một buổi họp phụ huynh, các vị đã nhao nhao lên rằng: “Ôi! Nếu nó nghỉ ở nhà thì tôi chết ”, bởi vì “Không biết đến trường nó sao chứ về nhà quậy lắm, ăn uống thì khó khăn”.

Còn bây giờ, chính cái công việc “nuôi dạy hổ” này đang đẩy tôi đến gần cái chết, đẩy gia đình tôi đến nguy cơ tan vỡ, con tôi bị bỏ rơi, đẩy tôi từ một cô gái vui vẻ hay cười thành một người hay khó chịu cau có… Tôi ước gì mình không yêu nghề, ước gì trước đây mình đã chọn đi một con đường khác. Liệu giờ đây, tôi có còn cơ hội nào để làm lại không?"

Tâm thư của cô giáo khiến nhiều người xúc động.

Trên Zing.vn, bạn đọc có nickname Coca từng là một giáo viên mầm non khi đọc tâm thư của cô giáo đã bày tỏ sự đồng cảm: "Bạn làm mình phải khóc khi đọc bài báo này... Cũng là một giáo viên mầm non mình hiểu tất cả những gì bạn viết... Từng câu từng chữ cứa nát ruột gan mình... Phải chi! Giá như! Biết bao nhiêu lần mình nói những từ đó... Nhưng có lẽ nghề đã chọn mình nên phải cố gắng tiếp tục... Thực sự bây giờ ra đường, ai hỏi mình làm nghề gì? Mình không dám trả lời là giáo viên mầm non, không phải nghề đó xấu xa nhưng mình sợ những định kiến of mọi người sẽ làm mình cảm thấy tự tin hơn... Nghề và người không xấu, cớ sao lại ra nông nỗi như vậy... Mong cái nhìn thoáng hơn của những bậc làm cha mẹ và của xã hội.

Bạn đọc Nguyễn Phương chia sẻ: "Mình rất hiểu nỗi lòng của bạn, rất hiểu những khó khăn của nghề. Mình cũng từng phải chiến đấu với những suy nghĩ lựa chọn và lo lắng đó nhưng bạn ơi, nghề cũng là nghiệp. Bởi vì nó đã thấm vào máu, vào thân chúng ta rồi. Đến bây giờ dù mình đang bận nuôi con nhỏ chưa đi làm lại nhưng trong rất nhiều giấc mơ của mình. Mình vẫn luôn hạnh phúc vì đã chọn cái nghề này. Chúc bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt và mong là bạn sẽ không phải nói 2 từ ân hận khi lựa chọn nghề này, bạn nhé!"

Đồng cảm với nỗi niềm tâm sự của chủ nhân bức tâm thư, bạn đọc Dung Nguyễn cho rằng, giáo viên mầm non khổ một phần là do các bậc phụ huynh quá bao bọc con cái họ: "Tôi thấy ý thức của phụ huynh rất kém, họ chỉ việc bỏ tiền ra rồi tha hồ đòi hỏi, tha hồ đặt điều đặt chuyện, những người đó nên mua cái địu như người dân tộc để mà giữ con, chứ cứ đổ tội vạ lên đầu người ta không thấy thẹn khi đánh phủ đầu những cô bé 18, 20 xui xẻo chọn phải cái nghề khốn khổ không có bảo hiểm, không ai chống lưng thật tội!"

Đã từng là mẹ của những đứa con, hiểu được sự vất vả khi nuôi dạy chúng, phụ huynh Trần Thị Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi đọc bài tâm sự của cô giáo, tôi thấu hiểu và cảm thông cho các cô, mệt nhọc, vất vả cho các cháu ăn, chơi, học... nhiều cháu lười ăn ở nhà bố mẹ, ông bà còn bế rong ruổi 2- 3 giờ mới cho ăn được bát cơm hoặc bát cháo. Nhiều khi mẹ cho con ăn, con lười ăn còn đánh vào mông không thương tiếc. Thế nhưng nếu thấy cô giáo có mắng các con thì lại nổi đóa lên rồi thế này, thế nọ. Qua đây tôi nghĩ mọi người nên nhìn nhận lại công việc của các cô để thông cảm chia sẻ và gần gũi để động viên các cô yên tâm nuôi dạy các cháu. Tất nhiên cũng không tránh khỏi có một số ít các cô có những thái độ hành vi thô bạo với trẻ thì cần phải lên án."

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục