Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 4/12: Lý do Hà Nội nóng bất thường giữa mùa Đông

Hà Nội một số ngày vừa qua xuất hiện tình trạng nắng nóng như mùa hè mặc dù đã và đông. Theo các chuyên gia, có 2 lý do khiến miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội rơi vào tình trạng này.

Hà Nội một số ngày vừa qua xuất hiện tình trạng nắng nóng như mùa hè mặc dù đã và đông. Theo các chuyên gia, có 2 lý do khiến miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội rơi vào tình trạng này.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay hôm nay ngày 4/12, Hà Nội không có mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa và chiều trời hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất trong ngày ở ngưỡng 30 độ, về đêm giảm khoảng 8 độ.

Tại Hải Phòng có lúc có mưa, nhiệt độ tương đối dễ chịu với mức 28 độ.

Trước hiện tượng thời tiết vẫn còn nắng nóng dù đã bước vào mùa đông, ông Vũ Anh Tuấn - Trưởng Phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho hay, mùa đông 2018-2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9.

Trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Ngoài ra, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh sẽ là những đợt nắng ấm. Còn trong giai đoạn cuối mùa là hiện tượng mưa phùn và sương mù xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh.

Theo ông Tuấn, đây là hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông.

“Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua có thể do 2 nguyên nhân.

Đó là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo”, ông Tuấn lý giải.

Cũng theo dự báo, khoảng đêm mùng 6, rạng sáng ngày 7/12 khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. Thời tiết có thể chuyển mưa trong thời gian này. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 9-10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/du-bao-thoi-tiet-ha-noi-hom-nay-4-12-ly-do-ha-noi-nong-bat-thuong-giua-mua-dong-011505259.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục