Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ tư, 18/09/2013 14:25 (GMT 7)

Đừng "đùa" với thuốc kích trứng

Thuốc kích thích rụng trứng có hiệu quả không?Tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn nhưng chưa có thai. Kinh nguyệt của tôi đều đặn hàng tháng. Tháng trước, tôi đi soi trứng, bác sĩ bảo trứng không trưởng thành và cần tiêm thuốc kích trứng. Điều này có đúng không? Nếu tôi tiêm thuốc kích trứng thì có nhanh mang bầu không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hoa)

 

 

Thuốc kích thích rụng trứng có hiệu quả không?

Tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn nhưng chưa có thai. Kinh nguyệt của tôi đều đặn hàng tháng. Tháng trước, tôi đi soi trứng, bác sĩ bảo trứng không trưởng thành và cần tiêm thuốc kích trứng. Điều này có đúng không? Nếu tôi tiêm thuốc kích trứng thì có nhanh mang bầu không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hoa)

 
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Thanh Hoa thân mến,
Thuốc kích trứng có nhiều loại, bao gồm cả dạng tiêm lẫn uống và được bán nhiều ở các cửa hàng thuốc lớn. Trên bất kì nhãn mác của hộp thuốc nào cũng có cảnh báo "dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ", tuy nhiên, không phải chị em nào cũng tuân thủ điều này.
Thuốc kích trứng là một loại thuốc nội tiết, có tác dụng giúp trứng có kích thước bé phát triển đến kích thước trưởng thành, từ đó hình thành quá trình rụng trứng và thụ thai.
Bình thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một trứng sẽ chín và rụng. Khi gặp tinh trùng, trứng sẽ phát triển thành phôi thai. Ở một số Phụ nữ, do trứng không rụng nên họ phải nhờ đến thuốc kích thích rụng trứng. Các thuốc này làm thay đổi nội tiết tố liên quan đến sinh sản để tăng khả năng phát triển và rụng trong chu kỳ kinh nguyệt, nhờ đó tăng khả năng thụ thai.

Đừng

Một nhược điểm lớn nhất khi sử dụng các loại thuốc kích trứng tùy tiện là dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng. Ảnh minh họa


Tuy nhiên, thuốc kích trứng không phải lúc nào cũng có ưu điểm như nhiều người mong muốn. Một nhược điểm lớn nhất khi sử dụng các loại thuốc kích thích rụng trứng tùy tiện là dẫn đến hội chứng quá kích buồng trứng. Hội chứng này xảy ra khi buồng trứng phản ứng quá mức với việc sử dụng thuốc kích thích rụng trứng. Biểu hiện của hội chứng quá kích buồng trứng có thể bao gồm buồn nôn, trướng bụng, khó thở, chân tay phù nề, hình thành cục máu đông trong mạch máu. Cục máu đông này có thể gây tắc mạch dẫn đến tử vong.
Ngoài ra, sử dụng thuốc kích trứng còn có nguy cơ đa thai rất lớn vì thuốc kích thích không chỉ 1 mà 2 – 3 hay nhiều hơn nữa các nang noãn phát triển. Tình trạng buồn trứng quá kích thích còn gây sinh đôi, sinh ba hay nhiều hơn. Việc mang đa thai khiến bạn dễ sinh non và gặp nhiều biến chứng trong thai kỳ. Clomiphene làm tăng 10% việc mang đa thai và gonadotrophin là 10 – 40%.
Tình trạng đa thai tạo ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Bên cạnh đó, các thuốc kích thích rụng trứng đều là các chất nội tiết, đắt tiền và nếu sử dụng không đúng sẽ không chỉ không hiệu quả mà có thể còn gây nhiều rối loạn về nội tiết và suy buồng trứng ở người phụ nữ.
Đặc biệt, những chị em mắc bệnh nan y, tim mạch thì không nên thực hiện kích thích buồng trứng, bởi thuốc hoặc những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh lý, thậm chí ảnh hưởng đến sinh mạng bà mẹ hoặc thai nhi. 
Chính vì các lý do trên mà chỉ những người gặp vấn đề về sự phát triển của kích thước trứng, điển hình là buồng trứng đa nang mới nên áp dụng biện pháp này. Khi sử dụng biện pháp kích trứng, bạn cần tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ.
Chúc bạn sớm có em bé!

Theo Tri Thức Trẻ

 

 

Nguyễn Thị Quỳnh (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục