Trang chủ » Đời sống » Du lịch
Thứ ba, 20/05/2014 10:21 (GMT 7)

Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng

(Tinmoi.vn) Dựa trên việc phân tích men răng và các chất khoáng được tìm thấy trên xương của Naia, các nhà nghiên cứu xác định cô bé sống cách đây 12.000 đến 13.000 năm.

(Tinmoi.vn) Dựa trên việc phân tích men răng và các chất khoáng được tìm thấy trên xương của Naia, các nhà nghiên cứu xác định cô bé sống cách đây 12.000 đến 13.000 năm.

 

 Hài cốt nằm trong một hang động nằm sâu 42m dưới nước tại bán đảo Yucatan, phía Đông Mexico. Tại đây, các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều bộ xương của ít nhất 26 loài động vật lớn, trong đó có hổ răng kiếm và một con lười đất khổng lồ.

Các nhà nghiên cứu đến từ Viện Nhân chủng học và Lịch sử quốc gia Mexico cùng với Hội Địa lý quốc gia Mỹ cho biết đã tìm thấy bộ xương của một cô bé khoảng 15-16 tuổi được họ đặt tên là "Naia", có nghĩa là "Nữ thần nước" trong tiếng Hy Lạp.

Vào thời điểm đó, hang động trên là một bãi đất khô cằn, nhưng sau đó các lớp băng lục địa tan chảy đã khiến mực nước biển tăng cao và biến nơi đây thành một hang nước sâu cách đây từ 9.700 đến 10.200 năm.

Các nhà khoa học phỏng đoán nhiều khả năng cô bé đã rơi xuống hang động này và tử vong "gần như ngay lập tức" do khung xương chậu bị gãy sau cú va chạm mạnh. 

 

Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 5
Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 6

Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 7

Dựa trên việc phân tích men răng và các chất khoáng được tìm thấy trên xương của Naia, các nhà nghiên cứu xác định cô bé sống cách đây 12.000 đến 13.000 năm.

Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 8
Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 9
Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 10
Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 11
Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 12

Rùng mình hang động chứa hài cốt bé gái cùng các loài vật khủng 13

Các nhà khoa học nhận định nhiều khả năng Naia có nguồn gốc từ những người di cư từ Đông Bắc Á cách đây từ 18.000 đến 26.000 năm trước. Những người này đã băng qua Eo biển Bering để đặt chân lên dải đất có tên Bering Land Bridge, hay còn gọi là Beringia, nổi lên giữa Siberia và Bắc Mỹ. 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục