Trang chủ »
Thứ hai, 26/06/2017 09:31 (GMT 7)

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ có được mua nhà ở xã hội nhiều lần hay không?

Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ chỉ được mua nhà ở xã hội một lần theo quy định tại Điều 52 Luật nhà ở 2014

Câu hỏi:

Chào Luật sư, gia đình tôi đã mua một căn nhà thuộc diện nhà ở xã hội cách đây khoảng 5 năm do chồng tôi là sĩ quan thuộc diện được mua nhà ở xã hội, sắp tới lại có dự án mở bán nhà ở xã hội tại tỉnh nơi chúng tôi sinh sống mà tôi lại là cán bộ trong doanh nghiệp có trụ sở trong tỉnh. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này gia đình tôi có thể được mua thêm nhà ở xã hội hay không?

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn pháp luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật nhà ở 2014:

Điều 52. Nguyên tắc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

1. Việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội phải bảo đảm các nguyên tắc sau đây:

a) Có sự kết hợp giữa Nhà nước, cộng đồng dân cư, dòng họ và đối tượng được hỗ trợ trong việc thực hiện chính sách;

b) Bảo đảm công khai, minh bạch, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và cộng đồng dân cư;

c) Bảo đảm đúng đối tượng, đủ điều kiện theo quy định của Luật này;

d) Trường hợp một đối tượng được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau thì được hưởng một chính sách hỗ trợ mức cao nhất; trường hợp các đối tượng có cùng tiêu chuẩn và điều kiện thì đối tượng là người khuyết tật, nữ giới được ưu tiên hỗ trợ trước;

đ) Trường hợp hộ gia đình có nhiều đối tượng được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ thì chỉ áp dụng một chính sách hỗ trợ cho cả hộ gia đình.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội trên địa bàn”.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội:

Điều 19. Quy định về việc bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội

1. Nhà ở xã hội phải được bán, cho thuê, thuê mua theo đúng đối tượng và điều kiện quy định tại Điều 49 và Điều 51 của Luật Nhà ở; mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần theo quy định tại Điều 52 của Luật Nhà ở”.

Như vậy, theo quy định tại điều luật trên, với hộ gia đình có nhiều đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ thì chỉ áp dụng một chính sách hỗ trợ cho cả gia đình, do đó mặc dù trường hợp gia đình của bạn có chồng bạn và bạn đều thuộc đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội nhưng trước đó gia đình bạn đã được hỗ trợ mua nhà ở xã hội rồi nên sẽ không được mua thêm nhà ở xã hội lần thứ 2 nữa bởi mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần.

 Căn cứ pháp lý:

Khoản Điều 52 Luật nhà ở 2014

Khoản 1 Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

admintuvanphapluat (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục