Trang chủ » Đời sống » Du lịch
Thứ tư, 14/05/2014 15:18 (GMT 7)

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi

(Tinmoi.vn) Bộ tộc có hình dáng thấp lùn và tuổi thọ ngắn ngủi chỉ từ 30 đến 40 tuổi này có khả năng làm cha, làm mẹ từ khi mới lên 8, 9 tuổi.

(Tinmoi.vn) Bộ tộc có hình dáng thấp lùn và tuổi thọ ngắn ngủi chỉ từ 30 đến 40 tuổi này có khả năng làm cha, làm mẹ từ khi mới lên 8, 9 tuổi.

Người lùn Pygmy tập trung nhiều nhất ở các khu rừng nhiệt đới Congo, ước tính có khoảng 250.000 và 600.000 người lùn Pygmy sống tại đó. Theo các nhà khoa học, người Pygmy chính là chủ nhân đầu tiên của vùng Trung Phi rộng lớn, chủ nhân của nền văn minh Sanga rực rỡ từ 60 ngàn năm trước.

Chủng tộc Pygmy có thân hình thấp bé, người trưởng thành thường có chiều cao 1m2 – 1m3, người cao nhất cũng không tới 1m4 với cân nặng không quá 50 kg, đầu to chân ngắn, mũi tẹt, người gầy, bụng to, rốn lồi và màu da không có sắc đen như cư dân tại lục địa đen, tóc cũng không xoăn như những người da đen khác...

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 4

 Bộ tộc Pygmy chỉ cao từ 1m đến 1.2m và tuổi thọ trung bình là 30-40 tuổi

Theo các nhà nhân chủng học, sự lùn hóa của người Pygmy là do môi trường sống có mức ánh sáng thấp. Thiếu ánh sáng dẫn đến thiếu vitamin D, hạn chế sự hấp thu canxi từ chế độ ăn uống. Thức ăn thiếu i-ốt là một trong những nguyên nhân khiến căn bệnh bướu cổ rất phổ biến với người Pygmy.

Theo các nhà khảo cổ, họ có mặt lần đầu tiên tại vùng Trung Phi và được biết là những người kế thừa nền văn minh của người Sanga tiền sử.

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 5

Người Pygmy sống bằng săn bắn hái lượm và phụ thuộc hoàn toàn vào rừng. Chính vì thế, người Pygmy không bao giờ chặt phá rừng, thậm chí bẻ cành tươi cũng không. Họ chỉ dám nhặt những cành khô, đã gãy rụng để làm củi. Theo GS. Raja James Sheshardi (Đại học American), với cách sống phụ thuộc hoàn toàn vào rừng, nên người Pygmy đang có nguy cơ trên bờ tuyệt chủng do rừng bị tàn phá.

Quần áo của họ cũng được làm từ lá chuối, lá cọ. Đồ trang sức làm bằng xương voi, vỏ bọ cánh cứng và sừng linh dương. Đặc biệt, phụ nữ Pygmy biết ép các thứ hoa quả đặc biệt để làm mỹ phẩm như nước hoa, kem thoa mặt…

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 6

Phụ nữ Pygmy có quan hệ tình dục sớm và có khả năng sinh con từ khi 8,9 tuổi

Cách trang điểm mà đa số người lùn Pygmy dùng là vẽ lên khắp mặt những hình hoa văn sặc sỡ không theo một phong cách nào, trông giống như loài thủy quái. Theo cư dân nơi đây, việc làm này sẽ giúp họ trừ tà ma và đem lại may mắn.

Người Pygmy sống theo hình thức xã hội thị tộc, vài chục gia đình sẽ quần tụ thành một bộ lạc. Họ có ngôn ngữ riêng nhưng không có chữ viết. Khái niệm thời gian và con số không tồn tại với người Pygmy. Do vậy, không ai trong số họ biết độ tuổi của mình. Người Pygmy ở trong những túp lều nhỏ cao khoảng 1,5 m, lộp bằng lá chuối hoặc lá cọ. Mỗi gia đình trong một túp lều quay tròn, ở giữa là lều của tộc trưởng.

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 7

 Họ sống quây quần thành bộ lạc

Điều đặc biệt là, tuy thân thể rất nhỏ nhưng người Pygmy sinh hoạt tình dục rất sớm. Các bé gái, trai Pygmy thường quan hệ và kết hôn vào năm lên 8. Đến năm 9 tuổi, các bé trai, bé gái Pygmy đã có thể làm bố mẹ.

Điều đau lòng là hầu hết các quốc gia không coi người Pygmy là công dân của họ, không được cấp giấy tờ gì, không được chăm sóc y tế và không được bảo vệ.

Nguy kịch hơn cả là một số dân tộc khác coi thịt người Pygmy rất bổ béo, có tác dụng tăng cường sinh lực. Thậm chí, người ta còn tin rằng, ăn thịt người Pygmy sẽ trở nên trường sinh và có phép thuật. Vì vậy, thịt người Pygmy thường xuyên có trong thực đơn của một số bộ tộc khác.

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 8

 Sinh sống chủ yếu bằng săn bắt, hái lượm

Từ con số hàng triệu người Pygmy nửa thế kỷ trước, giờ đây, toàn bộ vùng Trung Phi chỉ còn chưa đầy 500 ngàn người. Các nhà khoa học thống kê và thấy số lượng người Pygmy suy giảm hàng năm nhanh chóng.

Cận cảnh cuộc sống của bộ tộc lùn nhất thế giới làm mẹ từ 9 tuổi 9

Riêng ở đất nước Rwanda, vài năm trước, có gần 30 ngàn người Pygmy, nhưng đến thời điểm này, chỉ còn 18 ngàn người. Họ phải trốn sâu vào rừng, leo lên các đỉnh núi cao, hiểm trở cố thủ để tránh nạn diệt chủng.

Thoa Nguyễn

Video có thể bạn quan tâm Người dân đổ xô xem bắt được "quái vật" cá mập ngoài hành tinh

 

 

Xem thêm video trên Tin Mới Xem voi rừng dùng gậy choảng tê giác tơi bời

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục