Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ tư, 07/03/2018 11:31 (GMT 7)

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ

Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia về các biện pháp giúp tăng khả năng sinh sản mà bạn có thể áp dụng.

Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia về các biện pháp giúp tăng khả năng sinh sản mà bạn có thể áp dụng.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Human Reproduction đã chia sẻ thông tin rằng có thể làm tăng đáng kể cơ hội mang thai cho phụ đang làm thụ tinh ống nghiệm (IVF). Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Athens (Hy Lạp) đã thử nghiệm trên 244 phụ nữ đang điều trị vô sinh – hiếm muộn bằng thụ tinh trong ống nghiệm. Họ được khảo sát chế độ ăn uống trong vòng 6 tháng trước khi tiến hành thủ thuật và tính điểm số MedDiet. Mức độ tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải càng cao, điểm MedDiet càng cao.

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 1

Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể làm tăng đáng kể cơ hội mang thai cho phụ đang làm thụ tinh ống nghiệm.

Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ có điểm MedDiet thấp nhất có tỉ lệ mang thai là 29% và sinh con thành công là 26,6%, trong khi tỉ lệ tương ứng ở nhóm có điểm MedDiet cao nhất là 50% và 48,8% - tức hơn đến 70% so với nhóm thấp nhất.

Mặc dù kết quả này rất hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có thể dễ dàng áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải. Chính vì vậy, trang Mirror đã tham khảo lời khuyên của các chuyên gia sức khỏe về cách làm tăng . Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia mà bạn có thể tham khảo:

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 2

Không phải ai cũng có thể dễ dàng áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải nên các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra một số lời khuyên làm sao để tăng khả năng sinh sản.

1. Quên các tư thế Kama Sutra đi

Emma Cannon, chuyên gia về sinh sản và là tác giả của cuốn "The Baby-Making Bible", nói: "Khi nói đến vị trí quan hệ tình dục tốt nhất để thụ thai, tư thế truyền thống và đặt chiếc gối ở dưới hông được coi là có thể hữu ích nhất". Vì thế, bạn không cần phải quan tâm quá đến các tư thế sáng tạo Kama Sutra như nhiều người vẫn nói.

2. Hãy cảnh giác về chất bôi trơn

Dược sĩ Laura Dowling (chuyên gia của trang fabulouspharmacist.com) nói: "Hãy kiểm tra nhãn hoặc tốt hơn nữa thì hãy hỏi dược sĩ của bạn để được tư vấn về các sản phẩm bôi trơn. Một số loại sản phẩm này có thể chứa chất diệt tinh trùng nên nếu dùng sẽ càn cản trở nỗ lực thụ thai của bạn".

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 3

Một số loại sản phẩm này có thể chứa chất diệt tinh trùng nên nếu dùng sẽ càn cản trở nỗ lực thụ thai.

3. Ăn bít tết (hoặc bổ sung chất sắt nếu bạn là người ăn chay)

"Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu sắt có thể gây ra tình trạng mất ngủ - từ đó ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng của người phụ nữ", nhà dinh dưỡng Gaye Godkin cảnh báo. "Các nguồn thực phẩm giàu chất sắt bao gồm gan heo, thịt đỏ và cá. Người ăn chay và thuần chay có thể cần phải kiểm tra thường xuyên lượng chất sắt của mình để hỗ trợ việc thụ thai", bà nói thêm.

4. Tập thể dục... nhưng đừng quá sức

Nghiên cứu của Đại học North Carolina ở Mỹ cho thấy những phụ nữ làm vườn, hoặc thực hành các hình thức tập thể dục vừa phải có khả năng thụ thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo cao gấp 3 lần so với người có cuộc sống tĩnh tại.

Chăm chỉ tập luyện sẽ giúp cơ thể không sản xuất quá nhiều insulin - tác nhân được cho là gây hại cho sự phát triển của trứng khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập thể dục ở mức vừa phải chứ đừng quá sức.

Sandra Greenbank (chủ website sandragreenbank.co.uk) cảnh báo: "Tập thể dục quá mức có thể gửi tín hiệu đến não chúng ta đang bị căng thẳng, và do đó sẽ làm chậm hoặc cản trở hoạt đông của các cơ quan sinh sản. Bạn hãy thử chuyển sang tập yoga, pilates và bơi thay vì HIIT, quay hoặc chạy sẽ hữu ích hơn nhiều".

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 4

Tập thể dục... nhưng đừng quá sức cũng tốt cho khả năng sinh sản.

5. Bổ sung cá hồi

"Cá hồi là thực phẩm rất giàu omega-3. Omega-3 là một chất béo cần thiết mà tinh trùng cần để hỗ trợ di động và vận động. Nó cũng rất quan trọng đối với việc cân bằng hormone nữ", chuyên gia dinh dưỡng Gaye giải thích. Cơ thể không thể sản xuất chất béo omega-3 nên nó phải được tiêu thụ từ các nguồn thực phẩm, tốt nhất là cá thu, cá mòi, cá cơm, cá hồi và cá hồi.

Ngoài ra, động vật có vỏ và vỏ sò rất giàu kẽm cũng rất quan trọng cho sức khỏe tinh thần, chức năng miễn dịch và sinh sản.

6. Tránh lạm dụng các loại thuốc giảm đau

Một số thuốc có tác dụng giảm đau như paracetamol và ibuprofen, có thể ảnh hưởng đến việc thụ thai nếu được thực hiện trong khoảng thời gian rụng trứng. Chúng có thể kích thích các homrone giúp phát tán trứng vào ống dẫn trứng, kết quả là giảm hiệu quả của việc thụ thai.

7. Tránh stress

Tiến sĩ Marilyn Glenville, chuyên gia dinh dưỡng và là tác giả của cuốn "Pregnant Faster" (marilynglenville.com) nói: "Các hormone căng thẳng có thể gây trở ngại đến các hormone kiểm soát sự sản sinh tinh trùng. Vì vậy, bạn cần tránh căng thẳng nếu muốn nhanh thụ thai".

Bác sũ Robert Greene, đồng tác giả của cuốn "Perfect Hormone Balance for Fertility" đưa ra lời khuyên rằng bạn có thể giảm căng thẳng một cách lành mạnh nhờ thực hành yoga. Tham gia một lớp học yoga hàng tuần hoặc sử dụng một đĩa DVD để tập ở nhà một vài lần một tuần có thể có một tác động rất lớn trong việc này.

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 5

Bạn có thể giảm căng thẳng một cách lành mạnh nhờ thực hành yoga.

8. Tiếp xúc với ánh mặt trời

Các nhà khoa học Bỉ cho biết, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và vitamin D có thể làm tăng khả năng thụ thai đến 1/3 so với tháng Một. Trong khi một nghiên cứu của Ý cho thấy tinh trùng hoạt động mạnh gấp đôi vào tháng 7 và tháng 8 so với tháng 1 nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời.

9. Quan hệ tình dục 3 ngày/lần

"Hầu hết phụ nữ không rụng trứng theo sách giáo khoa, do đó, vào thời điểm bạn nghĩ mình đang rụng trứng thì đã quá muộn", Sandra giải thích. Vì thế, hãy quan hệ tình dục lâu nhất là 3 ngày/lần. Điều này loại bỏ những lo lắng và áp lực cố gắng để xác định đúng thời gian rụng trứng và đảm bảo sản xuất tinh trùng tươi để tăng khả năng thụ thai.

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 6

Hãy quan hệ tình dục lâu nhất là 3 ngày/lần.

10. Hạn chế dùng đồ nhựa để bảo quản thức ăn

"Nhựa trong nhà bếp có thể ảnh hưởng đến chức năng của estrogen và testosterone trong cơ thể chúng ta. Tất cả đồ đựng thức ăn bằng nhựa, từ dao kéo, giấy gói và ngay cả nắp cốc cà phê đều có thể chứa các hóa chất và ngấm vào thức ăn", Sandra cảnh báo. Vì vậy, nên hạn chế dùng các vật dụng từ nhựa kém chất lượng.

11. Làm cho tinh trùng siêu khỏe mạnh

"Tinh trùng kém là một trong những yếu tố góp phần vào khoảng một nửa số cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc có con", giáo sư Allan Pacey, chuyên gia về thụ tinh của nam giới tại Đại học Sheffield, cảnh báo. Theo các thử nghiệm lâm sàng, bổ sung vitamin, khoáng chất chống oxy hoá và L-Carnitine đã được chứng minh có thể cải thiện nồng độ tinh trùng, tính di động và khả năng thụ tinh của trứng.

Áp dụng 12 việc đơn giản, dễ làm có thể tăng khả năng sinh sản của bạn đến không ngờ 7

Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn.

12. Giữ trọng lượng khỏe mạnh

Tiến sĩ Walker, chuyên gia về sinh sản tại Institut Marques, nói: "Thừa cân hoặc thiếu cân có thể ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai của bạn. Mỡ cơ thể dư thừa có thể dẫn đến sự sản sinh quá nhiều hormone gây rối loạn rụng trứng trong khi quá ít chất béo có thể phá vỡ chu kỳ kinh nguyệt, nghĩa là bạn rụng không thường xuyên hơn".

Bác sĩ Sandra gợi ý bạn nên xem xét làm việc với một nhà trị liệu về dinh dưỡng trên một chế độ ăn uống cá nhân và kế hoạch lối sống để cải thiện việc này.

Nguồn: Mirror

Theo afamily/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục