Trang chủ » Kinh Tế
Thứ tư, 05/11/2014 10:27 (GMT 7)

Dũng “lò vôi”: Từ anh chàng tiếp tế đến đại gia nghìn tỷ

Những ngày qua, cái tên Dũng “lò vôi” lại đang khiến dư luận xôn xao vì quyết định đóng cửa khu du lịch Đại Nam. Vậy Dũng “lò vôi” là ai mà lại có thể “chơi ngông” với khối tài sản nghìn tỷ như thế?

 

 

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao khi đại gia Dũng “lò vôi” quyết định đóng cửa KDL Đại Nam. Nhiều người không khỏi tò mò và tìm hiểu ông là ai và khối tài sản nghìn tỷ ấy do đâu mà có?


Dũng “lò vôi”: Từ anh chàng tiếp tế đến đại gia nghìn tỷ 6

Từ anh chàng tiếp tế cho bộ đội

Đại Dũng “lò vôi” tên thật là Huỳnh Phi Dũng, sau này đổi lại thành Huỳnh Uy Dũng với mong muốn cuộc đời mình bớt sóng gió, gian nan. Ông sinh năm 1961, nguyên quán tại Bình Định. Chưa học hết lớp 12, ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường.

Và chính công việc này đã nhen nhúm lên ý tưởng Kinh doanh của ông. Theo VTC News ghi lại, trong một lần được phân công chở heo tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường. Tuy nhiên, sau hành trình dài hàng trăm cây số, heo chở được tới nơi thì chết sạch. Trong lúc đó, ông Dũng lại thấy muối ở mặt trận biên giới Tây Nam - Campuchia lại hiếm.

Nhiều đêm trằn trọc, suy nghĩ, với câu hỏi quay trong đầu: “Tại sao không chở muối lên bán, rồi mua heo cung cấp cho bộ đội ngay tại chỗ, tránh được heo chết, thịt heo tươi ngon hơn, giúp bộ đội ăn uống có chất dinh dưỡng, sức khỏe được đảm bảo phục vụ cho công tác, hoàn thành nghĩa vụ quân sự?” Những chuyến hàng sau, ông Dũng chở muối lên bán mà không chở heo, bán muối xong, lấy tiền mua heo cho anh em chiến sĩ dùng bữa.

Sau đó, ông Dũng chuyển về công tác ở bộ phận hậu cần thuộc Công an thị xã Thủ Dầu Một, chăm lo cán bộ chiến sĩ ở đây.

Tới đại gia nghìn tỷ Dũng “lò vôi”

Khi đó, thấy cuộc sống quá khó khăn nên ông Dũng phát triển ý tưởng làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp… Cái tên Dũng “lò vôi” mà thiên hạ đặt ông bắt đầu từ khi đó.

Xí nghiệp lò vôi do ông Dũng đầu tư làm ăn rất phát đạt và phất lên từ đó. Sau khi thị trường vôi bão hòa, ông bán “lò vôi” để về làm giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ, vốn của một nhà tư sản, được tiếp quản sau giải phóng, đang bị thua lỗ nặng, do lãnh đạo tỉnh Sông Bé lúc đó giao cho. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ nổi tiếng cho đến bây giờ. Ngay trong năm đầu tiên làm giám đốc, ông Dũng đã đưa công ty cán mốc 28,8 tỷ đồng.

Sau thành công đó, ông Huỳnh Uy Dũng khi quyết định rót vốn vào khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam tại Bình Dương. Để có được giấy phép kinh doanh của tỉnh Bình Dương, ông Huỳnh Uy Dũng quyết định rót vốn vào khu công nghiệp Bình Đường.

Sau Bình Đường, ông chủ Đại Nam tự đứng ra đầu tư 2 khu công nghiệp khác là Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3, cùng với nhiều dự án khu dân cư khác.

Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được ông Dũng “lò vôi” bắt tay vào xây dựng từ tháng 9/2007, với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 700ha. Để hoàn thiện khu du lịch này, đại gia Dũng “lò vôi” đã phải rót số vốn lên tới gần 6.000 tỷ đồng cùng 2.000 nhân công xây dựng. Hiện tại bình quân mỗi năm, khu du lịch Đại Nam đón khoảng 5 triệu khách.

Thời gian gần đây, liên quan đến việc thu hồi 61,4 ha đất của Cty Đại Nam - do ông Huỳnh Uy Dũng làm TGĐ, chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã liên tục gửi văn bản thu hồi đến công ty. Trước sự o ép của lãnh đão tỉnh, ông Dũng tuyên bố sẽ đóng cửa Khu du lịch Đại Nam để “chờ đợi chỉ đạo giải quyết của Thủ tướng Chính phủ." Và sau lời tuyên bố đấy, khu du lịch Đại Nam đã chính thức có thông báo đóng cửa tạm thời đến hết năm 2014.

Theo Bảo An/Người đưa tin

 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục