Đưa hồ sơ Mobifone mua AVG vào danh mục "Mật" là sai quy định

Mặc dù không thuộc bí mật Nhà nước nhưng Bộ TT&TT vẫn kiến nghị Bộ Công an đưa hồ sơ Mobifone mua AVG vào danh mục Mật.

Mặc dù không thuộc bí mật Nhà nước nhưng Bộ TT&TT vẫn kiến nghị Bộ Công an đưa hồ sơ Mobifone mua AVG vào danh mục Mật. 

Báo Giao thôngDân Trí cho hay theo như kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc Mobifone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề nghị Bộ Công an cho ý kiến và đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” là không đúng quy định.

Theo đó, kết luận thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được Thanh tra Chính phủ công bố chiều tối qua (14/3) khẳng định, việc nhận chuyển nhượng này không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước.

Mặc dù không thuộc bí mật Nhà nước nhưng Bộ TT&TT vẫn kiến nghị Bộ Công an đưa hồ sơ Mobifone mua AVG vào danh mục Mật. Ảnh: Báo Giao thông

Mặc dù vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản số 44/BTTT-QLDN ngày 5/3/2015 đề nghị Bộ Công an cho ý kiến và đã đưa giao dịch này thuộc danh mục "Mật" là không đúng quy định tại Điều 5, Điều 14, Điều 17 Quyết định số 36/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế công bố thông tin hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an có ý kiến về nhiều nội dung không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an, thậm chí thuộc lĩnh vực của các Bộ quản lý chuyên ngành (chủ trương đầu tư, trình tự, thủ tục đầu tư, vấn đề về giá mua cổ phần...) để xin ý kiến của Bộ Công an là không đúng theo quy định của pháp luật. 

Do đó, Bộ Thông tin và Truyền thông không thể cứ vào ý kiến của Bộ Công an để cho rằng mình đã tuân thủ đúng hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
Theo như kết luận thanh tra, Bộ Công an có Văn bản số 4352/BCA-A81 ngày 8/12/2014 đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn Công ty AVG không được phép chuyển nhượng cổ phần cho nước ngoài, mà chỉ nên bán cổ phần cho các đối tác trong nước, doanh nghiệp nhà nước là tốt nhất.

Mặt khác, việc Mobifone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật Nhà nước nhưng trên cơ sở đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông (Văn bản số 44/BTTT-QLDN ngày 05/3/2015), Bộ Công an có Văn bản số 418/BCA-TCAN ngày 9/3/2015, thống nhất với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đưa tài liệu giao dịch này trong danh mục tài liệu bí mật của Bộ Thông tin và Truyền thông với mức độ “MẬT”, thực hiện bảo mật vụ việc mua bán, không giới hạn về thời gian bảo mật thông tin, là chưa phù hợp.

Bộ Công an không có chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về đầu tư tài chính nhưng có văn bản số 2889/BCA-A61 ngày 21/12/2015 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông trong đó có nội dung: Bộ Công an đánh giá quá trình, quy trình thực hiện Dự án do Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo là thận trọng, chặt chẽ, tuân thủ các quy định pháp luật; có điều kiện và cơ sở để giải quyết các vấn đề về an ninh như Bộ Công an đã nêu. Phương án Mobifone đầu tư 8.898,3 tỷ đồng mua 95% cổ phần của Công ty AVG như trong Công văn số 235/BTTTT-QLDN ngày 18/12/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thấp hơn so với định giá của các đơn vị định giá…

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ "Các ý kiến nêu trên của Bộ Công an là không phù hợp với chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định". 
Trên cơ sở kết luận thanh tra đã nêu, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng chính phủ giao Bộ TT&TT kịp thời đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động của Mobifone kể từ sau khi thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình đến nay và có giải pháp kịp thời về tổ chức bộ máy, nhân sự và kinh doanh nhằm hạn chế những thiệt hại từ việc thực hiện Dự án đầu tư nêu trên, đặc biệt là việc thực hiện cổ phần hóa Mobifone.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét và xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương quản lý có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm trên. 

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng nhận định đây là vụ việc kinh tế nghiêm trọng nên đã kiến nghị Thủ tướng giao cơ quan điều tra có thẩm quyền của Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Minh Di (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/dua-ho-so-mobifone-mua-avg-vao-danh-muc-mat-la-sai-quy-dinh-011477369.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục