Tin mới

Những sự thật chưa biết về mật ong

Thứ ba, 24/06/2014, 14:49 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Mật ong là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khoẻ và có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, có thể những sự thật dưới đây về mật ong còn nhiều người chưa biết.

(Tinmoi.vn) Mật ong là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khoẻ và có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, có thể những sự thật dưới đây về mật ong còn nhiều người chưa biết.

1. Mật ong là loại chất ngọt duy nhất không được nhân tạo, thậm chí mật ong còn là một liệu pháp chứa trị một số bệnh tật nào đó.

2. Độ pH của mật ong khoảng từ 3-4 , có khoảng 18% thành phần là nước. Do mật ong là một loại chất rất ổn định, nếu cất giữ cần thận có thể để cả trăm năm không biến chất.

3. Mật ong có thể giảm bớt tích tụ chất béo trong hệ thống tim mạch.

                                         

4. Mật ong không lên men ở trong dạ dày giống như đường tinh luyện và đường mía. Vì vậy không tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn cho chúng ta.

5. Mật ong có thể là phân tử đơn giản nhất hình thành nên đường, vì vậy không thể liên tục phân giải. Điều này làm cho mật ong có thể trực tiếp thông qua ruột non vào trong máu và không gây ra bất cứ vấn đề gì về hệ tiêu hóa như đường mía.

 

6. Mật ong là chất tốt nhất chữa trị thương bỏng. Mật ong có thể giảm nhẹ đau nhức rất hữu hiệu, làm cho vết thương nhanh chóng hồi phục và không để lại sẹo.

 

7. Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều loại vitamin và chất chống ô xy hóa trong mật ong, trong đó chỉ có mật ong mới có chất Pinocembrin.

8. Mật ong là một liệu trình an toàn và rất có hiệu quả trong phòng chữa ho cho trẻ em, hiệu quả của mật ong trong lĩnh vực này còn thuốc hơn các loại thuốc ho khác.

9. Một nghiên cứu mới nhất cho biết, trước khi tập luyện thể thao, vận động viên uống chút mật ong thì có khả năng khôi phục thể lực nhanh hơn các vận động viên không uống.

Một số người không nên sử dụng mật ong

- Trẻ dưới 1 tuổi

Mật ong giàu dinh dưỡng. Vì thế nhiều bà mẹ do vừa muốn điều chỉnh hương vị, vừa muốn thêm mật ong để tăng giá trị dinh dưỡng cho thức ăn dặm của trẻ. Ngoài ra, vì rất tốt cho họng, các cụ xưa cũng thường cho trẻ uống mật ong để trị và phòng ngừa ho cho trẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng trẻ em dưới 1 tuổi không được uống mật ong.

- Bệnh nhân tiểu đường

Trong 100g carbohydrate mật on có chứa: khoảng 35g, 40g đường fructose, khoảng 2 g sucrose và khoảng 1 g dextrin.

Glucose và fructose là loại đường đơn giản, có thể được hấp thu trực tiếp vào máu. Trong khi đó đường sucrose và dextrin sau khi thủy phân có thể được hấp thụ vào trong ruột dễ dàng mà không cần tiêu hóa. Do đó, những người có bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng mật ong làm gia tăng lượng đường trong máu.

 - Bệnh nhân xơ gan

Nói chung, bệnh nhân viêm gan B rất thích hợp để uống mật ong, vì monosaccharide trong mật ong có thể làm giảm gánh nặng cho gan, nhưng ở bệnh nhân xơ gan không uống rượu mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.

Thoa Nguyễn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news