Đổi giới tính bằng cách chỉnh sửa bộ phận sinh dục

 

 

31 bệnh nhân lưỡng tính đã được khoa phẫu thuật nhi thuộc Bệnh viện Việt Đức mổ thành công, tái tạo lại bộ phận sinh dục, trong vòng 10 năm qua.

Thanh ở Thái Nguyên, sinh ra là nữ, đến năm 8 tuổi bỗng có thêm dương vật. Vẻ ngoài là con gái, nhưng Thanh lại có 2 bộ phận sinh dục nam và nữ. Mặc cảm, Thanh không dám nhận lời yêu ai, đến khi 30 tuổi mới quyết định làm vợ ba của một người đàn ông ngoài 60. Lúc chị sinh con, các bác sĩ quá kinh ngạc khi thấy một phụ nữ có cả bộ phận sinh dục nam.

Lập gia đình hơn 10 năm, nhưng anh Ca (37 tuổi, ở Nghệ An) luôn mặc cảm, tự ti bởi vừa không làm tròn bổn phận của một người chồng. Anh không có khả năng sinh con vì cùng lúc có cả bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ (có cả âm đạo, tử cung, vòi trứng).

Cũng tương tự, từ nhỏ đến lớn, anh Giang ở Nghĩa Hưng, Nam Định, luôn phải sống trong mặc cảm. Anh không dám vào phòng vệ sinh cùng bạn bè, vì ở anh không giống những bạn trai khác và ngực lại như của con gái.

Đây là một số trường hợp lưỡng giới ở Việt Nam đã giấu kín thân phận khi thấy mình "không giống ai”. Phần lớn chỉ đi khám sau khi đã trải qua nhiều năm âm thầm sống trong mặc cảm và ám ảnh. Không ít trường hợp nam lưỡng tính giả, gần 50 tuổi mới được phát hiện.

Hình ảnh Đổi giới tính bằng cách chỉnh sửa bộ phận sinh dục số 1
Một ca phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho người lưỡng tính tại Bệnh viện Việt Đức.

Trả lại thiên chức

PGS.TS Trần Ngọc Bích - Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi Bệnh viện Việt - Đức cho biết: lưỡng giới thật (người đồng thời có cả buồng trứng và tinh hoàn), nam lưỡng giới giả (bệnh nhân nữ, cơ quan sinh dục lại giống như dương vật nhỏ), nữ lưỡng giới giả (bệnh nhân nam, nhưng cơ quan sinh dục và các đặc trưng giới tính lại là nữ giới) đều là dị tật khó chẩn đoán và điều trị. Người bệnh sống trong tình trạng mơ hồ giới tính hay giới tính không phân định của mình. Do vậy dị tật này đã gây sang chấn tinh thần cũng như ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống và nghề nghiệp của người bệnh, đồng thời gây tâm lý nặng nề cho cả gia đình họ.

Vấn đề chọn giới tính để phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục là việc rất quan trọng. Những bệnh nhân lưỡng giới cần được chẩn đoán sớm và đúng để có hướng điều trị cụ thể về giới tính, cũng như bổ sung nội tiết đúng và chỉ định mổ tạo thành bộ phận sinh dục phù hợp với giới tính, giúp họ có cuộc sống tình dục bình thường...

TS Bích kể: Năm 1986 ông đã phẫu thuật cho trường hợp lưỡng tính đầu tiên. Đó là bệnh nhi 8 ngày tuổi. Sau phẫu thuật, cháu phát triển bình thường. Kể từ đó đến nay, ông cùng đồng nghiệp mệt mài nghiên cứu và áp dụng các kỹ thuật hiện đại để phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục thành sinh dục nữ cho 31 trường hợp (4 lưỡng giới thật, 22 nữ lưỡng giới giả, 5 nam lưỡng giới giả).

Theo TS Bích, việc mổ tạo hình vào thời điểm nào rất quan trọng. Nếu để đến tuổi trưởng thành, bệnh nhân quyết định giới tính của mình sẽ tránh được những kiện tụng sau này. Nhưng trong khoảng thời gian chờ đợi đến 18 tuổi, bệnh nhân sẽ sống với giới tính nào? Thời gian này là quá dài, chắc chắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần bệnh nhân và gia đình. Trong khi đó, nếu mổ chuyển giới tính ở tuổi nhỏ, nhất là hoàn thiện ở tuổi trước khi đến trường, sẽ giúp bệnh nhân sớm hòa nhập cộng đồng, tránh được sang chấn tinh thần. Việc khám, chẩn đoán và phẫu thuật cho trẻ bị dị tật tốt nhất là từ 1 đến 2 tuổi.

 

 

Theo Đại Đoàn Kết

Nguồn : VnExpress