Động đất "siêu" mạnh ở Pakistan, đảo mới hình thành

Sự Kiện : Thế giới 24h

 

(Tinmoi.vn) Một trận động đất siêu mạnh ở Pakistan đã cướp đi mạng sống của ít nhất 93 người và còn hình thành nên một hòn đảo hoàn toàn mới.

Trận động đất mạnh 7,7 độ richter ở một khu vực xa xôi phía Nam Pakistan vào chiều hôm qua (24/9) đã để lại những hậu quả nghiêm trọng. Theo thông tin trên trang Sina, ít nhất 93 người thiệt mạng và hơn 200 người bị thương cùng hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy ở tỉnh Balochistan. Hiện vẫn còn nhiều người mắc kẹt trong các đống đổ nát, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng giải cứu cũng như quân đội tham gia trợ giúp người dân.

Hình ảnh Động đất siêu mạnh ở Pakistan, đảo mới hình thành số 1

Hàng trăm người dân đổ ra đường xem hòn đảo mới hình thành. Ảnh: CNN

Với độ sâu khoảng 15 km, trận động đất có phạm vi ảnh hưởng lên tới 69 km về phía Đông Bắc Awaran và 114 km về phía Tây Bắc Bela. Sự rung lắc kéo dài khoảng 2 phút. Dư chấn của trận động đất có thể cảm nhận được ở Karachi, cách khu vực xảy ra hàng nghìn km.

Quan chức cảnh sát địa phương Mozzam Jah cho biết, trận động đất này rất mạnh đã tạo ra một khối cao 6-10 m nổi lên trên đại dương giống như một đảo núi nhỏ ở bờ biển Gwadar. “Một lượng lớn người dân đã đổ ra để xem hòn đảo mới được hình thành này”, ông nói thêm.

GEO TV đưa tin, hòn đảo mới này có bán kính khảong 100 feet và cách bờ biển khỏang 1,6 km. Những trận động đất siêu mạnh có thể làm thay đổi địa hình trái đất và điều này nhìn rất rõ khi đứng ở dọc các bờ biển.

Zahid Rafi, nhà nghiên cứu địa chấn đến từ Trung tâm kiểm soát địa chấn Quốc gia Pakistan, khẳng định hòn đảo mới đã được hình thành. Ông cho hay ông không mấy ngạc nhiên vì trận động đất này quá mạnh.

Tuy nhiên, nhà địa lý học John Bellini, thuộc Viện khảo sát Địa lý Mỹ, lại cho rằng khó có thể hình thành nên một hòn đảo lớn như vậy với trận động đất như hôm qua tại Pakistan.

Tuệ Minh (theo Sina, CNN)

 

Tinmoi/Nguoiduatin