Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ ba, 25/09/2012 11:20 (GMT 7)

Động đất sông Tranh: Dân nên hy sinh cho thủy điện?

(VnMedia) - Sau hàng loạt các trận động đất diễn ra, chiều 24/9, Ban Quản lý thủy điện 3 đã họp trấn an người dân

(VnMedia) - <>Sau hàng loạt các trận động đất diễn ra, chiều 24/9, Ban Quản lý thủy điện 3 đã họp trấn an người dân. Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 cho rằng: “Dân nên chia sẻ và hi sinh cho thủy điện!”.

>>>Bắc Trà My: Thêm 5 trạm quan trắc động đất

<>Người dân thấp thỏm... canh động đất

Ngày 24/9, phóng viên có mặt tại các xã của huyện Bắc Trà My để ghi lại thiệt hại nhà cửa và trường học do trận động đất mạnh trưa ngày 23/9. Tại thôn Lâm Bình Phương (xã Trà Sơn), chúng tôi chứng kiến rất nhiều nhà dân bị nứt.

Dẫn chúng tôi xem ngôi nhà mình, anh Trần Văn Hạnh (43 tuổi, thôn Lâm Bình Phương, xã Trà Sơn) cho biết: "Những trận động đất trước nhà tôi không hề hấn gì nhưng trận vào trưa 23/9 thì tường và vách bị nứt rất nhiều".
 
Theo quan sát, nhà của anh Hạnh có hơn 10 vết nứt trong và ngoài nhà. Có vết nứt to có thể đưa ngón tay lọt vào trong. Anh Hạnh nói: “Nhà tôi xây như thế này mà còn nứt nói gì đến nhà của người khác”. 

Tâm lý hoang mang bao trùm khắp nơi trong xã. Đi đâu chúng tôi cũng được nghe người dân nói về trận động đất mạnh trưa ngày 23/9. Anh Võ Văn Năm (thôn Tân Hiệp, xã Trà Sơn) lo lắng: “Đang ngủ mà nghe tiếng động mạnh cũng làm chúng tôi giật mình. Tội nhất là mấy đứa nhỏ, mỗi lần có tiếng nổ do động đất là chúng sợ khóc ré lên”.

Anh Năm cũng lo lắng: Chỉ sợ động đất xảy ra vào ban đêm ngói rớt trúng đầu hay sập nhà không biết chạy đi đâu. Dân ở đây mấy ngày nay sống trong lo âu vì không biết động đất xảy ra lúc nào để phòng tránh.

Tại trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Hiệu trưởng Trần Đình Sữu dẫn chúng tôi đi quanh trường và chỉ những vết nứt vừa xuất hiện sau khi xảy ra trận động đất mạnh trưa 23/9. Thầy Sữu cho biết: “Những trận động đất trước đây trường không hề bị nứt nhưng trận động đất ngày 23/9 làm nhiều phòng học của trường bị nứt. Chúng tôi đã có báo cáo gởi lãnh đạo về tình hình của trường”.

 Ảnh minh họa

Hàng trăm ngôi nhà của người dân huyện Bắc Trà My đã bị nứt do động đất.


Bí thư xã Trà Sơn - ông Lê Đình Trung - cho biết: “Cả xã có 5 thôn thì thôn nào cũng có nhà bị nứt. Hiện chúng tôi cho cán bộ đến từng thôn thống kê, xong thôn nào chúng tôi báo cáo với huyện thôn đó để lãnh đạo huyện biết”. Ông Trung cũng cho biết hiện chưa thể thống kê hết nhà bị nứt trên địa bàn xã vì quá nhiều.
 
Xã Trà Sơn nằm phía dưới đập thủy điện Sông Tranh 2 khoảng 7km nên khi xảy ra động đất, người dân lo lắng “túi nước” khổng lồ trên đầu “bục” ra thì không biết chạy đi đâu.

Ông Trung cũng cho biết, sau những trận động đất vừa qua lãnh đạo xã đã xuống từng thôn xóm làm công tác an dân, sau này sẽ có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng hơn nữa đến từng hộ dân.

Trong khi đó, Chủ tịch xã Trà Đốc - ông Hồ Văn Lợi - cho biết, theo thống kê sơ bộ trên địa bàn xã đã có 55 ngôi nhà ở các thôn của xã bị nứt. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục thống kê để báo cáo lãnh đạo huyện số nhà bị nứt thêm sau trận động đất trưa 23/9 vừa qua”, ông Lợi nói.

<>Người dân nên chia sẻ và hy sinh cho thủy điện
 
Trong một diễn biến liên quan, chiều 24/9, Ban Quản lý thủy điện 3 đã họp trấn an người dân sau các vụ động đất. Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Hải, Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3, chủ đầu tư thủy điện Sông Tranh 2 cho rằng: “Dân nên chia sẻ và hi sinh cho thủy điện!”.
 
“Người dân nên yên tâm và tin vào các thông số khoa học đã được nghiên cứu khi xây dựng thủy điện Sông Tranh 2. Đây là động đất kích thích, thủy điện Sông Tranh 2 có thể làm quá trình động đất, giải phóng năng lượng này diễn ra nhanh hơn chứ không thể cao hơn động đất kiến tạo. Chúng tôi vẫn cho rằng trận động đất vừa rồi xảy ra nằm trong tính toán và chúng tôi hoàn toàn yên tâm”, ông Trưởng Ban quản lý dự án thủy điện 3 nói.

Tại buổi họp, trả lời câu hỏi là người trực tiếp chứng kiến động đất ở thủy điện Sông Tranh 2, ông có sợ không?, ông Hải cho biết: “Nói thật là cũng sợ mỗi lần có động đất. Cả đơn vị tôi hiện có đến 145 con người đang sống dưới chân đập. Khi có rung chấn thì cũng có tâm lý hoảng hốt, nhưng chúng tôi vẫn yên tâm vì tin các trận động đất không lớn hơn so với thiết kế an toàn của đập thủy điện”.

Chiều tối ngày 24/9, thống kê sơ bộ của UBND huyện Bắc Trà My, trên toàn địa bàn huyện đã có hàng trăm nhà dân và 3 trường học bị nứt sau trận động đất ngày 23/9, trong đó thị trấn Bắc Trà My có 52 nhà, xã Trà Tân có 9 nhà…Các trường học bị nứt là trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, trường THCS Lê Hồng Phong (xã Trà Đốc) và trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (xã Trà Sơn).


Tổng hợp

Nguồn: vnmedia.vn
Cùng chuyên mục