Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 08/05/2019 18:54 (GMT 7)

Đổi tội danh trong vụ VN Pharma từ buôn lậu sang bán hàng giả

Bộ Công an mới đây đã đổi tội danh của cựu chủ tịch VN Pharma từ buôn lậu sang buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh khi tiến hành điều tra lại vụ án.

Thông tin mới nhất trên báo Tiền Phong Vnexpress cho hay Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) mới đây đã hoàn tất điều tra bổ sung và đề nghị VKSND Tối cao truy tố 12 bị can trong vụ án buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Theo đó, 12 đối tượng đều bị truy tố về tội danh Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 2 điều 157 Bộ luật hình sự 1999 có khung phạt từ 5 đến 12 năm.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại phiên tòa. Ảnh: Tiền Phong

Theo như bản cáo trạng, Công ty Cổ phần VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc được thành lập từ tháng 10/2011.Giai đoạn từ năm 2012, khi nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa ung thư, Hùng đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc H-Capita 500mg từ Canada về Việt Nam.

Tuy nhiên do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà đối tác tại Canada không cung cấp được nên Hùng chỉ đạo cho nhân viên làm giả. Hơn  9.300 hộp thuốc H-Capita đã được nhập khẩu trót lọt nhưng chưa kịp tiêu thụ.

Bộ Y tế đưa ra kết luận giám định cho thấy lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường – cùng 12 năm tù, cùng tội “Buôn lậu”. Cùng tội danh “Buôn lậu”; Nguyễn Trí Nhật (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 5 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma) 4 năm tù; Phan Cẩm Loan (nguyên phó trưởng phòng xuất nhập khẩu VN Pharma) 3 năm 6 tháng tù và nguyên kế toán trưởng VN Pharma là bị cáo Lê Thị Vũ Phương 3 năm tù.

Liên quan đến việc 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức', bản án sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Anh Kiệt 2 năm tù (cho hưởng án treo); Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) 1 năm 6 tháng tù và Hoàng Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù (cho hưởng án treo).

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, dư luận bức xúc khi cho rằng chưa xử đúng người đúng tội và bỏ lọt tội phạm.

VSKND cấp cao tại TPHCM đã có kháng nghị cho rằng vụ án còn lọt người lọt tội. Đến 19/10/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa vụ án ra xử phúc thẩm.
Tòa phúc thẩm cũng đề nghị làm rõ có hay không việc 'chi hoa hồng' cho các bác sĩ.

Cơ quan công an sau đó đã tiến hành khởi tố thêm ba người Phan Xuân Thiện (nguyên phó tổng giám đốc VN Pharma), Hoàng Trúc Vy (cán bộ VN Pharma) và Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH Hàng hải quốc tế H&C), nâng số bị can thành 12 người.

Kết quả điều tra cũng cho thấy Hùng và Ban GĐ VN Pharma có chủ trương chi tiền cho các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng để tiếp cận việc bán thuốc.


Cụ thể, trong vòng từ 10/2014 đến tháng 5/2015, VN  Pharma đã chi hơn 14 tỷ đồng hoa hồng', lấy từ nguồn tiền nâng khống giá thuốc nhập khẩu.

Song những khoản này đều không có hóa đơn chứng từ nên cơ quan CA không đủ tài liệu để kết luận hành vi 'nhận hoa hồng' của một số bác sĩ từ VN Pharma.

Cơ quan điều tra xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng vì có liên quan đến tính mạng con người, trong khi đó, các bị can đã tìm mọi cách để đối phó và hủy tài liệu chứng cứ, gây khó khăn cho hoạt động điều tra.

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục