Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ ba, 18/06/2019 14:43 (GMT 7)

Dụng ý Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh G20

Ông Tập Cận Bình sẽ thăm Triều Tiên trong tuần này, trở thành vị chủ tịch Trung Quốc đầu tiên tới thăm nước láng giềng trong vòng 14 năm qua.

Dụng ý Tập Cận Bình thăm Triều Tiên trước thềm thượng đỉnh G20 1Ông Tập Cận Bình trở thành chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm Triều Tiên sau 14 năm. Ảnh: AFP

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới thăm Bình Nhưỡng vào ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đài CCTV đưa tin. Chuyến đi vào đúng thời điểm này có thể làm tăng sự chú ý của Nhà Trắng. Nó diễn ra chỉ một tuần trước thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp ông Tập để thảo luận về chiến tranh thương mại.

Trung Quốc và Triều Tiên đã nỗ lực cải thiện quan hệ trong năm qua sau khi nó xấu đi do Bắc Kinh ủng hộ một loạt lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng vì các hoạt động hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của nước này 4 lần trong năm qua để gặp ông Tập. Nhưng ông Tập vẫn chưa từng có chuyến thăm đáp lại cho tới nay. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên kể từ khi ông Hồ Cẩm Đào tới đó năm 2005.

Khi Bắc Kinh và Washington đang trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc rất muốn nhắc nhở Trump về ảnh hưởng của mình với Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán hạt nhân của ông Trump tại đây hiện đang bế tắc.

"Tín hiệu sẽ là Trung Quốc vẫn là một bên liên quan quan trọng. Bạn không thể phớt lờ Trung Quốc và Trung Quốc có thể đóng vai trò rất quan trọng", ông Jingdong Yuan, một giáo sư chuyên về an ninh châu Á - Thái Bình Dương và chính sách đối ngoại Trung Quốc tại ĐH Sydney nhận định. Theo đó, ông Tập có thể sử dụng chuyến thăm Triều Tiên lần này như một "con bài mặc cả" trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo một nguồn tin từ Bình Nhưỡng, Bắc Kinh đã sẵn sàng sắp xếp chuyến thăm Triều tiên trước bất cứ cuộc gặp gỡ nào giữa Tập Cận Bình và Donald Trump tại thượng đỉnh G-20. Chuyến đi tiền trạm đã được hoàn tất từ tháng trước.

Trong những ngày gần đây, hàng trăm binh sĩ và công nhân đã tiến hành trang hoàng cho Tháp Hữu Nghị tại Bình Nhưỡng, cắt tỉa các bụi cây, trồng lại những bồn hoa trên lối đi vào di tích. Đây là nơi tưởng nhớ hàng trăm binh sĩ Trung Quốc đã được gửi đến giúp cho lực lượng của ông Kim Il-sung trong Chiến tranh Triều Tiên.

Một đội quân mặc áo trắng cũng xuất hiện bên ngoài Bảo tàng Chiến tranh Giải phóng. Nơi này có khả năng nằm trong hành trình của ông Tập.

Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Tập tới Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Trước đó, ông từng tới thăm nước này với tư cách phó chủ tịch năm 2008.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Straitstimes)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục