Trang chủ » Đời sống
Thứ ba, 10/04/2018 19:58 (GMT 7)

Sự thật đằng sau bí ẩn "não cá vàng" chỉ nhớ được 3 giây

Não cá vàng là cụm từ để chỉ những người đãng trí, bảo trước quên sau, hay không nhớ được những chi tiết lặt vặt dù vừa được nhắc.

Não cá vàng là cụm từ để chỉ những người đãng trí, bảo trước quên sau, hay không nhớ được những chi tiết lặt vặt dù vừa được nhắc.

Theo những lời đồn đoán xưa nay, sở hữu một trí nhớ... "cực ngắn", chỉ khoảng vài giây. Chính vì thế đây là cụm từ "não cá vàng" được gắn liền với những người đãng trí, hay quên.

Nhưng sự thật liệu có phải thế không?

Và câu trả lời là KHÔNG! Theo nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, cá vàng có thể nhớ mọi thứ trong ít nhất 4-5 tháng.

Sự thật đằng sau bí ẩn

Hình minh họa. Ảnh: Puregoldfish

Tính đến hiện tại, đã có tối thiểu là 2 nghiên cứu riêng biệt về bộ nhớ cá vàng đã chứng minh rằng chúng có thể nhớ mọi thứ nhiều hơn ba giây.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã bổ sung một cái đòn bẩy vào một bể cá vàng, chỗ ống thức ăn này được đẩy ra khi bị ép. Một khi cá vàng học cách bấm cần đòn bẩy, chúng sẽ thường xuyên trở lại để lấy thêm thức ăn cho nên các nhà nghiên cứu điều chỉnh đòn bẩy để nó chỉ phân phát thức ăn trong vòng một giờ trong ngày.

Đáng ngạc nhiên là những con cá vàng không chỉ học được cách ép vào đòn bẩy để lấy thức ăn, mà chúng còn biết quay lại đúng thời điểm được định sẵn bởi các nhà khoa học.

Sự thật đằng sau bí ẩn

Hình minh họa. Ảnh: Puregoldfish

Nghiên cứu thứ hai sử dụng âm thanh để huấn luyện những con cá vàng. Người ta sử dụng một âm thanh nhất định và phát chúng mỗi khi cho cá vàng ăn, lặp đi lặp lại điều đó trong một khoảng nhất định để làm cho chúng liên kết âm thanh đó với thức ăn.

Sau đó, những con cá thí nghiệm này sẽ được thả ra ngoài tự nhiên trong vòng 5 tháng. Khi đến hẹn, người ta phát lại âm thanh này và bất ngờ hơn là những con cá đã quay trở lại vị trí ban đầu để tìm đồ ăn!

Có thể thấy, nếu não cá vàng chỉ nhớ được trong khoảng 3 giây thì làm sao chúng có thể học được cách ấn đòn bẩy hoặc trở lại đúng vị trí cũ sau 5 tháng dài đằng đẵng?

Nhưng không dừng lại ở đó, người ta phát hiện ra rằng, cá vàng có những phản ứng tích cực với màu sắc, âm thanh, thậm chí còn thông minh hơn cả cá hồi.

Sự thật đằng sau bí ẩn

Hình minh họa. Ảnh: Puregoldfish

Tại Học viện Kỹ thuật Technion, Tiến sĩ Mike Webster cho biết: "Nhiều người bị ấn tượng với câu nói và cho rằng chúng không thể nhớ quá 3 giây, tuy nhiên đó là sai lầm. Có nhiều bằng chứng cho thấy, cá vàng, cá tuyết, cá gai... có thể thông minh ngang động vật có vú.

Chúng có thể nhận ra các thành viên trong đàn hoặc khó hơn nữa là tự thoát khỏi mê cung thí nghiệm".

Tham khảo nhiều nguồn

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục