Duterte cảnh báo chiến tranh đẫm máu nếu Trung Quốc xâm phạm biển đảo

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24/8 đã thề sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh đẫm máu nếu chủ quyền ở Biển Đông bị Trung Quốc xâm phạm.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 24/8 đã thề sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh đẫm máu nếu chủ quyền ở Biển Đông bị Trung Quốc xâm phạm.

"Tôi đảm bảo (với Trung Quốc), nếu các anh vào đây thì giao tranh sẽ rất đẫm máu. Chúng tôi sẽ không dễ dàng nhượng bộ. Các binh sĩ và thậm chí cả tôi sẽ sẵn sàng hy sinh", ông Duterte tuyên bố trong một bài phát biểu trước binh lính ở doanh trại quân đội phía đông Manila.

"Chúng tôi không cho phép bất cứ nước nào lừa phỉnh chúng tôi. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra".

"Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ đối xử với chúng tôi một cách có thiện ý. Chúng tôi không xoáy vào phán quyết của tòa trọng tài. Tôi biết họ đang nghe ngóng chúng tôi, có thể theo dõi chúng tôi thông qua vệ tinh".

Duterte cảnh báo chiến tranh đẫm máu nếu Trung Quốc xâm phạm biển đảo 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo chiến tranh đẫm máu nếu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền. Ảnh: Reuters

Theo AP, ông Duterte nói rằng Trung Quốc có tinh thần hòa giải và ông không muốn bất kỳ cuộc chiến nào xảy ra.

"Chúng tôi không muốn có một cuộc cãi vã. Tôi rất nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho tất cả mọi người", ông nói.

Chỉ một ngày trước tuyên bố cứng rắn này, hôm 23/8, ông Duterte nói hy vọng sẽ tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Bắc Kinh trong năm nay.

Người tiền nhiệm của ông Duterte, cựu Tổng thống Benigno Aquino III là người đã đưa tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc ra tòa quốc tế và nhận được bản phán quyết có lợi vào hôm 12/7 vừa qua. Ông Duterte chưa thúc ép Trung Quốc tuân thủ phán quyết và không có kế hoạch nêu vấn đề này tại hội nghị thường niên của các lãnh đạo Đông Nam Á với Trung Quốc tại Lào vào tháng tới.

Tuy nhiên, ông Duterte nhấn mạnh rằng "cho dù chúng ta có thích hay không, không chỉ Philippines mà các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á đều phải thúc đẩy để phán quyết được tuân thủ".

"Chúng tôi chưa làm căng, nhưng sẽ đến lúc chúng tôi phải xem xét đến khả năng này", ông Duterte nói.

Xem thêm video:

[mecloud]pVJRuIADma[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục