Động đất Nepal: Nhân chứng người Việt kể lại giây phút kinh hoàng

Liên quan đến vụ động đất kinh hoàng ở Nepal, một số nhân chứng người Việt có mặt tại Nepal đã cho biết: "Cảm giác sợ hãi, hốt hoảng vẫn chưa rời khỏi tâm trí tôi dù chỉ một phút, từ sau trân động đất 7,9 độ Richter".

 

"Cảm giác sợ hãi, hốt hoảng vẫn chưa rời khỏi tâm trí tôi dù chỉ một phút, từ sau trận động đất 7,9 độ Richter", cô Lê Kim Chi, khách du lịch Việt Nam, kể.

Từ Nepal, một nhà thiết kế người Việt viết trên trang cá nhân rằng cô và các bạn vẫn an toàn sau thảm họa động đất, trong khi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal cho biết vẫn chưa có thông tin người Việt gặp nạn.  Vào trưa 25/4, Kim Chi và nhóm bạn đang ở thành phố Pokhara. Khoảng 11h trưa, cô cảm thấy dưới chân bất ngờ rung chuyển mạnh. Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết, trận động đất xảy ra ở khu vực nằm giữa thành phố Pokhara và thủ đô Kathmandu. "Chúng tôi nhìn nhau và cảm giác như trong phút chốc mọi người đều im lặng đứng chết trân, bàng hoàng vài giây chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì nghe thấy quá nhiều tiếng la hét", Kim Chi kể. Cô cho biết, nhiều ngôi nhà ở ngọn đồi phía trước đổ sập, khói bụi mịt mù. Sau cơn động đất đầu tiên, hai đợt dư chấn tiếp tục xảy ra và kéo dài vài phút. "Tâm trí chúng tôi căng như dây đàn suốt chặng đường hơn 100 km về Pokhara. Dọc đường đi nhìn thấy đông người dân nằm ngồi ở ngoài đường", Kim Chi nói. Cô cho biết, đây là chỉ thị của chính quyền địa phương trong những khu vực bị ảnh hưởng để giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Sáng 26/4, Kim Chi  cho biết cô và nhóm bạn vẫn an toàn sau trận động đất kinh hoàng. "Ý nghĩ lớn nhất trong đầu tôi lúc này: Cuộc sống vô thường, mọi sự tranh đấu của con người cũng chỉ như hạt cát nằm trên lòng bàn tay của tạo hóa... Sống được trên đời ngày nào hãy sống cho trọn tâm trọn sức. Chỉ một tích tắc thôi mọi thứ có thể vỡ nát. Còn gì để mà tiếc, mà thương!".

Lưu Duy Trân, một du học sinh Việt Nam tại đại học Jamia Millia Islamia (New Delhi, Ấn Độ), cho biết khu vực thủ đô xảy ra rung lắc dữ dội vào chiều ngày 25/4. Nhiều vùng ở New Delhi cũng chịu ảnh hưởng từ động đất ở Nepal do tấm chấn nông. "Mặt đất rung chuyển dữ dội, tất cả các sinh viên hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi phòng học. Tường ở một số phòng học bị nứt. Rung lắc kéo dài khoảng hơn 15 giây", Duy Trân nói với Zing.vn. Chiều 26/4, Duy Trân cho biết dư chấn tiếp tục xảy ra tại vùng ảnh hưởng động đất ở New Delhi. Trước đó, chính phủ Ấn Độ cảnh báo nhiều đợt dư chấn sẽ xảy ra trong 36 giờ kể từ sau trận động đất 7,9 độ Richter ở Nepal.

 

Chị Võ Thị Kim Cương, chủ chuỗi nhà hàng Việt Nam ở Kathmandu cho Tuổi Trẻ biết đêm qua chị và gia đình phải trải nệm và mền ra mái hiên ngủ chứ không dám ngủ trong nhà.

Tuy nhiên, ra ngoài ngủ cũng không yên vì suốt đêm dư chấn xảy ra liên tục nên mỗi lần có rung động là mọi người lại hoảng hốt bật dậy bỏ chạy ra vườn. Chị cho biết nhiều người không may mắn phải ngủ ngoài đường, đúng nghĩa màn trời chiếu đất và chẳng ai dám vào nhà.  

Một nữ du khách trẻ  người Việt đến từ TP.HCM đang trên đường đi leo núi trên dãy Himalaya nói hiện cô và nhóm bạn 20 người Việt khác đang an toàn và không có mặt ở khu vực bị lở tuyết do động đất.

Nữ du khách muốn giấu tên này nói cô cũng nghe tin một số nhóm khác đang ở Pokhara cũng an toàn.

Nhà thiết kế áo cưới Lek Chi (tên thật là Lê Kim Chi) cho Tuổi Trẻ biết sáng qua vừa rời khỏi Kathmandu lúc 9g sáng thì 11g động đất xảy ra.

“Theo tôi biết có 3 nhóm du khách Việt. Một nhóm đến Pokhara từ chiều 25-4 trước nhóm của tôi. Một nhóm 2 bạn gái người Việt vẫn đang ở Kathmandu và một nhóm tôi biết là đã rời Kathmandu sáng nay” - chị Chi cho hay và nói thêm giao thông đang ùn tắc nhiều km.

Chị Chi kể: “Khi di chuyển về Kathmandu chiều qua chúng tôi rất căng thằng vì đường sá bị lở đất, đá liên tục rất nguy hiểm”.

Cùng lúc, các nước có công dân đang du lịch và làm việc ở Nepal cũng đang chạy đua để xác định thông tin của những công dân này sau động đất.Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục