Trang chủ » Pháp luật » An ninh hình sự
Thứ sáu, 01/02/2019 08:47 (GMT 7)

Đường dây bán thận xuyên quốc gia với hơn 100 nạn nhân bị đánh sập

Mới đây đường một đường dây buôn bán nội tạng (chủ yếu là bán thận) xuyên quốc gia lớn nhất từ trước nay vừa bị Cục Cảnh sát hình sự phía Nam - Bộ Công an triệt phá. Hiện công an đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng.

Mới đây đường một đường dây buôn bán nội tạng (chủ yếu là bán thận) xuyên quốc gia lớn nhất từ trước nay vừa bị Cục Cảnh sát hình sự phía Nam - Bộ Công an triệt phá. Hiện công an đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 đối tượng. 

Thông tin mới nhất trên Dân TríNgười lao động đưa tin cho hay ngày 31/1, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cho hay vừa phối hợp với công an TP HCM cùng các đơn vị liên quan, triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia, lớn nhất từ trước đến nay. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam 5 nghi can gồm: Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ngụ TPHCM – đối tượng cầm đầu), Hoàng Đức Tùng (28 tuổi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, cùng quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc) để điều tra về hành vi mua bán bộ phận người.

5 đối tượng trong đường dây. Ảnh: Người lao động

Tiến hành điều tra bước đầu cơ quan công an xác định, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia này hoạt động từ tháng 5/2017 đến nay. Đến khi bị triệt phá, đường dây này đã tổ chức mua bán thận cho khoảng hơn 100 nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Trước đó, vào khoảng 8/2018 các trinh sát  Cục Cảnh sát hình sự phát hiện đường dây mua bán thận xuyên quốc gia nên đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt phá.

Tiến hành điều tra xác minh, các trinh sát xác định những đối tượng trong đường dây đa số là nạn nhân của những vụ mua bán thận nên nắm rõ mọi quy trình bán thận trái phép tại nước ngoài. Trong đó, đối tượng cầm đầu đường dây Tôn Nữ Thị Huyền chính là người đã từng bán thận, sau đó trở thành người môi giới và cầm đầu đường dây này.

Để tìm được nguồn hàng, Huyền cùng với các đồng phạm đã lên MXH Facebook rao tìm và dụ dỗ các nạn người Việt Nam tham gia bán thận.

Sau khi tìm được người bán, những đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở và đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện. 

Tiến hành quá trình điều tra, đã thu thập chứng cứ, mới đây ngày 25/1/2019, khi các đối tượng trong đường dây đang đưa những nạn nhân vừa đi bán thận từ nước ngoài trở về Việt Nam thì bị các trinh sát hình sự bắt giữ.

Cơ quan công an hiện đang mở rộng và làm rõ vụ án.

Minh Di (tổng hợp)

Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục