Dư luận thế giới nói gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều 2 ở Hà Nội bị thất bại?

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa tại hội nghị ở Hà Nội, truyền thông nước ngoài đã trích dẫn nhiều ý kiến bình luận về kết quả này.

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận về vấn đề phi hạt nhân hóa tại hội nghị ở Hà Nội, truyền thông nước ngoài đã trích dẫn nhiều ý kiến bình luận về kết quả này. 

Hãng thông tấn Reuters đưa tin cho hay phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhận xét, cả hai phía Mỹ và Triều đều thể hiện sự chân thành, và Trung Quốc bày tỏ hy vọng hoạt động đối thoại và liên lạc giữa hai bên sẽ tiếp tục diễn ra. 

"Mọi người đều học được từ kinh nghiệm của một nửa thế kỷ qua rằng nghị quyết về vấn đề Bán đảo Triều Tiên không thể chỉ qua một đêm đã đạt được", CNN dẫn lời ông Lục Khảng nói. "Trung Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đối thoại để giải quyết các vấn đề, tôn trọng các quan ngại hợp pháp của nhau, và tiếp tục thể hiện chân thành với nhau".

Trước đó, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo kêt thúc sớm hơn so với dự định, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay các nhóm công tác của hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau trong những tuần tới. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mình vẫn chưa có kế hoạch nào cho hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Vietnamnet

Giới quan chức Nga chỉ ra rằng Triều Tiên sẽ không đồng ý tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ. 

Phía Moscow nhận dịnh đây là nhân tố đảm bảo an ninh và chủ quyền của Triều Tiên. 

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Thượng viện Mikhail Kozlov, Mỹ không nhượng bộ Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân và đây là lý do khiến hai bên không đi đến được tuyên bố chung tại Hà Nội ngày 28/2.

Tờ The Guadian cũng dẫn lời một số chuyên gia nhận định, một trong những bên "thất vọng nhất" trong sự kiện này chính là Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và giờ đây ông không thể thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên theo bất kỳ cách đặc biệt nào, có nghĩa là quan hệ kinh tế giữa hai miền cũng được đưa ra khỏi bàn đàm phán.

Tờ báo này đã dẫn lại bình luận của chuyên gia Leonid Petrov trên Twitter rằng, hội nghị Mỹ - Triều kết thúc không nằm ngoài dự đoán. Vì người Mỹ chưa sẵn sàng chấm dứt chiến tranh, còn người Triều Tiên chưa muốn nhượng bộ hoàn toàn.

Theo chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Ho, đây là điều đáng buồn và thất vọng khi hội nghị Trump – Kim kết thúc sớm hơn dự kiến và hai bên không ra được tuyên bố chung.

Chia sẻ với báo giới, ông Yoon cho biết "Qua những gì Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã thể hiện, chia sẻ trên truyền thông, cá nhân tôi hi vọng kết quả sẽ tốt đẹp hơn như thế, nhưng giờ họ không đi đến điều gì cả. Tôi rất buồn và thất vọng".

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/du-luan-the-gioi-noi-gi-ve-thuong-dinh-my-trieu-2-o-ha-noi-bi-that-bai-011511893.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục