Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ năm, 18/08/2016 09:10 (GMT 7)

Bé trai hóc hạt nhãn tử vong ở Thái Nguyên

Một bé trai ở Thái Nguyên tử vong do hóc hạt nhãn dẫn đến ngạt đường thở trước khi được đưa đến bệnh viện.

Một bé trai ở Thái Nguyên tử vong do hóc hạt nhãn dẫn đến ngạt đường thở trước khi được đưa đến bệnh viện.

Theo một nguồn tin từ Kiến Thức, Bệnh viện Thái Nguyên cũng xác nhận trường hợp bé trai tử vong vì hóc hạt nhãn, ngày 16/8 vừa qua.

Trước đó, hình ảnh người cha ôm thi thể con ở Bệnh viện A Thái Nguyên được một Facebooker đăng tải kèm chia sẻ bé tử vong do hóc hạt nhãn, ngạt đường thở và tử vong được các báo Vnxpress, Trí Thức Trẻ dẫn lại.

Bé trai hóc hạt nhãn tử vong ở Thái Nguyên 1

Hình ảnh người cha ôm thi thể con khóc vì hóc hạt nhãn khiến nhiều người rơi nước mắt. Ảnh: Facebook/ Vnexpress

Câu chuyện đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi đây là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh nên cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc con cái. Không nên để cho con ăn cả quả nhãn và tự nhằn hạt cũng như các vật dụng đồ chơi nhỏ vì trẻ rất dễ bị hóc dị vật.

Mới đây, vào tháng 1/2016, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) đã tiếp nhận trường hợp một bé trai bị hóc hạt chôm chôm khi ăn tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện.

Các bé ở độ tuổi  5-6 tuổi cũng có thể trở thành nạn nhân của các dị vật, đơn cử trường hợp bé T.C ở Quãng Ngãi đã phải nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, khò khè, mặt mũi đỏ bừng. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, các bác sĩ đã tiến hành nội soi và gắp ra một dị vật nằm ở gốc phế quản trái của bé, đó là một hạt dưa có đường kính 4mm x 3mm.

Bác sĩ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khi trẻ đang chơi, đang ăn đột nhiên ho, sặc sụa, tím tái, khó thở, ngạt thở, trợn mắt, có thể cố ho, khạc để tống dị vật ra ngoài thì nên nghĩ ngay tới dị vật đường thở.

Lúc này người nhà cần bình tĩnh, tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng trẻ vì chưa chắc lấy ra được mà có khả năng lại đẩy sâu hơn. Nguy hiểm hơn là việc này có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất ói lại càng nguy hiểm hơn.

[mecloud]Zws16Ewit4[/mecloud]

(video nguồn O2TV)

- Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Có 2 loại thủ thuật can thiệp

Với trẻ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

+ Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Lưu ý giữ chắc để cổ và đầu trẻ khỏi bị tuột. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ. 

Bé trai hóc hạt nhãn tử vong ở Thái Nguyên 2

Thủ thuật vỗ lưng. Ảnh: healthlinkbc

+ Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

Bé trai hóc hạt nhãn tử vong ở Thái Nguyên 3

Thủ thuật vỗ lưng ấn ngực.

+ Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này cho đến khi xe cấp cứu tới. 

Với trẻ trên 2 tuổi, có thể dùng biện pháp ép bụng, còn được gọi là phương pháp Heimlich

- Trường hợp trẻ còn tỉnh

Để cho trẻ đứng. Người sơ cứu đứng phía sau lưng hoặc quỳ gối, choàng 2 tay ra phía trước ngang thắt lưng. Một tay nắm thành nắm đấm, một tay chồng lên tay còn lại, đặt ngay vào vị trí ở vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên 5 cái thật mạnh liên tiếp. Nếu chưa hóc dị vật ra thì có thể lặp lại biện pháp này từ 6 đến 10 lần.

Bé trai hóc hạt nhãn tử vong ở Thái Nguyên 4

Phương pháp Heimlich. Ảnh: ddccdn


- Trường hợp hôn mê, bất tỉnh

Đặt trẻ nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, tựa hai chân hai bên đùi trẻ. Nắm 2 bàn tay thành nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh từ dưới lên trên 5 cái liên tiếp.

Trong tình huống bệnh nhân hôn mê và không thở được thì trước tiên phải bắt đầu bằng hà hơi thổi ngạt 2 cái. Nếu dị vật vẫn chưa ra, trẻ vẫn chưa thở được thì cần thì kết hợp vừa hà hơi thổi ngạt vừa dùng tay ấn, cho đến khi dị vật văng ra hoặc bệnh nhân khóc, thở được, hồng hào hơn.

Bác sĩ Tuấn đặc biệt lưu ý, sau các bước sơ cứu, nếu dị vật hóc ra được thì vẫn cần phải mang trẻ đến bệnh viện kiểm tra, đề phòng trường hợp có thể còn sót dị vật. 

Dã Quỳ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Quỳnh
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục