Trang chủ » Đời sống
Thứ hai, 07/10/2019 17:00 (GMT 7)

Nguyên nhân ứng dụng “hot” AirVisual bỗng dưng "biến mất"

Liên tục nhận những đánh giá tiêu cực trong thời gian ngắn, ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual đã ngừng cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, đồng thời đăng thông tin đính chính “Hà Nội không phải thành phố ô nhiễm nhất thế giới”.

Thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM đang trở thành một chủ đề nóng, gây tranh cãi trên khắp các diễn đàn mạng.

Bên cạnh việc lo lắng về chất lượng không khí xấu ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, một yếu tố khác cũng được quan tâm bàn tán nhiều đó là độ chính xác của các nguồn tin. Bên cạnh cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, người dân đặc biệt là giới trẻ cũng tự mình kiểm chứng độ ô nhiễm thông qua các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí.

Nguyên nhân ứng dụng “hot” AirVisual bỗng dưng AirVisual là ứng dụng được nhiều người sử dụng trong thời gian qua.

Đáng chú ý, ứng dụng được nhiều người sử dụng trong thời gian qua chính là AirVisual của IQAir AirVisual. Đây là tổ chức sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp lớn nhất về chất lượng không khí. Dữ liệu này được thu thập từ các trạm quan trắc không khí của nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, đến tối 6/10, nhiều người sử dụng không thể tìm và tải ứng dụng này trên các chợ ứng dụng smartphone.

Nguyên nhân ứng dụng “hot” AirVisual bỗng dưng Ứng dụng không thể tải xuống.

Vietnamnet thông tin, khi truy cập vào website của IQAir AirVisual, người dùng vẫn có thể tìm đến ứng dụng AirVisual. Thế nhưng khi click vào các đường link này, thông tin từ chợ ứng dụng cho biết AirVisual “không có sẵn ở quốc gia của bạn".

Đây là điều khiến nhiều người cảm thấy ngạc nhiên bởi trước đó chỉ một ngày, việc tải về và sử dụng AirVisual vẫn diễn ra bình thường. Hiện vẫn chưa rõ vì sao ứng dụng AirVisual không hỗ trợ tải về cho người dùng Việt Nam. Tuy vậy, người dùng vẫn có thể tải về AirVisual nếu chuyển vùng sang một quốc gia khác.

Nguyên nhân ứng dụng “hot” AirVisual bỗng dưng Người dùng có thể lấy thông tin từ trang web của AirVisual.

Ở thời điểm hiện tại, thông tin về tình hình chất lượng không khí tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM vẫn có thể cập nhật bình thường trên web của IQAir AirVisual.

Do vậy, trong trường hợp không thể tải về ứng dụng AirVisual, người dùng có thể theo dõi chất lượng không khí bằng cách truy cập vào website của tổ chức này (tại đây).

Với những người đã tải về ứng dụng AirVisual, việc sử dụng và cập nhật thông tin từ ứng dụng này vẫn diễn ra bình thường.

Theo ghi nhận của Cafef, phát ngôn viên của IQAir AirVisual cho biết đã tạm thời gỡ ứng dụng do lượng đánh giá 1 sao dành cho ứng dụng này ở thị trường Việt Nam đã tăng đột biến.

Những đánh giá tiêu cực này bắt nguồn từ việc ứng dụng liên tục cho ra kết quả xấu về tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt Hà Nội còn được xếp hạng thứ nhất trong các thành phố “ô nhiễm nhất thế giới”.

Nguyên nhân ứng dụng “hot” AirVisual bỗng dưng

Giải thích về vấn đề này, Airvisual đã đăng tải bài viết đính chính về thứ hạng gây canh cãi của thủ đô thời gian qua (Lược dịch):

"Chúng tôi nhận thấy có nhiều lo ngại tại Việt Nam, khi Hà Nội đứng đầu danh sách "Xếp hạng những thành phố lớn" của AirVisual những ngày gần đây.

Trước tiên, chúng tôi cần mọi người hiểu rằng thông số ấy KHÔNG CÓ NGHĨA Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất. Danh sách "xếp hạng những thành phố lớn" của chúng tôi hiện chỉ bao gồm khoảng 90 thành phố lớn trên thế giới.

Ở một thời điểm nhất định, bất kỳ thành phố nào cũng có thể lọt vào top đầu, như những gì đã xảy ra với London và San Francisco năm ngoái. Chúng tôi cũng công bố một bản báo cáo khi hợp tác cùng tổ chức Greenpeace vào hồi tháng 3. Bản báo cáo cho thấy Hà Nội không nằm trong danh sách 200 thành phố ô nhiễm nhất thế giới năm 2018.

Với nền tảng của chúng tôi, cách lấy dữ liệu và cách công bố đều rất minh bạch. Tại Hà Nội, AirVisual sử dụng dữ liệu từ Cổng giám sát Môi trường Hà Nội, và từ Đại sứ quán Hoa Kỳ để cập nhật chỉ số không khí theo thời gian thực. Các thông tin công bố trên ứng dụng và website cũng rất minh bạch với người dùng".

Tóm tắt lại, AirVisual chỉ ra rằng con số cung cấp chỉ mang tính thời điểm, không đại diện cho tình trạng không khí của toàn bộ thành phố. Điều này có nghĩa là thông tin "Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới" hoàn toàn không chính xác.

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục