Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ năm, 13/09/2018 14:28 (GMT 7)

Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc

Từ 12/8 - 12/9, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mô gác mạc do gội đầu bằng hạt na. Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù biểu mô.

Từ 12/8 - 12/9, Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị bỏng mô gác mạc do gội đầu bằng hạt na. Các bệnh nhân đều vào viện trong tình trạng giác mạc cương tụ, phù biểu mô. 

Thông tin trên báo Sức khỏe đời sốngHà Tĩnh Online cho biết bệnh nhân N.T.V, ở phường Tân Giang (TP Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng 2 mắt bị đau nhức, chói, mờ kích thích chảy nước mắt. 

Người nhà của bệnh nhân V. cho biết "Mẹ tôi sống cùng 2 cháu nội, thấy các cháu bị chấy trên đầu nhiều, nên bà tìm mọi cách để chữa cho các cháu. Bà cất dành hạt na, đem rang, giã nhỏ rồi nấu lấy nước gội cho các cháu. Các cháu được bà cho nằm xuống gội cẩn thận, nước không vào mắt nên mắt không bị gì. Còn bà thì bị nước hạt na chảy vào mắt, do bà tự gội đầu cho mình để chữa chấy".

Gội đầu bằng hạt na, 5 bệnh nhân bị bỏng giác mạc 1

Điều dưỡng Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh đang vệ sinh mắt cho bệnh nhân. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Theo bác Lê công Đức - Phó GĐ BV Mắt tỉnh Hà Tĩnh cho hay "Theo như dân gian, các cụ thường hay dùng hạt na nấu lấy nước để gội đầu chữa chấy .Tuy nhiên, trong hạt na có chứa độc tố. Nếu để chảy vào mắt thì thường gây bỏng biểu mô giác mạc. Nếu được điều trị kịp thời và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì sau 3 - 5 ngày, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Nhưng nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách thì dễ gây viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa vĩnh viễn".

Bác sĩ Đức cũng khuyến cáo: Nếu gội đầu bằng hạt na thì tuyệt đối không để nước bắn  vào mặt. Nếu lỡ bị bắn vào mắt thì nên kịp thời rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt, không được dùng bất cứ vật gì dụi vào mắt, đồng thời đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa để được khám và điều trị. Tuyệt đối không tự mua thuốc về dùng khi chưa có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/canh-bao-goi-dau-bang-hat-na-5-benh-nhan-bi-bong-giac-mac-011496887.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục