Trang chủ » Đời sống » Chuyện lạ
Thứ tư, 27/01/2016 08:34 (GMT 7)

Ra tòa vì làm "đứt râu" của Pha-ra-ong

Chiếc mặt nạ huyền thoại của Pha-ra-ong Ai Cập Tutankhamun được làm từ vàng ròng đã trở thành biểu tượng của Ai Cập. Tuy nhiên mới đây nó đã phải chịu những tổn hại không thể sửa chữa và người gây ra nó sẽ phải chịu sự truy tố của pháp luật. 

Chiếc mặt nạ huyền thoại của Pha-ra-ong Ai Cập Tutankhamun được làm từ vàng ròng đã trở thành biểu tượng của Ai Cập. Tuy nhiên mới đây nó đã phải chịu những tổn hại không thể sửa chữa và người gây ra nó sẽ phải chịu sự truy tố của pháp luật

BBC đưa tin cho biết, tám người có liên quan đến vệc sửa chữa lại bộ râu bị gãy trên mặt nạ của Pha-ra-ông Ai Cập Tutankhamun sẽ phải ra tòa vị tội thiếu trách nhiệm trong công việc. 

Ra tòa vì làm

Chiếc mặt nạ huyền thoại. Ảnh: BBC

Theo đó, mới đây, mặt nạ của Pha-ra-ông Ai Cập Tutankhamun đã được sửa chữa lại bằng phương pháp khoa học nhằm gắn lại bộ râu đã bị gãy vào mặt nạ mà không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nó. 

Sau khi công việc hoàn tất, ekip tiến hành làm đã sử dụng hóa chất không phù hợp và tiến hành sửa một cách vội vàng dẫn đến râu "bị rụng". 

Trong lịch sử, mặt nạ bằng vàng ròng được sử dụng trong lễ tang của Pha-ra-ông Ai Cập Tutankhamun được coi là một trong những hiện vật vô cùng nổi tiếng của nền văn minh Ai Cập cổ đại còn tồn tại cho đến ngày nay.  

Ra tòa vì làm
Cuộc phục chế đãkhiến mất đi vẻ thẩm mỹ của chiếc mặt nạ. Ảnh: BBC

Các công tố viên khẳng định chiếc mặt nạ 3.300 năm tuổi đã vô tình bị gãy râu và bị vội vàng gắn lại với hóa chất không phù hợp vào năm 2014 khiến cho thẩm mỹ của chiếc mặt nạ bị ảnh hưởng nặng nề.

Cuối năm 2015, chiếc mặt nạ đã bị sửa chữa bởi đội ngũ chuyên gia người Đức và Ai Cập. Tuy nhiên, những sai sót này vẫn xảy ra. 

Tại thời điểm xảy ra sự cố, chiếc mặt nạ nên được nghiên cứu cẩn thận để tìm ra cách phục chế phù hợp nhưng những nhân viên ở Viện bảo tàng Ai Cập đã quá vội vã trong việc sửa chữa để có thể nhanh chóng đưa chiếc mặt nạ trở lại trưng bày. Ngay sau đó họ đã sử dụng chất liệu keo rán nhanh và khô không thể nào phục hồi được.

Minh Di  (theo BBC)

Tin Liên Quan
Minh Di
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục