Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ tư, 14/05/2014 10:15 (GMT 7)

Hoảng hồn 50 ổ sán làm tổ trong não người

(Tinmoi.vn) Người đàn ông 58 tuổi sống tại Lạng Sơn được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hôm 12.5 trong tình trạng lơ mơ và có các cơn co giật. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy có tới 50 ổ sán làm tổ trong não bệnh nhân này.

(Tinmoi.vn) Người đàn ông 58 tuổi sống tại Lạng Sơn được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hôm 12.5 trong tình trạng lơ mơ và có các cơn co giật. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy có tới 50 ổ sán làm tổ trong não bệnh nhân này.

Theo thông tin từ ThS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới,  mỗi lát cắt chụp não phát hiện 4-5 ổ sán não, tính chung trong não của bệnh nhân có tới trên dưới 50 ổ sán não làm tổ. Bác sĩ Cấp cũng cho biết thêm, bệnh nhân này thường xuyên ăn món lòng lợn tiết canh, rau sống và rất có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc sán làm tổ trong não người đàn ông này.

Hoảng hồn 50 ổ sán làm tổ trong não người 4

Ảnh chụp một lát cắt CT cho thấy có rất nhiều sán làm tổ trong não (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Theo BS Cấp, có rất nhiều nguy cơ nhiễm sán trong môi trường. Bình thường, sán có trong ruột của lợn, thậm chí có trong ruột của người. Khi phân thải ra môi trường nếu không được xử lý tốt, bám vào rau sống, tiết canh (do giết mổ không an toàn, trứng sán trong phân có nguy cơ dính vào tiết canh trong quá trình chọc tiết lợn), nếu người nuốt phải trứng sán này trong thức ăn thì sẽ bị nhiễm ấu trùng sán lợn.

Khi trứng sán vào trong cơ thể nó phát triển thành ấu trùng. Ấu trùng sán lợn có khả năng xuyên qua niêm mạc đường tiêu hóa và theo dòng máu, mạch huyết đi khắp mọi nơi trong cơ thể và cư trú ở tất cả các hệ thống từ cơ vân đến cơ tim, cơ hoàn, não. Nang sán trú lại chỗ nào sẽ gây bệnh ở chỗ ấy.

Hoảng hồn 50 ổ sán làm tổ trong não người 5

Thường xuyên ăn tiết canh, lòng lợn làm tăng nguy cơ nhiễm sán (Ảnh minh hoạ)

Để phòng bệnh sán não, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, quản lý tốt nguồn phân, không dùng phân tươi để tưới rau… Tuyệt đối không ăn thịt lợn gạo, tiết canh, nem chua, thịt lợn tái…

Với những người có thói quen ăn nhiều đồ tái, đồ sống, tiết canh, rau sống mà xuất hiện các biểu hiện đau đầu các bác sĩ nên nghĩ đến khả năng bị sán não để có chỉ định phù hợp và chẩn đoán đúng bệnh cho bệnh nhân.

 Thoa Nguyễn (TH)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục