Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 16/05/2019 09:05 (GMT 7)

Donald Trump ký sắc lệnh, chính thức 'cấm cửa' Huawei

Ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông từ các nguồn đe dọa an ninh quốc gia.

Lệnh hành pháp mới của Mỹ sẽ cấm các công ty nước này sử dụng thiết bị của những nguồn đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có Huawei. Ảnh: Thenextweb

Quyết định này có nguy cơ làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc khi hai nước xung đột về việc liệu Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới - có gây ra rủi ro gián điệp cho các mạng lưới cơ sở hạ tầng phương Tây hay không.

Các quan chức Nhà Trắng đã từ chối xác định Trung Quốc và Huawei là mục tiêu bị nhắm tới trong sắc lệnh hành pháp này.

Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh được ban hành, Bộ Thương mại đã chính thức bổ sung Huawei vào danh sách các công ty bị chính phủ Mỹ cho là làm suy yếu lợi ích của Mỹ. Bằng cách thêm Huawei vào Danh sách Đối thể, chính quyền Trump sẽ đảm bảo Huawei nằm trong phạm vi của lệnh hành pháp mới.

Sắc lệnh hành pháp được đưa ra khi ông Trump tìm cách gia tăng thêm áp lực lên Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại với mức áp thuế mới ảnh hưởng tới hàng tỷ USD hàng hóa.

Các quan chức chính quyền cấp cao nói với báo chí rằng tài liệu này phản ánh cam kết của ông Trump trong việc giữ an toàn cho mạng lưới quốc gia khỏi các đối thủ nước ngoài. Và các quan chức Mỹ khác đã công khai vận động những đồng minh không sử dụng thiết bị Huawei. Họ cho rằng những sản phẩm của công ty này có thể cung cấp cách theo dõi thông tin liên lạc nhạy cảm của Mỹ cho chính phủ Trung Quốc.

Chính quyền Trump sẽ phát triển các quy định cụ thể trong 150 ngày tới. Đề xuất này có thể gây tốn kém cho các nhà mạng không dây nhỏ và ở vùng nông thôn khi mà nhiều người dùng thiết bị của Huawei do chi phí thấp hơn so với các hãng Nokia và Ericsson ở châu Âu. Hầu hết các nhà mạng lớn của Mỹ không sử dụng thiết bị Huawei.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục