Trang chủ » Đời sống » Cuộc Sống
Thứ ba, 11/03/2014 08:42 (GMT 7)

Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen tai hại

(Tinmoi.vn) Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen của đại đa số chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng thói quen này rất tai hại cho hàm răng của bạn.

(Tinmoi.vn) Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen của đại đa số chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng thói quen này rất tai hại cho hàm răng của bạn.

Thực tế, nhiều người có thói quen xỉa răng để làm sạch những thức ăn đọng trong kẽ răng. Xỉa răng thường xuyên như vậy sẽ khiến kẽ răng càng ngày càng rộng ra hơn. Kẽ răng rộng ra hơn sẽ khiến thức ăn dễ mắc vào. Thức ăn mắc vào kẽ răng thì lại phải xỉa răng. Cứ như thế tạo thành một vòng luẩn quẩn, lâu ngày sẽ khiến cho răng không chắc chắn.

Các thức ăn thừa còn dắt lại trong kẽ răng dễ tạo thành bựa răng. Bựa răng là môi trường sinh trưởng tốt của vi khuẩn, mặt khác nó lại kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng). Lớp vôi răng này tác động ến men răng, lại cộng thêm sự xâm thực của vi khuẩn sẽ gây viêm lợi. Chứng viêm lợi rất khó chịu, vì cứ động vào răng là bị chảy máu, gây đau đớn.

Giải pháp làm sạch răng là cần đánh răng, kèm với sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch các mảng bám. Tuy nhiên việc sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm ở Việt Nam hiện nay thấp, ngay ở các thành phố lớn chỉ 4 - 5% người dân sử dụng chỉ nha khoa, các vùng nông thôn còn thấp hơn nữa, rất nhiều người dân chưa biết chỉ nha khoa như thế nào. Ngoài nhận thức chưa đầy đủ trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng thì việc sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng có phần phức tạp kèm chi phí cao nên nhiều dân vẫn còn e ngại. Để khắc phục tình trạng này tốt nhất chúng ta nên đánh răng sau mỗi bữa ăn để giảm thiểu sực ăn thừa kẹt trong răng và mảng bám trên răng.

Dùng tăm xỉa răng sau khi ăn là thói quen tai hại 4

Biện pháp chăm sóc răng sau khi ăn là dùng chỉ nha khoa (Ảnh minh hoạ)

Vậy giải pháp chăm sóc răng sau khi ăn là gì?. Các bác sĩ nha khoa khuyến cáo bạn nên sử dụng các biện pháp sau:

Chải răng mỗi khi bạn ăn xong: Nhiều người thường chỉ có thói quen dùng bàn chải đánh răng vào mỗi buổi sáng trước khi ăn sáng và sau đó không chải răng thêm một lần nào nữa cho đến trước khi khi ngủ. Nhưng bạn nên chảu răng ngay khoảng 30 phút sau mỗi bữa ăn để loại bỏ hết thức ăn tồn động ở trọng miệng. Ít nhất bạn nên đánh răng ngày 2 lần. Mỗi khi ăn vặt bạn nên súc miệng thật kỹ. Điều này nhằm giúp loại bỏ hơi thở rau mùi trong miệng cũng như loại trừ nguy cơ gây sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên: Hầu hết mọi người nghĩ rằng chỉ nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần là đủ để giữ cho răng không bị sâu. Tuy nhiên, với việc đánh răng, điều quan trọng là bạn phải xỉa răng ngay lập tức sau khi ăn để ngăn chặn môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây nên tình trạng sâu răng.

Dùng nước súc miệng: Sau khi dùng chỉ nha khoa và đánh răng, bạn nên súc miệng với một nước súc miệng loại chuyên dụng để chống sâu răng và các bệnh viêm lợi. Bạn có thể  súc miệng thường xuyên sau khi ăn hoặc uống bất cứ thức uống gì, đặc biệt trong trường hợp mà bạn không thể đánh răng ngay hoặc xỉa răng thì việc súc miệng lại càng cần thiết.

Hạn chế thực phẩm dính: Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì những thực phẩm hoặc kẹo dính là kẻ thù nguy hiểm cho răng miệng. Bởi vì những thực phẩm này có thể tan chảy ở giữa kẽ răng hoặc dính vào men răng nhiều giờ trước khi hòa tan hoàn toàn gây nguy cơ sâu răng nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Nếu bạn buộc phải ăn đường, bạn nên chọn thực phẩm nào mà có thể nhai kỹ và nuốt được như là kẹo cứng, thực phẩm rắn, giòn...

Xem thêm video trên Choáng với màn ngậm rắn độc vào miệng của người phụ nữ

 

 

P.V (TH)

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Thỏa
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục