Đối tượng phải chụp ảnh chân dung khi sử dụng thuê bao di động

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), việc chụp ảnh chỉ áp dụng cho các thuê bao phát triển mới hoặc các thuê bao có thông tin không chính xác, phải đi đăng ký lại.

Theo thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), việc chụp ảnh chỉ áp dụng cho các thuê bao phát triển mới hoặc các thuê bao có thông tin không chính xác, phải đi đăng ký lại.

Đối tượng phải chụp ảnh chân dung khi sử dụng thuê bao di động 1

Các thuê bao di động khi đăng ký mới sẽ được yêu cầu chụp ảnh ngay tại điểm giao dịch. Ảnh minh họa

Sau khi Nghị định số 49 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông, trong đó có quy định buộc phải chụp ảnh chân dung cá nhân nếu không sẽ bị buộc dừng sử dụng thuê bao di động (SIM) gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận, Bộ TT&TT đã có những giải thích rõ ràng hơn về qui định này.

Theo đó, việc chụp ảnh chỉ áp dụng cho các thuê bao phát triển mới hoặc các thuê bao có thông tin không chính xác, phải đi đăng ký lại. Đối với các thuê bao mà doanh nghiệp có sở cứ là thông tin đã chính xác (ví dụ thuê bao trả sau, thuê bao chuyển từ trả sau sang trả trước, thuê bao mới đăng ký lại thông tin theo đúng qui định trong thời gian vừa qua) thì không cần chụp ảnh mà doanh nghiệp chỉ cần bổ sung ảnh chụp và doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về điều đó.

Doanh nghiệp sẽ có 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực để rà soát cơ sở dữ liệu của mình, thông báo cho các chủ thuê bao có thông tin sai với qui định tại Nghị định đến đăng ký lại (trong đó có việc chụp ảnh).

So với yêu cầu lấy vân tay của một số nước, thì qui định này tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân rất nhiều, vì việc đầu tư thiết bị và qui trình lấy, lưu trữ dấu vân tay phức tạp hơn nhiều so với việc chụp ảnh. Từ góc độ doanh nghiệp, qui định này là hoàn toàn khả thi vì việc chụp ảnh rất dễ dàng, đơn giản và nhanh gọn vì chỉ cần sử dụng các dòng điện thoại thông minh...

Theo các chuyên gia, việc buộc người dân chụp hình khi mua SIM xuất phát từ mục đích tốt, nhưng lại ảnh hưởng đến quyền giữ bí mật hình ảnh của công dân và gây nhiều phiền toái.

Tại sao khi đăng ký SIM chính chủ lại cần phải có ảnh chụp chân dung kể cả khi đã cung cấp đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMT hay thẻ căn cước?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Trung - Cục trưởng Cục Viễn thông – Bộ Thông tin và Truyền thông – cho biết ở nước ta, cơ sở dữ liệu căn cước chưa chính xác, chủ yếu dựa vào việc đăng ký thông tin thuê bao. Việc bổ sung một nội dung cho thuê bao phát triển mới là cung cấp ảnh chụp xác nhận giao dịch có thật nhằm tránh trường hợp nhân viên giao dịch hoặc đại lý dùng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký thuê bao của người khác.

"Một số nước còn yêu cầu cung cấp dấu vân tay khi đăng ký thuê bao để phòng tránh trường hợp mạo danh. Ở nước ta trong thời gian qua, việc mạo danh người khác để đăng ký thuê bao xảy ra khá phổ biến", ông Trung chia sẻ thêm về sự cần thiết cung cấp ảnh chụp chân dung cho việc đăng ký SIM chính chủ.

Buộc chụp ảnh khi đăng ký thuê bao di động là lãng phí

Bên hành lang Quốc hội, sáng 20/6, trao đổi với báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), Ủy viên Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng quy định chụp ảnh khi đăng ký sử dụng SIM là động chạm đến quyền lợi người dân.  

“Tôi không biết ý định của Bộ Thông tin và Truyền thông ra sao nhưng mỗi chiếc SIM điện thoại khi đăng ký đều khai báo tên tuổi, số chứng minh nhân dân. Trong khi đó Luật Viễn thông không quy định nhưng nghị định lại bắt người dân chụp ảnh, không thể có quy định trên luật được”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhìn nhận.

Đại biểu Nhưỡng cũng cho rằng để loại bỏ SIM rác ra khỏi đời sống là cần thiết, cần được ủng hộ. Tuy nhiên, ông cho hay cần có quy định để tạo điều kiện cho người dân chấp hành. Đặc biệt, các quy định đó không nên vượt lên các khuôn khổ quy định khác của luật.

Quan điểm của đại biểu Nhưỡng là vấn đề này cần nên được xem xét lại trên phương diện pháp lý, để đúng với các quy định của pháp luật hiện hành.

"Mỗi một người đi chụp ảnh để làm SIM điện thoại hết 20.000 đồng, với hàng chục triệu thuê bao di động thì tốn kém vô cùng lớn", ĐB Nhưỡng phân tích.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục