Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 500 người thương vong

Có khoảng 17.000 người Palestine ở Dải Gaza đã tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần vào hôm 30/3.

Có khoảng 17.000 người Palestine ở Dải Gaza đã tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần vào hôm 30/3.

Hãng tin BBC đưa tin cho hay có ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương sau các cuộc đụng độ ở biên giới Gaza – Israel. Cơ quan Y tế Gaza do phong trào Hamas của Palestine kiểm soát nói rằng hầu hết những người bị thương đều hít phải hơi cay.

Đụng độ đẫm máu ở Dải Gaza, hơn 500 người thương vong 1

Khoảng 17.000 người Palestine ở Dải Gaza hôm 30-3 tiến về khu vực biên giới giáp Israel để bắt đầu cuộc biểu tình dự kiến kéo dài 6 tuần. Ảnh: EPA

Phía quân đội Israel tuyên bố tình trạng bạo loạn ở 6 địa điểm và cho biết họ đang "bắn vào những kẻ chủ mưu". Tổng cộng 5 lán trại vừa được người biểu tình Palestine dựng lên, từ Beit Hanoun ở phía Bắc cho đến Rafah gần biên giới Ai Cập.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ước tính khoảng 17.000 người Palestine đã tham gia biểu tình ở 5 địa điểm dọc theo hàng rào biên giới. Họ đốt lốp xe, ném chai lọ và đá vào hàng rào.

Lực lượng này thông báo một khu vực quân sự khép kín đã được thiết lập tại khu vực xung quanh Dải Gaza, đồng thời triển khai lực lượng gấp đôi tại địa điểm biểu tình.

"Chúng tôi đã chuẩn bị hành động trong các tình huống khác nhau và sẽ không cho phép bất kỳ hành động nào vi phạm hoặc gây tổn hại đến chủ quyền của Israel cũng như cơ sở hạ tầng phòng thủ như hàng rào biên giới. Hamas đang gây nguy hiểm cho cư dân của Dải Gaza và sử dụng họ làm lá chắn cho các hành động khủng bố. Hamas phải chịu trách nhiệm cho tất cả diễn biến và hậu quả" – IDF nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Israel lên án hành động nói trên của người Palestine nhằm cố ý kích động một cuộc đối đầu với Israel. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cáo buộc Hamas xem thường tính mạng người dân, đồng thời cảnh báo mọi người không nên hưởng ứng cuộc biểu tình.

Ngày 30/3 được coi là ngày đánh dấu 6 năm lực lượng an ninh Israel giết chết 6 người biểu tình khi họ phản ứng vụ tịch thu đất đai năm 1976. Cuộc biểu tình hôm 30-3 dự kiến ​​kết thúc vào ngày 15/5.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục